สวัสดีค่าาาา วันนี้มาแบบด่วนๆ เล่าสั้นๆ ช่วงนี้ยุ่งๆเหมือนเดิมค่ะ ถึงจะพอมีเวลาว่าง ก็สามารถทำตัวให้ยุ่งได้เสมอ😂 ด้วยการเข้าไปในครัว รื้อๆค้นๆวัตถุดิบในตู้เย็น แล้วสรรหาเมนูมาทำให้สมาชิกในบ้านทาน คุณแม่ส่วนมากจะถนัดของคาว และเราจะทำของหวานเสริมซะมากกว่า ยกเว้นคุณแม่ไม่ว่าง เราถึงจะได้ลงครัวทำกับข้าวค่ะ
เมนูขนมหวานของเราในครั้งนี้ มีทั้งหมด8ชนิด เผื่อมีใครสนใจทดลองทำ การันตีความอร่อยค่ะ
คุกกี้สิงคโปร์สูตร อาจารย์รัชกฤต
สูตรนี้เป็นฉบับปรับปรุง ใส่อัลมอนด์ป่นแถวถั่วลิสง และแปะหน้าด้วยอัลมอนด์เต็มเมล็ด รสชาติดีมาก
วัตถุดิบ
แป้งเอนกประสงค์ 200 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 95 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 3 กรัม
อัลมอนด์บด 50 กรัม
น้ำมันรำข้าว 105 กรัม
เม็ดอัลมอนด์สำหรับแต่งหน้า
ส่วนผสมไข่ทาหน้า
ไข่ 1 ฟอง
น้ำมันรำข้าว 2 ชต
เกลือ เล็กน้อย
(เติมสีดหลืองไข่ หรือสีแดงเล็กน้อย จะได้สีหวานๆแบบในรูปค่ะ)
วิธีทำ
1)ร่อนแป้ง น้ำตาล ผงฟู ลงในอ่างผสม
2)ใส่อัลมอนด์บดลงไป น้ำมันรำข้าว เกลือ
3)นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน
4)เปิดเตาอบ ไฟบนล่าง ที่อุณหภูมิ150องศาเซลเซียส
5)ใช้ถุงร้อนพลาสติก วางลงบนส่วนผสม แล้วใช้ที่คลึงขนมปัง กดให้แบน สังเกตความหนา กำลังดี ใช้พิมพ์ตัดคุกกี้ ออกเป็นชิ้นๆตามรูปพิมพ์ และวางลงบนกระดาษรองอบ
6)ผสมส่วนทาหน้าขนมให้เข้ากัน แล้วใช้พู้กันทาลงบนขนม วางอัลมอนด์ลงไปบนหน้า กดเบาๆ
7)นำเข้าอบ ใช้เวลาประมาณ20นาที สังเกตดันะคะ กลิ่นจะหอม สีกำลังสวย ระวังไฟแรงเกิน ขนมจะแตก อาจไหม้ได้ค่ะ
ช่วงนี้อะไรที่เคยฮิตในอดีตมักจะกลับมาฮิตอีก ขอเสนอ แซนวิชหมูหยองน้ำสลัดโบราณ มันอร่อยมาก เป็นสูตรของเราเอง หากใครไม่ชอบกลิ่นของน้ำส้มสายชู สามารถลดปริมาณลงได้ค่ะ
สูตรนี้หวานนำ รสชาติเหมือนแซนวิชที่ทานตอน
เป็นเด็กเลยค่ะ ☺☺☺ ทดลองชิมแล้ว 3ผ่านค่ะ การันตีความเหมือน
ขั้นตอนการทำ
1)น้ำตาลทรายป่น110กรัม
ไข่แดงเบอร์0 2ฟอง คนให้เข้ากัน
2)นมข้นหวาน90กรัม
มายองเนส 115กรัม
เกลือ1/2ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปใน(1) คนให้เข้ากัน นำไปนึ่ง น้ำเดือดก่อน แล้วหรี่ไฟ ไฟอ่อนๆนะคะ ประมาณ6-8นาที ให้พออุ่นๆค่ะ
3)น้ำมัน170มิลลิลิตร (วันนี้ใช้น้ำมันมะกอก)
สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาวเล็กน้อย
พริกไทยป่น 1ช้อนชา
วิธีประกอบแซนวิช
ขนมปังใช้ฟาร์มเฮ้าท์ 4แผ่น
โบโลน่าCP นึ่งก่อน จะได้เก็บได้นานขึ้น
และหมูหยองของส.ขอนแก่นค่ะ
-ทาน้ำแซนวิชลงบนแผ่นขนมปังทุกแผ่น
แผ่นแรกวางโบโลนาลงไป แผ่นถัดไปวาง
หมูหยอง และแผ่นถัดไปเป็นโบโลน่า วางขนมปัง
แผ่นสุดท้ายประกบปิด เป็นอันเรียบร้อย
อยากจะเพิ่มชีสก็เพิ่มได้นะคะ
เค้กมะตูมสูตรคุณประภาศรี สูตรนี้อร่อยสุดยอด ไม่เคยเสียหน้าเลยค่ะ เวลาทำไปฝากใคร ผู้หลักผู้ใหญ่ปลาบปลื้ม
ซุปเปอร์เค้กมะตูม
แป้งเค้ก228กรัม
ผงฟู2ช้อนชา
เบกิ้งโซดา1ช้อนชา
ไข่ไก่7ฟอง เบอร์1 แยกไข่ขาวไข่แดง
น้ำตาลทรายขาว100กรัม
น้ำตาลทรายแดง90กรัม
น้ำผึ้ง1ช้อนโต๊ะ
เนย300กรัม
นมจืด3/4ถ้วย
เนื้อมะตูมแบบนิ่ม1/2ถ้วยตวง
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
เกลือ1ช้อนชา
ครีมออฟทาร์ทาร์1/2ช้อนชา
วิธีทำ
1ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบกิ้งโซดา 3ครั้งแล้วพักไว้ หั่นเนื้อมะตูมให้ละเอียด แช่ลงในนม
3/4ถ้วยตวงให้นิ่ม
2)ตีเนยให้ขึ้นฟู ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ตีต่อให้เข้ากัน ใช้พายปาดอ่าง เพื่อจะได้คนส่วนผสมให้ทั่วถึง แล้วใส่ไข่แดงลงตีด้วยความเร็วต่ำทีละใบ
3)ตีไข่ขาว ใส่ออฟทาร์ทาร์ แล้วใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป พักไว้
4)ใส่มะนาวลงในมะตูมที่แช่ด้วยนม แล้วนำไปปั่นในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด ใส่ลงในโถไข่แดง ผสมให้เข้ากัน
5)ค่อยๆใส่แป้งในข้อ1ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน หากข้นไป เติมนมจืดได้เล็กน้อย ไม่ตีนาน เดี๋ยวเนื้อขนมจะเหนียว
6)เทไข่ขาวในข้อ3) ตะล่อมเบาๆ เร็วๆ เทใส่พิมพ์ เข้าอบที่ไฟ180องศาเซลเซียส บน ล่าง
สูตรนี้ได้เค้กประมาณ3ปอนด์ค่ะ แต่เราทำใส่พิมพ์2ปอนด์ กับ1โลฟ กับอีก1ถาดหม้อแกงมินิ
อบจนสุก นำมาถอดพิมพ์ และแต่งด้วย มะตูมเชื่อมผสมกับน้ำผึ้งเล็กน้อย นำไปตั้งไฟให้ร้อน มาตกแต่งบนเค้กได้เลยค่ะ
อยากราดเกลซ ก็ไอซ์ซิ่ง เติมน้ำร้อนนิดนึง คนพอละลาย แล้วราดบนหน้าขนมได้เลย
ปรับสูตรมาจากคุณบ่งบ๊งนะคะ รสชาติลงตัวมากมากๆ หอมอร่อยสุดๆ ไม่เลี่ยน และไม่หวานค่ะ หอมทั้งน้ำผึ้งและมะตูมเลย
เค้กแยมโบราณ โอ้โห อันนี้ละมุนที่สุดในศตวรรษ🤣 ไม่ได้เว่อร์นะคะ แต่อยากให้ลองชิม ใช้เนื้อเค้กสปันจ์สูตรครูป้อ ส่วนแยมใส่สูตรเราเอง
เค้กนุ่ม ฉ่ำ หอมเนย หอมแยม มีรสชาติของถั่วตัดกับผลไม้ อมเปรี้ยว อมหวาน อร่อยลงตัวค่ะ
สปันจ์ครูป้อ ดัดแปลงเล็กน้อย
วัตถุดิบ
แป้งเค้ก100กรัม
ผงฟู1ช้อนชา ร่อนรวมกัน
น้ำตาลทราย100กรัม
เกลือ1/2ช้อนชา
ไข่4ฟอง เบอร์0
นมจืด55กรัม
ใส่ลงในกะละมัง ตีให้แป้งเข้ากัน
SP 10กรัม ปาดหัวตี ตีต่อจนขึ้นฟู
เนย80กรัม ละลายในไมโครเวฟ ทิ้งไว้พออุ่น เทลงเป็นสาย ตีเรื่อยๆ ใส่กลิ่นวนิลา1ช้อนชา ตีด้วยสปีดต่ำ 1นาที เทใส่ถาด เข้าอบไฟบนล่าง 180องศา
สังเกตแตะเค้ก ให้เนื้อเค้กเด้งกลับ ไม่ยุบ เปิดไฟบนให้เนื้อเค้กออกสีเข้มนิดนึง ยกออก เคาะพิมพ์แรงๆช่วยให้เค้กไม่หดตัวค่ะ
ตัวราดหน้าเค้ก
ฟีลลิ่งส้ม ตราเบสท์ฟู้ด 1ส่วน
แยมแอพริคอท 1/2ส่วน
น้ำส้มซันควิกฝาเขียว 3/4ส่วน
เติมน้ำเปล่านิดหน่อย ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ กวนให้เข้ากัน สังเกตซอสมีความข้นนิดๆ ปิดไฟ ยกลง นำมาทาแต่งหน้าเค้กได้เลยค่ะ แต่งหน้าตามชอบด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ อัลมอนด์อบ ลูกเกดดำ ลูกเกดเหลือง เชอร์รี่เขียว แดง
เค้กไม่ต้องรอเวลาค่ะ เสร็จแล้วทานได้เลย นุ่ม หอม อร่อยมาก
น้ำปลาหวาน
สูตรเราเองค่ะ น้ำปลาหวานจะอร่อยที่สุด ต้องทานกับมะม่วงแรดแก่ๆเท่านั้น
วัตถุดิบ
น้ำตาลมะพร้าวแท้ 400กรัม
น้ำปลาอย่างดี 70กรัม
กะปิเคย 1ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 150กรัม
หอมแดง200กรัม
พริกแห้ง หั่น1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1/2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1)นำน้ำปลาใส่หม้อ แล้วไปตั้งเตา เปิดไฟแรง สังเกตดูว่า น้ำปลาร้อนจัด ปิดไฟค่ะ ทำเพื่อลดกลิ่นคาวของน้ำปลา
2)ใส่น้ำตาลมะพร้าว กะปิ ลงไปในหม้อน้ำปลา กวนให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟอ่อน
3)หมั่นคนนะคะ เดี๋ยวหม้อไหม้ ผ่านไปสักครึ่งชัวโมง เติมหอมแดง พริกแห้ง กุ้งแห้งที่แช่น้ำแล้ว สะเด็ดน้ำออก นำมาตำ ไม่ต้องตำให้ละเอียดหมดนะคะ กะว่ายังมีบางส่วนที่เห็นตัวกุ้งอยู่บ้าง เคี่ยวต่อไป
4)ได้ความเหนียวที่ต้องการแล้ว ใส่พริกขี้หนูซอยลงไป ปิดไฟยกลง เสิร์ฟคู่กับมะม่วงแรดแก่ๆ
สูตรนี้จะเครื่องแน่น ทำทานเองอร่อยค่ะ ตักตรงไหนก็เจอกุ้ง เจอหอม
เคล็ดลับ:
เลือกน้ำปลาคุณภาพดี สีสวย น้ำปลาหวานสีจะออกมาสวยค่ะ ถ้าน้ำปลาสีเข้ม จะดูไม่น่าทาน
วัตถุดิบอื่นในน้ำปลาหวาน มีผลกับรสชาตินะคะ น้ำตาลมะพร้าว กะปิ ทำแล้วลองชิม ใครอยากเพิ่มรสชาติให้ถูกปากก็ปรุงต่อเลยค่ะ แต่สูตรนี้หวานเค็มเผ็ดลงตัวแล้ว สำหรับคนทำ
กล้วยทับราดน้ำกะทิ
อันนี้เลิศศศศจริง ทำกินได้ ทำขายดี หอมทั้งกล้วยย่างและน้ำกะทิราด รสหวาน เค็มกลมกล่อม
เค้กมอคค่าอัลมอนด์
ยังหนีไม่พ้นกับการปรับสูตรจากสปันจ์ครูป้อ เพิ่มกาแฟลงไป ใช้กาแฟดี กลิ่นก็ดีตามค่ะ
วันที่ฟ้าฝนมาแบบอึมครึม ชวนง่วง มาทำ
มอคค่าสปันจ์อัลมอนด์กันค่ะ
วัตถุดิบ
แป้งพัดโบก 100กรัม
น้ำตาลทราย110กรัม
ไข่ไก่เบอร์1 4ฟอง
เกลือทะเล 1/4ช้อนชา
กาแฟ วันนี้ใช้กาแฟArabica แบบเมล็ด มาบดเอง2ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 3ช้อนโต๊ะ ใช้โกโก้ดัซต์
นมข้นจืดประมาณ60กรัม
น้ำมันคาโนลา75กรัม
ผงฟู 1ช้อนชา
SP 10กรัม
วิธีทำ
1)อัลมอนด์สติ๊ก อบพอเหลืองไว้โรยหน้า
2)แป้ง ผงฟู ผงโกโก้ ร่อนพักไว้
3)ต้มนมให้ร้อน ปิดไฟ เติมกาแฟลงไป แล้วกรองกากออก พักไว้
4)ตอกไข่ ใส่ลงในโถตี ใส่น้ำตาล เกลือ แป้งที่ร่อนแล้ว
5)ชั่งนมที่ผสมกาแฟและผงโกโก้ ให้ได้70กรัม ใส่ลงไป
6)ตีให้เม็ดแป้งละลาย SP 10กรัมปาดหัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วจนขึ้นฟู แล้วลดความเร็วลง
7)เติมน้ำมันคาโนลา ตีด้วยความเร็วต่ำ ตีตัดอากาศ
8)ตักใส่ถ้วยขนาด3219 อบได้16ถ้วย
วิธีสังเกต:เนื้อขนมที่ดี จะต้องไหลเป็นริบบิ้น ซ้อนทับกันเป็นชั้นไม่ขาดสาย
9) โรยหน้าด้วยอัลมอนด์สติ๊ก
10)อบที่180องศา ไฟบนล่าง วางชั้นล่างค่ะ ประมาณ20นาทีแล้วยกขึ้นชั้นกลาง เปิดไฟบน 3นาทีแล้วปิดไฟ ยกออก
11)นำออกจากถ้วยรอง ผึ่งบนตะแกรง
จะได้สปันจ์เนื้อนุ่ม ไม่หวาน หอมช็อคโกแลตและกาแฟ
: สูตรนี้เหมาะกับทานคู่กับเครื่องดื่มชา กาแฟ หรือช็อคโกแลต
เผือกหิมะ
สูตรเราเองค่ะ ทดลอง ทดลอง และทดลอง จนได้สูตรผือกหิมะ ฉบับหิมะตกในอุณหภูมิ-20องศามา
ขั้นตอนการทำ
นำเผือก800กรัม หั่นชิ้นเท่าๆกันไปนึ่ง 10นาที
ทอดในน้ำปาล์ม ใส่ใบเตย 15นาที
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
เคี่ยวน้ำตาล500กรัม น้ำ180กรัม เกลือ1ช้อนชา จนเกือบแห้ง ใส่เผือกลงไปผัด
พอเริ่มแห้งดับไฟค่ะ ผัดต่อจนเห็นหิมะชัดเจนขึ้น เมื่อพอใจแล้ว รีบเทลงถาด ห้ามทิ้งไว้ในกระทะนะคะ เดี๋ยวหิมะละลาย โรยหอมซอย จัดใส่จานเสิร์ฟร้อนๆเลยค่ะ
ชอบหวานน้อยลดน้ำตาลลงได้อีกนะคะ แต่หิมะอาจจะจะเกาะบางลง😊
และอื่นๆอีกมากมายค่ะ
วันนี้ รูปหมดแล้วค่ะ ขอไปหาแรงบันดาลใจทำขนมเมนูใหม่ๆก่อนนะคะ ไว้มีโอกาสจะมาแบ่งปันอีกแน่นอน💓💓💓
ขอบคุณค่ะ
ความสุขในครัว (มาทำขนมด้วยกันค่ะ)
เมนูขนมหวานของเราในครั้งนี้ มีทั้งหมด8ชนิด เผื่อมีใครสนใจทดลองทำ การันตีความอร่อยค่ะ
คุกกี้สิงคโปร์สูตร อาจารย์รัชกฤต
สูตรนี้เป็นฉบับปรับปรุง ใส่อัลมอนด์ป่นแถวถั่วลิสง และแปะหน้าด้วยอัลมอนด์เต็มเมล็ด รสชาติดีมาก
วัตถุดิบ
แป้งเอนกประสงค์ 200 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 95 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 3 กรัม
อัลมอนด์บด 50 กรัม
น้ำมันรำข้าว 105 กรัม
เม็ดอัลมอนด์สำหรับแต่งหน้า
ส่วนผสมไข่ทาหน้า
ไข่ 1 ฟอง
น้ำมันรำข้าว 2 ชต
เกลือ เล็กน้อย
(เติมสีดหลืองไข่ หรือสีแดงเล็กน้อย จะได้สีหวานๆแบบในรูปค่ะ)
วิธีทำ
1)ร่อนแป้ง น้ำตาล ผงฟู ลงในอ่างผสม
2)ใส่อัลมอนด์บดลงไป น้ำมันรำข้าว เกลือ
3)นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน
4)เปิดเตาอบ ไฟบนล่าง ที่อุณหภูมิ150องศาเซลเซียส
5)ใช้ถุงร้อนพลาสติก วางลงบนส่วนผสม แล้วใช้ที่คลึงขนมปัง กดให้แบน สังเกตความหนา กำลังดี ใช้พิมพ์ตัดคุกกี้ ออกเป็นชิ้นๆตามรูปพิมพ์ และวางลงบนกระดาษรองอบ
6)ผสมส่วนทาหน้าขนมให้เข้ากัน แล้วใช้พู้กันทาลงบนขนม วางอัลมอนด์ลงไปบนหน้า กดเบาๆ
7)นำเข้าอบ ใช้เวลาประมาณ20นาที สังเกตดันะคะ กลิ่นจะหอม สีกำลังสวย ระวังไฟแรงเกิน ขนมจะแตก อาจไหม้ได้ค่ะ
ช่วงนี้อะไรที่เคยฮิตในอดีตมักจะกลับมาฮิตอีก ขอเสนอ แซนวิชหมูหยองน้ำสลัดโบราณ มันอร่อยมาก เป็นสูตรของเราเอง หากใครไม่ชอบกลิ่นของน้ำส้มสายชู สามารถลดปริมาณลงได้ค่ะ
สูตรนี้หวานนำ รสชาติเหมือนแซนวิชที่ทานตอน
เป็นเด็กเลยค่ะ ☺☺☺ ทดลองชิมแล้ว 3ผ่านค่ะ การันตีความเหมือน
ขั้นตอนการทำ
1)น้ำตาลทรายป่น110กรัม
ไข่แดงเบอร์0 2ฟอง คนให้เข้ากัน
2)นมข้นหวาน90กรัม
มายองเนส 115กรัม
เกลือ1/2ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปใน(1) คนให้เข้ากัน นำไปนึ่ง น้ำเดือดก่อน แล้วหรี่ไฟ ไฟอ่อนๆนะคะ ประมาณ6-8นาที ให้พออุ่นๆค่ะ
3)น้ำมัน170มิลลิลิตร (วันนี้ใช้น้ำมันมะกอก)
สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาวเล็กน้อย
พริกไทยป่น 1ช้อนชา
วิธีประกอบแซนวิช
ขนมปังใช้ฟาร์มเฮ้าท์ 4แผ่น
โบโลน่าCP นึ่งก่อน จะได้เก็บได้นานขึ้น
และหมูหยองของส.ขอนแก่นค่ะ
-ทาน้ำแซนวิชลงบนแผ่นขนมปังทุกแผ่น
แผ่นแรกวางโบโลนาลงไป แผ่นถัดไปวาง
หมูหยอง และแผ่นถัดไปเป็นโบโลน่า วางขนมปัง
แผ่นสุดท้ายประกบปิด เป็นอันเรียบร้อย
อยากจะเพิ่มชีสก็เพิ่มได้นะคะ
เค้กมะตูมสูตรคุณประภาศรี สูตรนี้อร่อยสุดยอด ไม่เคยเสียหน้าเลยค่ะ เวลาทำไปฝากใคร ผู้หลักผู้ใหญ่ปลาบปลื้ม
ซุปเปอร์เค้กมะตูม
แป้งเค้ก228กรัม
ผงฟู2ช้อนชา
เบกิ้งโซดา1ช้อนชา
ไข่ไก่7ฟอง เบอร์1 แยกไข่ขาวไข่แดง
น้ำตาลทรายขาว100กรัม
น้ำตาลทรายแดง90กรัม
น้ำผึ้ง1ช้อนโต๊ะ
เนย300กรัม
นมจืด3/4ถ้วย
เนื้อมะตูมแบบนิ่ม1/2ถ้วยตวง
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
เกลือ1ช้อนชา
ครีมออฟทาร์ทาร์1/2ช้อนชา
วิธีทำ
1ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบกิ้งโซดา 3ครั้งแล้วพักไว้ หั่นเนื้อมะตูมให้ละเอียด แช่ลงในนม
3/4ถ้วยตวงให้นิ่ม
2)ตีเนยให้ขึ้นฟู ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ตีต่อให้เข้ากัน ใช้พายปาดอ่าง เพื่อจะได้คนส่วนผสมให้ทั่วถึง แล้วใส่ไข่แดงลงตีด้วยความเร็วต่ำทีละใบ
3)ตีไข่ขาว ใส่ออฟทาร์ทาร์ แล้วใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป พักไว้
4)ใส่มะนาวลงในมะตูมที่แช่ด้วยนม แล้วนำไปปั่นในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด ใส่ลงในโถไข่แดง ผสมให้เข้ากัน
5)ค่อยๆใส่แป้งในข้อ1ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน หากข้นไป เติมนมจืดได้เล็กน้อย ไม่ตีนาน เดี๋ยวเนื้อขนมจะเหนียว
6)เทไข่ขาวในข้อ3) ตะล่อมเบาๆ เร็วๆ เทใส่พิมพ์ เข้าอบที่ไฟ180องศาเซลเซียส บน ล่าง
สูตรนี้ได้เค้กประมาณ3ปอนด์ค่ะ แต่เราทำใส่พิมพ์2ปอนด์ กับ1โลฟ กับอีก1ถาดหม้อแกงมินิ
อบจนสุก นำมาถอดพิมพ์ และแต่งด้วย มะตูมเชื่อมผสมกับน้ำผึ้งเล็กน้อย นำไปตั้งไฟให้ร้อน มาตกแต่งบนเค้กได้เลยค่ะ
อยากราดเกลซ ก็ไอซ์ซิ่ง เติมน้ำร้อนนิดนึง คนพอละลาย แล้วราดบนหน้าขนมได้เลย
ปรับสูตรมาจากคุณบ่งบ๊งนะคะ รสชาติลงตัวมากมากๆ หอมอร่อยสุดๆ ไม่เลี่ยน และไม่หวานค่ะ หอมทั้งน้ำผึ้งและมะตูมเลย
เค้กแยมโบราณ โอ้โห อันนี้ละมุนที่สุดในศตวรรษ🤣 ไม่ได้เว่อร์นะคะ แต่อยากให้ลองชิม ใช้เนื้อเค้กสปันจ์สูตรครูป้อ ส่วนแยมใส่สูตรเราเอง
เค้กนุ่ม ฉ่ำ หอมเนย หอมแยม มีรสชาติของถั่วตัดกับผลไม้ อมเปรี้ยว อมหวาน อร่อยลงตัวค่ะ
สปันจ์ครูป้อ ดัดแปลงเล็กน้อย
วัตถุดิบ
แป้งเค้ก100กรัม
ผงฟู1ช้อนชา ร่อนรวมกัน
น้ำตาลทราย100กรัม
เกลือ1/2ช้อนชา
ไข่4ฟอง เบอร์0
นมจืด55กรัม
ใส่ลงในกะละมัง ตีให้แป้งเข้ากัน
SP 10กรัม ปาดหัวตี ตีต่อจนขึ้นฟู
เนย80กรัม ละลายในไมโครเวฟ ทิ้งไว้พออุ่น เทลงเป็นสาย ตีเรื่อยๆ ใส่กลิ่นวนิลา1ช้อนชา ตีด้วยสปีดต่ำ 1นาที เทใส่ถาด เข้าอบไฟบนล่าง 180องศา
สังเกตแตะเค้ก ให้เนื้อเค้กเด้งกลับ ไม่ยุบ เปิดไฟบนให้เนื้อเค้กออกสีเข้มนิดนึง ยกออก เคาะพิมพ์แรงๆช่วยให้เค้กไม่หดตัวค่ะ
ตัวราดหน้าเค้ก
ฟีลลิ่งส้ม ตราเบสท์ฟู้ด 1ส่วน
แยมแอพริคอท 1/2ส่วน
น้ำส้มซันควิกฝาเขียว 3/4ส่วน
เติมน้ำเปล่านิดหน่อย ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ กวนให้เข้ากัน สังเกตซอสมีความข้นนิดๆ ปิดไฟ ยกลง นำมาทาแต่งหน้าเค้กได้เลยค่ะ แต่งหน้าตามชอบด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ อัลมอนด์อบ ลูกเกดดำ ลูกเกดเหลือง เชอร์รี่เขียว แดง
เค้กไม่ต้องรอเวลาค่ะ เสร็จแล้วทานได้เลย นุ่ม หอม อร่อยมาก
น้ำปลาหวาน
สูตรเราเองค่ะ น้ำปลาหวานจะอร่อยที่สุด ต้องทานกับมะม่วงแรดแก่ๆเท่านั้น
วัตถุดิบ
น้ำตาลมะพร้าวแท้ 400กรัม
น้ำปลาอย่างดี 70กรัม
กะปิเคย 1ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 150กรัม
หอมแดง200กรัม
พริกแห้ง หั่น1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1/2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1)นำน้ำปลาใส่หม้อ แล้วไปตั้งเตา เปิดไฟแรง สังเกตดูว่า น้ำปลาร้อนจัด ปิดไฟค่ะ ทำเพื่อลดกลิ่นคาวของน้ำปลา
2)ใส่น้ำตาลมะพร้าว กะปิ ลงไปในหม้อน้ำปลา กวนให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟอ่อน
3)หมั่นคนนะคะ เดี๋ยวหม้อไหม้ ผ่านไปสักครึ่งชัวโมง เติมหอมแดง พริกแห้ง กุ้งแห้งที่แช่น้ำแล้ว สะเด็ดน้ำออก นำมาตำ ไม่ต้องตำให้ละเอียดหมดนะคะ กะว่ายังมีบางส่วนที่เห็นตัวกุ้งอยู่บ้าง เคี่ยวต่อไป
4)ได้ความเหนียวที่ต้องการแล้ว ใส่พริกขี้หนูซอยลงไป ปิดไฟยกลง เสิร์ฟคู่กับมะม่วงแรดแก่ๆ
สูตรนี้จะเครื่องแน่น ทำทานเองอร่อยค่ะ ตักตรงไหนก็เจอกุ้ง เจอหอม
เคล็ดลับ:
เลือกน้ำปลาคุณภาพดี สีสวย น้ำปลาหวานสีจะออกมาสวยค่ะ ถ้าน้ำปลาสีเข้ม จะดูไม่น่าทาน
วัตถุดิบอื่นในน้ำปลาหวาน มีผลกับรสชาตินะคะ น้ำตาลมะพร้าว กะปิ ทำแล้วลองชิม ใครอยากเพิ่มรสชาติให้ถูกปากก็ปรุงต่อเลยค่ะ แต่สูตรนี้หวานเค็มเผ็ดลงตัวแล้ว สำหรับคนทำ
กล้วยทับราดน้ำกะทิ
อันนี้เลิศศศศจริง ทำกินได้ ทำขายดี หอมทั้งกล้วยย่างและน้ำกะทิราด รสหวาน เค็มกลมกล่อม
เค้กมอคค่าอัลมอนด์
ยังหนีไม่พ้นกับการปรับสูตรจากสปันจ์ครูป้อ เพิ่มกาแฟลงไป ใช้กาแฟดี กลิ่นก็ดีตามค่ะ
วันที่ฟ้าฝนมาแบบอึมครึม ชวนง่วง มาทำ
มอคค่าสปันจ์อัลมอนด์กันค่ะ
วัตถุดิบ
แป้งพัดโบก 100กรัม
น้ำตาลทราย110กรัม
ไข่ไก่เบอร์1 4ฟอง
เกลือทะเล 1/4ช้อนชา
กาแฟ วันนี้ใช้กาแฟArabica แบบเมล็ด มาบดเอง2ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 3ช้อนโต๊ะ ใช้โกโก้ดัซต์
นมข้นจืดประมาณ60กรัม
น้ำมันคาโนลา75กรัม
ผงฟู 1ช้อนชา
SP 10กรัม
วิธีทำ
1)อัลมอนด์สติ๊ก อบพอเหลืองไว้โรยหน้า
2)แป้ง ผงฟู ผงโกโก้ ร่อนพักไว้
3)ต้มนมให้ร้อน ปิดไฟ เติมกาแฟลงไป แล้วกรองกากออก พักไว้
4)ตอกไข่ ใส่ลงในโถตี ใส่น้ำตาล เกลือ แป้งที่ร่อนแล้ว
5)ชั่งนมที่ผสมกาแฟและผงโกโก้ ให้ได้70กรัม ใส่ลงไป
6)ตีให้เม็ดแป้งละลาย SP 10กรัมปาดหัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วจนขึ้นฟู แล้วลดความเร็วลง
7)เติมน้ำมันคาโนลา ตีด้วยความเร็วต่ำ ตีตัดอากาศ
8)ตักใส่ถ้วยขนาด3219 อบได้16ถ้วย
วิธีสังเกต:เนื้อขนมที่ดี จะต้องไหลเป็นริบบิ้น ซ้อนทับกันเป็นชั้นไม่ขาดสาย
9) โรยหน้าด้วยอัลมอนด์สติ๊ก
10)อบที่180องศา ไฟบนล่าง วางชั้นล่างค่ะ ประมาณ20นาทีแล้วยกขึ้นชั้นกลาง เปิดไฟบน 3นาทีแล้วปิดไฟ ยกออก
11)นำออกจากถ้วยรอง ผึ่งบนตะแกรง
จะได้สปันจ์เนื้อนุ่ม ไม่หวาน หอมช็อคโกแลตและกาแฟ
: สูตรนี้เหมาะกับทานคู่กับเครื่องดื่มชา กาแฟ หรือช็อคโกแลต
เผือกหิมะ
สูตรเราเองค่ะ ทดลอง ทดลอง และทดลอง จนได้สูตรผือกหิมะ ฉบับหิมะตกในอุณหภูมิ-20องศามา
ขั้นตอนการทำ
นำเผือก800กรัม หั่นชิ้นเท่าๆกันไปนึ่ง 10นาที
ทอดในน้ำปาล์ม ใส่ใบเตย 15นาที
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
เคี่ยวน้ำตาล500กรัม น้ำ180กรัม เกลือ1ช้อนชา จนเกือบแห้ง ใส่เผือกลงไปผัด
พอเริ่มแห้งดับไฟค่ะ ผัดต่อจนเห็นหิมะชัดเจนขึ้น เมื่อพอใจแล้ว รีบเทลงถาด ห้ามทิ้งไว้ในกระทะนะคะ เดี๋ยวหิมะละลาย โรยหอมซอย จัดใส่จานเสิร์ฟร้อนๆเลยค่ะ
ชอบหวานน้อยลดน้ำตาลลงได้อีกนะคะ แต่หิมะอาจจะจะเกาะบางลง😊
และอื่นๆอีกมากมายค่ะ
วันนี้ รูปหมดแล้วค่ะ ขอไปหาแรงบันดาลใจทำขนมเมนูใหม่ๆก่อนนะคะ ไว้มีโอกาสจะมาแบ่งปันอีกแน่นอน💓💓💓
ขอบคุณค่ะ