สตูซี่โครงแก้ว-เกาลัด-วุ้นเส้นเกาหลี


ซี่โครงแก้วหมูนำมาต้มใส่เกาลัดและวุ้นเส้นเกาหลี

เป็นอาหารที่ได้แนวคิดมาจากอาหารเกาหลี Dakjjim  สตูไก่ใส่วุ้นเส้น อาหารที่กำลังเป็นที่นิยมในเกาหลีและย่านอาเซียน

ใช้ซี่โครงหมูแก้วแทนไก่  ใส่เกาลัด และ ใช้วุ้นเส้นเกาหลีเส้นขนาดใหญ่แบบเส้นผัดไทย

วุ้นเส้นเกาหลีเส้นใหญ่นี้ ต้องนำมาต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที ให้เส้นนิ่มก่อน แล้วต้มไปได้เรื่อยๆ เส้นจะไม่เปื่อย ซื้อได้ที่ร้านซูเปอร์เกาหลี ใน Korea Town ซอยสุขุมวิท 12

เครื่องปรุง
- ซี่โครงแก้วหมู 1 กก. (หรือใช้ซี่โครงหมูอ่อน หรือ ไก่ 1 ตัว)
- เกาลัด 1/2 กก.
- วุ้นเส้นเกาหลีเส้นใหญ่ 250 กรัม
- หอมใหญ่ซอย 1 ถ้วย
- ขิง 5 ชิ้น
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วญี่ปุ่น
- แครอท 1 - 2 หัว (ตามชอบ)

ซี่โครงแก้ว เกาลัด วุ้นเส้นเกาหลีเส้นใหญ่ แครอท

เกาลัดที่แกะเปลือกแล้วมีขายที่ตลาดเก่า ราคา 180 บาท/กก. ใช้เกาลัดครึ่ง กก.
เกาลัดจะมีผิวสีดำแข็งหุ้มอยู่ ต้องนำเกาลัดไปต้มก่อน เปลือกจะนิ่มลอกออกได้โดยง่าย
ต้มเกาลัดในน้ำเดือด 5 นาที ก่อน ตักขึ้นทิ้งให้เย็น จัดการลอกผิวบางๆ สีดำออกไป

เอาหอมใหญ่ซอยไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ใช้ไฟกลาง ผัดประมาณ 5 นาที หอมใหญ่สุก สีใส ใส่ขิงลงไปผัดให้หอม

ใส่ซี่โครงแก้วลงไป

ผัดให้ผิวซี่โครงแก้วสุก เติมเหล้าจีน ซีอิ้วญี่ปุ่น ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำให้ท่วม พอเดือด ปิดฝา หรี่เป็นไฟอ่อน เคี่ยวไป 45 นาที จนซี่โครงแก้วเปื่อย

ใส่เกาลัด แครอท วุ้นเส้น เกาหลีเส้นใหญ่

ต้มไฟแรงไปจนเกาลัดนิ่ม ประมาณ 15 นาที ให้เหลือน้ำขลุกขลิก



ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ร้อนๆ อร่อยมาก หรือจะทานเป็นกับแกล้มก็ไม่เลว

ไปกันได้ดีกับ

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่