วันนี้มาแชร์อาหารแนวสุขภาพอย่างโคล์สลอว์แอปเปิ้ลเขียว ทานเปล่าๆก็อร่อย เข้ากับเมนูพวกบาร์บีคิวด้วยค่ะ (มีสูตรซี่โครงหมูบาร์บีคิวตอนท้ายกระทู้นะคะ)
ส่วนผสมสลัด
แอปเปิ้ลเขียวซอยเป็นเส้น 2 ลูก (หั่นแล้วแช่น้ำผสมมะนาวไว้ค่ะ)
แครอทขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย
กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วย
ลูกเกดดำ (แช่น้ำเชื่อมจนอ้วน) 2 ชต.
คื่นช่าย สับละเอียด 1/4 ถ้วย (เป็นรสชาติแฝง)
ส่วนผสมน้ำสลัด
น้ำสลัดครีม 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล 1-2 ชต. (ถ้าไม่มีใช้น้ำเลมอนหรือน้ำมะนาวแทนค่ะ)
มัสตาร์ด 1-2 ชช. ตามชอบ
เกลือ พริกไทย
เทส่วนผสมน้ำสลัดในชามอ่าง คนให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสตอนนี้ค่ะ
ได้รสที่ชอบแล้ว นำผักทุกอย่างลงมาคลุกรวมกัน เสร็จแล้วค่ะ เสริฟเย็นๆอร่อยมากกกก
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
โคลสลอว์แอปเปิ้ล เข้ากันดีกับเมนูหมูค่ะ
เลยขอแถมซี่โครงหมูบาร์บีคิวอีกเมนูนะคะ (เครื่องปรุงเยอะหน่อยนะ ^^)
ซี่โครงหมู 1 1/2 กก.
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
ซอสพริก 1/4 ถ้วย
น้ำผึ้ง 3 ชต.
น้ำตาล 2 ชต.
ไวเนการ์ 2 ชต. (ถ้าใช้น้ำส้มกลั่น 1 ชต.ค่ะ)
โรสแมรี่ ออริกาโน อย่างละ 1 ชช.
กระเทียม 5 กลีบ
หัวหอม ครึ่งหัว
น้ำสัปปะรด 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 3-4 ชต.
ผงปรุงรส 1 ชช.
เนย 1/8 ก้อน
เกลือ พริกไทย
พริกป่น ตามชอบ
กระเทียม พริกไทย ตำละเอียด หัวหอมสับละเอียด เตรียมไว้
ลอกพังผืดด้านในของซี่โครงหมูออก ล้างให้สะอาดค่ะ
ส่วนผสมซอสทุกอย่าง เทรวมกันใส่ถ้วย ใส่กระเทียมพริกไทยที่ตำไว้
เข้าเวฟแปบนึงพอให้เนยละลาย แล้วนำมาทาบนซี่โครงหมูให้ทั่ว หมักไว้ 2-3 ชม.ค่ะ
เอาซี่โครงหมูใส่ถาดแล้วอบที่ 180 องศาC ประมาณ 1 ชม. (คอยดูแล้วกันนะคะ เตาอบแต่ละเครื่องไม่เหมือนกัน) ถ้าซอสเหลือ ระหว่างอบก็คอยเอาออกมาทาซอสทุก 15 นาที เนื้อจะได้ไม่แห้งนะคะ
ไม่มีเตาอบ เอาไปย่างก็ได้ค่ะ
ของเราอบ 1 ชม. อยากได้แบบเกรียมๆหน่อยค่ะ
(เอ้า! หายไปไหนชิ้นนึง 555)
เสริฟค่ะ… หมูกับแอปเปิ้ลเป็นอาหารคู่คลาสสิคจริงๆ
เนื้อซี่โครงเปื่อยจนล่อนจากกระดูก เพราะน้ำสัปปะรดช่วยทำให้นุ่มค่ะ
แทะเพลินเกินห้ามใจ ^^
ซี่โครงรสออกหวานเค็มเผ็ด ตัดกับสลัดแอปเปิลเปรี้ยวๆ เหมาะสมดีงามสุดๆ
แนะนำ ติชมกันได้เต็มที่เลยนะคะ สวัสดีค่ะ
ทำไปชิมไป ยังไงก็อร่อย >>> โคลสลอว์แอปเปิ้ลเขียว เปรี้ยวหวาน สดชื่นนนน 🍏 <<<
ส่วนผสมสลัด
แอปเปิ้ลเขียวซอยเป็นเส้น 2 ลูก (หั่นแล้วแช่น้ำผสมมะนาวไว้ค่ะ)
แครอทขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย
กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วย
ลูกเกดดำ (แช่น้ำเชื่อมจนอ้วน) 2 ชต.
คื่นช่าย สับละเอียด 1/4 ถ้วย (เป็นรสชาติแฝง)
ส่วนผสมน้ำสลัด
น้ำสลัดครีม 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล 1-2 ชต. (ถ้าไม่มีใช้น้ำเลมอนหรือน้ำมะนาวแทนค่ะ)
มัสตาร์ด 1-2 ชช. ตามชอบ
เกลือ พริกไทย
เทส่วนผสมน้ำสลัดในชามอ่าง คนให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสตอนนี้ค่ะ
ได้รสที่ชอบแล้ว นำผักทุกอย่างลงมาคลุกรวมกัน เสร็จแล้วค่ะ เสริฟเย็นๆอร่อยมากกกก
*** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** *** ***
โคลสลอว์แอปเปิ้ล เข้ากันดีกับเมนูหมูค่ะ
เลยขอแถมซี่โครงหมูบาร์บีคิวอีกเมนูนะคะ (เครื่องปรุงเยอะหน่อยนะ ^^)
ซี่โครงหมู 1 1/2 กก.
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
ซอสพริก 1/4 ถ้วย
น้ำผึ้ง 3 ชต.
น้ำตาล 2 ชต.
ไวเนการ์ 2 ชต. (ถ้าใช้น้ำส้มกลั่น 1 ชต.ค่ะ)
โรสแมรี่ ออริกาโน อย่างละ 1 ชช.
กระเทียม 5 กลีบ
หัวหอม ครึ่งหัว
น้ำสัปปะรด 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 3-4 ชต.
ผงปรุงรส 1 ชช.
เนย 1/8 ก้อน
เกลือ พริกไทย
พริกป่น ตามชอบ
กระเทียม พริกไทย ตำละเอียด หัวหอมสับละเอียด เตรียมไว้
ลอกพังผืดด้านในของซี่โครงหมูออก ล้างให้สะอาดค่ะ
ส่วนผสมซอสทุกอย่าง เทรวมกันใส่ถ้วย ใส่กระเทียมพริกไทยที่ตำไว้
เข้าเวฟแปบนึงพอให้เนยละลาย แล้วนำมาทาบนซี่โครงหมูให้ทั่ว หมักไว้ 2-3 ชม.ค่ะ
เอาซี่โครงหมูใส่ถาดแล้วอบที่ 180 องศาC ประมาณ 1 ชม. (คอยดูแล้วกันนะคะ เตาอบแต่ละเครื่องไม่เหมือนกัน) ถ้าซอสเหลือ ระหว่างอบก็คอยเอาออกมาทาซอสทุก 15 นาที เนื้อจะได้ไม่แห้งนะคะ
ไม่มีเตาอบ เอาไปย่างก็ได้ค่ะ
ของเราอบ 1 ชม. อยากได้แบบเกรียมๆหน่อยค่ะ
(เอ้า! หายไปไหนชิ้นนึง 555)
เสริฟค่ะ… หมูกับแอปเปิ้ลเป็นอาหารคู่คลาสสิคจริงๆ
เนื้อซี่โครงเปื่อยจนล่อนจากกระดูก เพราะน้ำสัปปะรดช่วยทำให้นุ่มค่ะ
แทะเพลินเกินห้ามใจ ^^
ซี่โครงรสออกหวานเค็มเผ็ด ตัดกับสลัดแอปเปิลเปรี้ยวๆ เหมาะสมดีงามสุดๆ
แนะนำ ติชมกันได้เต็มที่เลยนะคะ สวัสดีค่ะ