เเกง:)ี่ปุ่น งบประมาณ 350 บาท

สมัยก่อนชอบกินเเกงกะหรีมาก  เเถวๆลำปางหาซื้อก้อนเเกงกะหรีสำเร็จรูปลำบาก ต้องอาศัยให้ญาติส่งมาให้จากญี่ปุ่น   ใช้เเบบประหยัดครึ่งก้อนผสมกับผงเเกงหรี+ผงเเกงฮังเลให้เข้มข้นเอา     ตอนนี้ย้ายมาอยู่ชลบุรี หาซื้อของพวกนี้ง่ายมากๆ

วัตถุดิบของผม  มี
1.ก้อนเเกงกะหรีญี่ปุ่น  ส่วนตัวกินรสจัด ผมคิดว่า สีเเดง เข้มข้นกลิ่นเเรงกว่าสีน้ำเงิน  เเม้กล่องจะบอกว่าเผ็ด เเต่สำหรับคนไทยมันคงจืดๆรสชาติไม่ต่างกันมาก ต้องมาใส่พริกไทยปรุงเพิ่มอีกเยอะๆ     1หม้อใหญ่  1กล่อง ประมาณ  100-120 บาท

ที่Daiso ก็มีก้อนเเกงกะหรี ราคา 60 บาท ไม่ค่อยเข้มข้นซักเท่าใหร่ เเต่ก็พอใช้ได้

2. เตรียมผักตามชอบ   ของผมชอบ มันฝรั่ง ,หัวไชเท้า,เเครอท ,หอมหัวใหญ่,ขึ้นฉ่าย,ต้นหอม,เเอปเปิ้ล (วันนี้หาเเอปเปิ้ลไม่ได้เลยไม่ใส่)   ใส่ผักให้ได้ประมาณ 3/4 ของหม้อ บางคนอาจบอกว่าใส่ผักเยอะไป  เเต่พอมันเปื่อยเเล้วมันก็จะยุบไปเอง ใส่ผักมากยิ่งเข้มข้นมากครับ   วันนี้ใช้ผักไป 60 บาท

3.เนื้อ วันนี้เลือกใช้เนื้อวัวเเบบที่มีมันเเทรกเยอะๆ เวลาเนื้อมันเปื่อยๆมันเนื้อมันจะละลาย เคี้ยวนุ่มละมุนดี   ซื้อมาครึ่งโล ราคา 140 บาท

วิธีทำเเบบของผมคือ

1 . น้ำหม้อตั้งไฟให้ร้อน น้ำเนื้อไปผัด  พอเนื้อเริ่มพองเเล้วคลายน้ำออกมา   ก็ใส่ต้นห้อมกับขึ้นฉ่ายลงไปผัดจนผักเริ่มสลด

2.นำผักที่เหลือเทลงไปในหม้อ  คนให้คลุกๆกัน เเล้วปิดฝาหม้อ รอจนน้ำผักเริ่มออกมา


3.รอจนน้ำผักเริ่มออกมา (ฝาหม้อจะมีไอน้ำปุดๆๆ) ให้เทน้ำเปล่าลงไป ประมาณ 1ลิตร   หรือ 3/4 ของหม้อ เเต่อย่าให้ถึงขอบหม้อมันจะล้น

4.เปิดฝาหม้อ ต้มต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ หมั่นเติมน้ำ จะใช้น้ำเติมเพิ่มประมาณ 1 ลิตร (รวม 2 ลิตร)  ต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 2.5 ชั่วโมง (ตอนนี้ไม่ต้องคน เดี่ยวมันจะเละ)

5.พอครบ 2.5 ชั่วโมง หรือผักเริ่มเปื่อยๆ  ให้ใส่ก้อนเเกงกะหรีลงไป  หมดทั้ง 2 ก้อน   หมั่นคนไปเรื่อยๆจนก้อนเเกงกระหรีเริ่มละลายเเล้วต้มต่อไปเรื่อยๆอีก ครึ่งชั่วโมง   หมั่นคนทุกๆ 5 นาที  เพื่อที่จะไม่ข้นจนติดก้อนหม้อ

6.พอใส่ก้อนเเกงกะหรีเเละคนไปเรื่อยๆ ผักมี่เปื่อยอยู่เเล้วก็จะละลายผสมไปกับน้ำเเกงทำให้น้ำเเกงเข้มข้นฝุดๆ
7.สำหรับบางคนที่ชอบเเกงกะหรี เเบบไม่ข้นมาก ผักเเละเนื้อชิ้นใหญ่ๆ ชอบซดน้ำเเกงกะรี่เป็นกับเเกล้ม  ก็จะประมาณช่วงนี้ก็ปิดไฟได้


8.หากบางท่านชอบข้นๆ ให้ต้มเเละคนไปอีกประมาณ 15 นาที ก็จะได้น้ำเเกงที่ข้นเหมาะกินกับข้าวสวยร้อนๆ

จบเเล้วววววว   ใช้เงินค่าวัตถุดิบไปทั้งหมดประมาณ 320 บาท  กินได้ 4 มื้อ เลยครับ

ปล. สำหรับท่านที่ชอบกินสตูว์ญี่ปุ่น   (เเกงฮายาชิ)    ก็ใช้วิธีทำเดียวกันได้โดยเปลี่ยนเป็นก้อน เเกงฮายาชิสำเร็จรูปเเบบในภาพครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่