สตูซี่โครงหมูอ่อนแบบไหหลำ

กระทู้สนทนา


ชาวจีนไหหลำที่อพยพมาอยู่ในย่านเอเซียตะวันออกเฉียงใต้
ส่วนหนึ่งจะประกอบอาชีพเป็นพ่อครัวให้ฝรั่งอังกฤษ
ได้เรียนรู้วิธีการทำอาหารฝรั่งต่างๆ
ต่อมาก็ได้พัฒนาดัดแปลงสูตรอาหารฝรั่งขึ้นมาเป็นอาหารฝรั่งแบบไหหลำ
อาหารเหล่านี้ ได้แก่ สตูไหหลำ ซี่โครงหมูทอด สลัดเนื้อ แกงกะหรี่  และ
อาหารอื่นๆ

สำหรับ สตูไหหลำนั้น จะมีอยู่ 2 แบบ
แบบแรก จะใส่มะเขือเทศบด น้ำสตูจะมีสีแดงส้ม ที่ กทม. จะมีร้านอาหารที่ทำสตูแบบนี้ ได้แก่ สีลมภัตตาคาร ฟูมุ่ยกี่ เป็นต้น
แบบที่สอง ใส่เครืองเทศ ได้แก่ อบเชยและกานพลู น้ำสตูเป็นสี น้ำตาลเข้ม จะมีที่ แถบทางภาคใต้ และ ปีนัง เป็นต้น

ครั้งนี้ทำสตูไหหลำซี่โครงหมูอ่อนแบบใส่เครื่องเทศ อบเชย กานพลู

เครื่องปรุง
ได้แก่ ซี่โครงหมูอ่อน (ในภาพเป็นซี่โครงที่ลวกน้ำร้อนแล้ว) หอมใหญ่
มันฝรั่ง และ แครอท พร้อมด้วย เครื่องเทศ ได้แก่ อบเชย และ กานพลู


ซี่โครงหมูอ่อน 1.5 กก. หมักด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อย เหล้าจีน 1/4 ถ้วย


เอาหอมใหญ่ซอยไปผัดกับน้ำมันจนสุกในหม้อกระทะความดัน  ผัดด้วยไฟกลาง ประมาณ 8 นาที

ใส่ซี่โครงหมูลงไป พร้อมเครื่องเทศอบเชย ยาวประมาณ 7 - 8 ซ.ม.  ดอกกานพลู 5 ก้าน ใส่เหล้าจีน 1/3 ถ้วย


ปิดฝาหม้อความดัน ต้มด้วยความดัน 25 นาที


ซี่โครงหมูอ่อนเปื่อย นิ่ม ไม่เละ ตักซี่โครงหมูอ่อนออกให้หมด


ใส่มันฝรั่งและแครอท ลงไปต้มในน้ำซอส ต้มภายใต้ความดัน 8 นาที ผักจะเปื่อยนิ่ม


ถ่ายซี่โครงหมูอ่อน มันฝรั่ง แครอท พร้อมน้ำสตู ลงในหม้อใบใหญ่
ปรุงรสเค็มอีกครั้งด้วยซีอิ้วขาว พร้อมใส่แป้งมันฮ่องกง เพื่อให้น้ำสตูข้น

ทานกับข้าวสวย พร้อมซอสวูสเตอร์ Lea & Perrins


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่