ยำมะม่วงกุ้งสด พร้อมน้ำยำรสแซ่บจี๊ดจ๊าด

สวัสดีค่ะวันอาทิตย์อย่างนี้มาทำเมนูแซ่บๆ กินกันค่ะ ยิ่งทำใส่ถาดใหญ่ๆนั่งล้อมวงกัน ยิ่งอร่อย เมนูที่จะมาชวนทุกท่านทำก็คือ "ยำมะม่วงกุ้งสด" พร้อมสูตรน้ำยำจี๊ดจ๊าด ไปดูส่วนผสมกันเลยจ้า

ส่วนผสม
มะขามก้อน 1 กำ
น้ำอุ่น 2 ถ้วย
..............................
น้ำยำ
น้ำตาลมะพร้าว 700 กรัม
น้ำมะขาม 150 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
.......................................
กุ้งสด 100 กรัม
น้ำโซดา
หอมแดง 2 หัวหรือตามชอบ
มะเขือเทศราชินี ตามชอบ
ผักชีฝรั่ง ตามชอบ
พริกตำ ตามชอบ
น้ำยำประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงสด รสออกเปรี้ยว


1.ทำน้ำมะขามเปียกก่อนโดยนำมะขามผสมกับน้ำอุ่น แช่ทิ้งไว้ซักครู่หลังจากนั้นให้บีบคั้นจนกว่าน้ำมะขามจะข้น และนำไปกรอง
2. ทำน้ำยำโดยใส่น้ำตาลมะพร้าว เกลือ น้ำมะขาม น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงหม้อคนให้น้ำตาลละลาย
3. นำขึ้นตั้งไฟซักครู่ พอให้เดือดที่ขอบหม้อแล้วปิดไฟ

4 ซอยหอมแดง พริก ผักชีฝรั่ง และหั่นมะเขือเทศ ตามชอบ และตำพริกพอแตก


5. ปอกมะม่วงล้างน้ำให้สะอาด แล้วสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
6. นำกุ้งมาล้างนำให้สะอาดแกะเปลือกพร้อมผากลางหลังและเส้นดำออก (เพื่อสุขภาพควรเลือกกุ้งที่สดๆนะคะ และล้างน้ำให้สะอาด ท่านใดไม่ชอบทานดิบก็นำไปลวกก่อนได้ค่ะ)
7. แช่กุ้งด้วยนำโซดาซักครู่เพื่อให้ไม่คาว และให้เนื้อกุ้งกรอบ


8. ขั้นตอนการยำ ใส่น้ำยำลงในกะละมังหรือถ้วยยำ ตามด้วย มะนาว น้ำปลาร้า พริก คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่กุ้ง มะม่วง หอมแดง มะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง และคนให้เข้ากัน พร้อมตักเสิร์ฟ

ชมคลิป
https://youtu.be/8x2Ufv_oIqI

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่