เราเป็นคนนึงที่ชอบใช้ผลไม้ไทยในการทำขนม ด้วยความที่รสชาติผลไม้เขตร้อนจะมีเอกลักษณ์ในรสชาติและหวานธรรมชาติ เราว่าเหมาะกับการที่จะเอามาผสมผสานกับเมนูขนมของยุโรป
สำหรับเมนูนี้เราก็เลยเอาขนมอิตาเลี่ยนมนั้นก็คือทาร์ตอัลมอนด์ ซึ่งปรกติแล้วจะใส่ไส้พวกเบอรี่ต่างๆ แต่สำหรับอันนี้เราเอามาผสมกับผลไม้ไท๊ยไทยนั้นก็คือลำไย ซึ่งรสชาติเข้ากันสุดๆ
ขอสาระภาพเลยว่าตอนแรกที่ชิมไส้ลำไยหลังจากที่ต้มเสร็จ ก็ไม่หมันใจว่าจะเข้ากัน ด้วยความที่ลำไยนั้นมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว แต่พอเอาทุกอย่างมาประกอบร่าง เห้ย! รสชาติเข้ากันสุดๆ
คุกกี้โดว์จะใช้สูตรเราหรือถ้ามีสูตรที่ชอบอยู่แล้ว ก็ใช้ได้นะ
ยังงั้ยก็ลองเอาไปทำกันดูนะจร้า
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress:
https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : pooky_linda
ไส้ลำไย
ลำไย 300กรัม
น้ำตาล 80กรัม
น้ำมะนาว 10กรัม
แป้งข้าวโพด 2ช้อนชา
น้ำ 2ช้อนชา
คุกกี้ 500กรัม สูตร:
https://ppantip.com/topic/37614163
เค้กอัลมอนด์
เนย 40กรัม
ไอซิ่ง 15กรัม
เกลือ 2กรัม
ไข่ 1ฟอง
วนิลา 1ช้อนชา
ผงอัลมอนด์ 80กรัม
แป้งเค้ก 7กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง
1. ทำไส้ลำไย:
1.1 นำลำไย น้ำตาลและน้ำมะนาวตั้งไฟกลาง
1.2 ผสมแป้งกับน้ำคนให้ละลาย แล้วใส่ในลำไยที่เคี่ยวจนเหนียวขึ้นเล็กน้อย ตะล่อมส่วนผสม 2 – 3 นาทีให้แป้งสุก
1.3 พักให้เย็นสนิท
2. อบคุกกี้:
2.1 ปิดเตาอบ 160C
2.2 กดคุกกี้ให้เป็นรูปถ้วยลงในพิมพ์คัพเค้ก
2.3 ว่างกระดาษไขบนคุกกี้ แล้วก็ใส่ถั่วสำหรับอบ อบ 10 – 15 นาที
2.4 นำถั่วออก แล้วพักให้เย็นสนิท
3. ทำเค้กอัลมอนด์:
3.1 ตีเนยและน้ำตาลไอซิ่งให้เข้ากัน
3.2 ใส่เกลือ ไข่และวนิลาผสมให้เข้ากัน
3.3 สุดท้ายใส่ผงอัลมินด์และแป้งเค้ก ตะล่อมให้ทุกอย่างเข้ากัน
4. ทำทาร์ต:
4.1 ใส่ไส้ลำไย 1 ช้อนโต๊ะในถ้วยคุกกี้
4.2 ตามด้วยเค้กอัลมอนด์ 1 ช้อนโต๊ะ
4.3 โรยด้วยอัลมอนด์สไลด์
4.4 อบ 160C, 20 – 25 นาที
4.5 ก่อนทานโรยน้ำตาลไอซิ่ง
การผสมผสานขนมอิตาเลี่ยนและผลไม้ไท๊ยไทย
สำหรับเมนูนี้เราก็เลยเอาขนมอิตาเลี่ยนมนั้นก็คือทาร์ตอัลมอนด์ ซึ่งปรกติแล้วจะใส่ไส้พวกเบอรี่ต่างๆ แต่สำหรับอันนี้เราเอามาผสมกับผลไม้ไท๊ยไทยนั้นก็คือลำไย ซึ่งรสชาติเข้ากันสุดๆ
ขอสาระภาพเลยว่าตอนแรกที่ชิมไส้ลำไยหลังจากที่ต้มเสร็จ ก็ไม่หมันใจว่าจะเข้ากัน ด้วยความที่ลำไยนั้นมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว แต่พอเอาทุกอย่างมาประกอบร่าง เห้ย! รสชาติเข้ากันสุดๆ
คุกกี้โดว์จะใช้สูตรเราหรือถ้ามีสูตรที่ชอบอยู่แล้ว ก็ใช้ได้นะ
ยังงั้ยก็ลองเอาไปทำกันดูนะจร้า
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : pooky_linda
ลำไย 300กรัม
น้ำตาล 80กรัม
น้ำมะนาว 10กรัม
แป้งข้าวโพด 2ช้อนชา
น้ำ 2ช้อนชา
คุกกี้ 500กรัม สูตร:https://ppantip.com/topic/37614163
เค้กอัลมอนด์
เนย 40กรัม
ไอซิ่ง 15กรัม
เกลือ 2กรัม
ไข่ 1ฟอง
วนิลา 1ช้อนชา
ผงอัลมอนด์ 80กรัม
แป้งเค้ก 7กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง
1. ทำไส้ลำไย:
1.1 นำลำไย น้ำตาลและน้ำมะนาวตั้งไฟกลาง
1.2 ผสมแป้งกับน้ำคนให้ละลาย แล้วใส่ในลำไยที่เคี่ยวจนเหนียวขึ้นเล็กน้อย ตะล่อมส่วนผสม 2 – 3 นาทีให้แป้งสุก
1.3 พักให้เย็นสนิท
2. อบคุกกี้:
2.1 ปิดเตาอบ 160C
2.2 กดคุกกี้ให้เป็นรูปถ้วยลงในพิมพ์คัพเค้ก
2.3 ว่างกระดาษไขบนคุกกี้ แล้วก็ใส่ถั่วสำหรับอบ อบ 10 – 15 นาที
2.4 นำถั่วออก แล้วพักให้เย็นสนิท
3. ทำเค้กอัลมอนด์:
3.1 ตีเนยและน้ำตาลไอซิ่งให้เข้ากัน
3.2 ใส่เกลือ ไข่และวนิลาผสมให้เข้ากัน
3.3 สุดท้ายใส่ผงอัลมินด์และแป้งเค้ก ตะล่อมให้ทุกอย่างเข้ากัน
4. ทำทาร์ต:
4.1 ใส่ไส้ลำไย 1 ช้อนโต๊ะในถ้วยคุกกี้
4.2 ตามด้วยเค้กอัลมอนด์ 1 ช้อนโต๊ะ
4.3 โรยด้วยอัลมอนด์สไลด์
4.4 อบ 160C, 20 – 25 นาที
4.5 ก่อนทานโรยน้ำตาลไอซิ่ง