การผสมผสานขนมอิตาเลี่ยนและผลไม้ไท๊ยไทย

เราเป็นคนนึงที่ชอบใช้ผลไม้ไทยในการทำขนม ด้วยความที่รสชาติผลไม้เขตร้อนจะมีเอกลักษณ์ในรสชาติและหวานธรรมชาติ เราว่าเหมาะกับการที่จะเอามาผสมผสานกับเมนูขนมของยุโรป


สำหรับเมนูนี้เราก็เลยเอาขนมอิตาเลี่ยนมนั้นก็คือทาร์ตอัลมอนด์ ซึ่งปรกติแล้วจะใส่ไส้พวกเบอรี่ต่างๆ  แต่สำหรับอันนี้เราเอามาผสมกับผลไม้ไท๊ยไทยนั้นก็คือลำไย ซึ่งรสชาติเข้ากันสุดๆ
ขอสาระภาพเลยว่าตอนแรกที่ชิมไส้ลำไยหลังจากที่ต้มเสร็จ ก็ไม่หมันใจว่าจะเข้ากัน ด้วยความที่ลำไยนั้นมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว แต่พอเอาทุกอย่างมาประกอบร่าง เห้ย! รสชาติเข้ากันสุดๆ

คุกกี้โดว์จะใช้สูตรเราหรือถ้ามีสูตรที่ชอบอยู่แล้ว ก็ใช้ได้นะ

leaf ยังงั้ยก็ลองเอาไปทำกันดูนะจร้า leaf

ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : pooky_linda

เค้ก coffee

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ไส้ลำไย
ลำไย 300กรัม
น้ำตาล 80กรัม
น้ำมะนาว 10กรัม
แป้งข้าวโพด 2ช้อนชา
น้ำ 2ช้อนชา

คุกกี้ 500กรัม สูตร:https://ppantip.com/topic/37614163

เค้กอัลมอนด์
เนย 40กรัม
ไอซิ่ง 15กรัม
เกลือ 2กรัม
ไข่ 1ฟอง
วนิลา 1ช้อนชา
ผงอัลมอนด์ 80กรัม
แป้งเค้ก 7กรัม

น้ำตาลไอซิ่ง

1. ทำไส้ลำไย:
        1.1 นำลำไย น้ำตาลและน้ำมะนาวตั้งไฟกลาง
        1.2 ผสมแป้งกับน้ำคนให้ละลาย แล้วใส่ในลำไยที่เคี่ยวจนเหนียวขึ้นเล็กน้อย ตะล่อมส่วนผสม 2 – 3 นาทีให้แป้งสุก
        1.3 พักให้เย็นสนิท
2. อบคุกกี้:
        2.1 ปิดเตาอบ 160C
        2.2 กดคุกกี้ให้เป็นรูปถ้วยลงในพิมพ์คัพเค้ก
        2.3 ว่างกระดาษไขบนคุกกี้ แล้วก็ใส่ถั่วสำหรับอบ อบ 10 – 15 นาที
        2.4 นำถั่วออก แล้วพักให้เย็นสนิท
3. ทำเค้กอัลมอนด์:
        3.1 ตีเนยและน้ำตาลไอซิ่งให้เข้ากัน
        3.2 ใส่เกลือ ไข่และวนิลาผสมให้เข้ากัน
        3.3 สุดท้ายใส่ผงอัลมินด์และแป้งเค้ก ตะล่อมให้ทุกอย่างเข้ากัน
4. ทำทาร์ต:
        4.1 ใส่ไส้ลำไย 1 ช้อนโต๊ะในถ้วยคุกกี้
        4.2 ตามด้วยเค้กอัลมอนด์ 1 ช้อนโต๊ะ
        4.3 โรยด้วยอัลมอนด์สไลด์
        4.4 อบ 160C, 20 – 25 นาที
        4.5 ก่อนทานโรยน้ำตาลไอซิ่ง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่