ตอนที่ทำนี่ก็ค่ำแล้ว แต่อยากทานเค้กแครอทมากๆ
แล้วดันเปิดเจอสูตรของคุณปุ๊ก Dailydelicious
หวานน้อย และใส่สัปปะรดเยอะ
เพราะชอบเค้กแครอทที่ใส่สัปปะรดคะ
จัดเลยคะ ของพร้อม เครื่องพร้อม ใช้เวลาไม่นาน
เค้กแครอทเป็นอะไรที่ง่าย เร็ว และอร่อยมากๆ
ไม่ต้องใช้เครื่องตีก็สามารถทำได้ไม่ยากคะ
เนื่องจากเป็นความชอบส่วนตัวที่ชอบทานมั่กมาก
วันนี้จึงลองทำสูตรน้ำตาลน้อยดู ลดน้ำตาลจากสูตรลงอีก
ได้เค้กออกมารสชาติกลมกล่อม ตัวเค้กไม่หวานมาก
ชุ่มฉ่ำสัปปะรด และแครอท ที่ไม่ทำให้เนื้อเค้กแฉะ
ทานได้เพลินๆ ไม่มีเลี่ยน เพราะมีครีมชีสหวานอมเปรี้ยวตัดกัน
สรุปสูตรนี้ โลวแฟตไปก็ไม่ช่วยอะไรคะ
เฉพาะเราทานเองก็ปาไปครึ่งถาดแล้ว
สูตรต้นฉบับคะ
http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2013/11/low-fat-carrot-cake-delicious-carrot.html
ส่วนผสม
เนื้อเค้ก
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันรำข้าว 65 ml
น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม
แครอทขูด 120 กรัม
สัปปะรด(กระป๋อง)สับ 100 กรัม
น้ำจากสัปปะรด(กระป๋อง) 65 ml
ลูกเกด 60 กรัม
อัลมอนด์สับ 45 กรัม
ผิวเลม่อน ครึ่งลูก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม (ใช้แป้งเค้ก)
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
วอร์มเตาอบที่ 180 ํc
- ร่อนแป้ง อบเชย เกลือ เบกกิ้งโซดา รวมกัน 3รอบ พักไว้
- ตีน้ำมันกับน้ำตาลทรายแดงที่ร่อนแล้ว ให้เข้ากัน ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน
- ใส่แครอทลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วยสัปปะรดสับและผิวเลม่อน คนให้เข้ากัน
- ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำจากสัปปะรดกระป๋อง ตะล่อมให้เข้ากัน
(อัลมอนด์นำไปอบ หรือคั่วให้หอม)
- ใส่แป้งส่วนที่เหลือลงไป พร้อมลูกเกดและอัลมอนด์สับ ตะล่อมให้เข้ากัน
- เตรียมพิมพ์ ปูด้วยกระดาษไข เทส่วนผสมลงพิมพ์ เข้าอบ 30-35 นาที หรือจนพอจิ้มไม้ลงไป มีเศษเค้กติดมาเล็กน้อย ไม่ถึงกับแฉะ
(ถ้าหน้าเค้กสีเริ่มเข้มไป ใช้อลูมิเนียมฟรอยปิดหน้าเค้กไว้จนอบเสร็จ)
มาทำฟรอสติ้งกันคะ ไม่มีรูปนะคะ
ตีตะกร้อมือ หรือเครื่องก็ได้คะ เราใช้ตะกร้อมือ
ส่วนผสม
ครีมชีสฟรอสติ้ง
ครีมชีส 125 กรัม
เนยจืด 25 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
วนิลา 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
ตีทุกอย่างให้เข้ากัน จนเนื้อครีมเนียน แล้วทาลงบนเค้ก ตกแต่งตามต้องการ
สูตรนี้ครีมชีสไม่เยอะ ตีมือพอเข้ากันก็พอคะ
แค่มีเตาอบกับตะกร้อมือ ก็ทำเค้กแครอทเพื่อสุขภาพ น้ำตาลน้อยได้...ไม่ยากจริงๆนะ
แล้วดันเปิดเจอสูตรของคุณปุ๊ก Dailydelicious
หวานน้อย และใส่สัปปะรดเยอะ
เพราะชอบเค้กแครอทที่ใส่สัปปะรดคะ
จัดเลยคะ ของพร้อม เครื่องพร้อม ใช้เวลาไม่นาน
เค้กแครอทเป็นอะไรที่ง่าย เร็ว และอร่อยมากๆ
ไม่ต้องใช้เครื่องตีก็สามารถทำได้ไม่ยากคะ
เนื่องจากเป็นความชอบส่วนตัวที่ชอบทานมั่กมาก
วันนี้จึงลองทำสูตรน้ำตาลน้อยดู ลดน้ำตาลจากสูตรลงอีก
ได้เค้กออกมารสชาติกลมกล่อม ตัวเค้กไม่หวานมาก
ชุ่มฉ่ำสัปปะรด และแครอท ที่ไม่ทำให้เนื้อเค้กแฉะ
ทานได้เพลินๆ ไม่มีเลี่ยน เพราะมีครีมชีสหวานอมเปรี้ยวตัดกัน
สรุปสูตรนี้ โลวแฟตไปก็ไม่ช่วยอะไรคะ
เฉพาะเราทานเองก็ปาไปครึ่งถาดแล้ว
สูตรต้นฉบับคะ
http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2013/11/low-fat-carrot-cake-delicious-carrot.html
ส่วนผสม
เนื้อเค้ก
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันรำข้าว 65 ml
น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม
แครอทขูด 120 กรัม
สัปปะรด(กระป๋อง)สับ 100 กรัม
น้ำจากสัปปะรด(กระป๋อง) 65 ml
ลูกเกด 60 กรัม
อัลมอนด์สับ 45 กรัม
ผิวเลม่อน ครึ่งลูก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม (ใช้แป้งเค้ก)
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
วอร์มเตาอบที่ 180 ํc
- ร่อนแป้ง อบเชย เกลือ เบกกิ้งโซดา รวมกัน 3รอบ พักไว้
- ตีน้ำมันกับน้ำตาลทรายแดงที่ร่อนแล้ว ให้เข้ากัน ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน
- ใส่แครอทลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วยสัปปะรดสับและผิวเลม่อน คนให้เข้ากัน
- ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำจากสัปปะรดกระป๋อง ตะล่อมให้เข้ากัน
(อัลมอนด์นำไปอบ หรือคั่วให้หอม)
- ใส่แป้งส่วนที่เหลือลงไป พร้อมลูกเกดและอัลมอนด์สับ ตะล่อมให้เข้ากัน
- เตรียมพิมพ์ ปูด้วยกระดาษไข เทส่วนผสมลงพิมพ์ เข้าอบ 30-35 นาที หรือจนพอจิ้มไม้ลงไป มีเศษเค้กติดมาเล็กน้อย ไม่ถึงกับแฉะ
(ถ้าหน้าเค้กสีเริ่มเข้มไป ใช้อลูมิเนียมฟรอยปิดหน้าเค้กไว้จนอบเสร็จ)
มาทำฟรอสติ้งกันคะ ไม่มีรูปนะคะ
ตีตะกร้อมือ หรือเครื่องก็ได้คะ เราใช้ตะกร้อมือ
ส่วนผสม
ครีมชีสฟรอสติ้ง
ครีมชีส 125 กรัม
เนยจืด 25 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
วนิลา 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
ตีทุกอย่างให้เข้ากัน จนเนื้อครีมเนียน แล้วทาลงบนเค้ก ตกแต่งตามต้องการ
สูตรนี้ครีมชีสไม่เยอะ ตีมือพอเข้ากันก็พอคะ