หมูปิ้งเป็นเมนูสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่บ้านมีเด็กเล็กค่ะ
รสชาติที่ออกมาจะไม่เข้มข้นเท่าไร
เพราะฉะนั้นสูตรที่ให้ไว้ข้างล่างนี้ สามารถเพิ่มเครื่องปรุงรสได้อีกนะคะ
พอผสมเสร็จก็แบ่งชิ้นเล็กๆ ใส่เตาไมโครเวฟ เวฟสัก 1-2 นาที
ชิมดูเพิ่มรสชาติที่ชอบได้เลยค่ะ
สูตรนี้ใช้ลูกผักชีแทนรากผักชี
ใครมีรากผักชีก็ใช้ได้เลยนะคะ
พวกซอสที่เป็นน้ำเทรวมกันในถ้วยเดียวเลย
กะทิตอนหมักใช้ครึ่งกล่อง อีกครึ่งกล่องใช้ทาตอนปิ้ง
ไม้เสียบแช่น้ำไว้ด้วยนะคะ
กระเทียมสับละเอียด
รวมน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ซอสที่เป็นน้ำมีน้ำมันงา ซีอิ้วขาว ซอสหอยฯ กะทิครึ่งกล่อง
เทรวมกันคนส่วนผสมจนน้ำตาลละลายหมด
หั่นหมูเป็นชิ้นขนาดพอดีๆกับไม้ที่จะเสียบ ความหนาสัก 3-4 มม.
ตอนเสียบเราจะเสียบแบบ ไม้ทะลุผ่านแผ่นเนื้อหมูออกไป (มองไม่เห็นไม้ที่ชิ้นหมู)
ถ้าใครใช้เนื้อสันนอก ส่วนมากจะต้องเพิ่มมันหมูเป็นชิ้นเล็กๆสักชิ้นสองชิ้นต่อหนึ่งไม้
แต่ถ้าเราใช้ส่วนสันคอ ก็ไม่ต้องเพิ่มมันหมู
ก่อนหมักเครื่องปรุงที่เราเตรียมผสมไว้ ขั้นแรกเลยเราจะขยำเนื้อหมูด้วยเกลือ และน้ำมันก่อน
ขยำสักพัก จนรู้สึกว่าน้ำมันและเกลือ ละลายซึมเข้าเนื้อหมูหมดแล้ว
จากนั้นเทเกลือป่น พริกไทยป่น ลูกผักชีป่นลง
ถ้าใครใช้สามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ก็ต้องโขลกให้ละเอียดก่อน
ใส่ลงไปนวดกับเนื้อหมู
จากนั้นเทส่วนผสมที่เป็นน้ำ พวกซอส ซีอิ้ว น้ำตาล กะทิ ที่เราผสมไว้ลงไป
นวดให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อหมู สังเกตว่าซอสนั้นแห้งหายไป คือซึมไปในเนื้อหมูหมด
ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
ลักษณะที่นวดได้ที่แล้ว คือไม่เห็นส่วนผสมที่เป็นน้ำ
เราจะเสียบไม้ แล้วพักในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 2-3 ชม
เสียบไม้แบบ ไม้ผ่านแผ่นเนื้อหมูไป
เตรียมใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็น (ช่องธรรมดาไม่ต้องฟริซ)
ปิ้งเตาถ่าน หรือเตาอบก็ได้
ถ้าเตาอบใช้ไฟ 200ํ ํC เวลา 15 นาที
อบเวลาผ่านไป 10 นาที นำออกมาทากะทิ พลิกกลับด้านทากะทิอีกด้าน
อบอีก 5 นาที
(ความร้อนและเวลา อาจคลาดเคลื่อน ให้ใช้สังเกตเองด้วยนะคะ)
มีปัญหา อบแล้วไม้เสียหมูเกรียม ทั้งที่แช่น้ำแล้ว
แก้ปัญหาด้วยการหาฟอยล์มาพับยาวๆ ปิดช่วงที่เป็นไม้
ชิมค่ะ รสอ่อนๆ เค็มน้อยๆ หวานพอดีๆ พริกไทยแค่นี้ไม่เผ็ดแน่นอน
สบายใจไม่ต้องกลัวว่าเด็กๆจะเผ็ดพริกไทย
ๆ
หมูปิ้ง (ใช้เตาอบ)
รสชาติที่ออกมาจะไม่เข้มข้นเท่าไร
เพราะฉะนั้นสูตรที่ให้ไว้ข้างล่างนี้ สามารถเพิ่มเครื่องปรุงรสได้อีกนะคะ
พอผสมเสร็จก็แบ่งชิ้นเล็กๆ ใส่เตาไมโครเวฟ เวฟสัก 1-2 นาที
ชิมดูเพิ่มรสชาติที่ชอบได้เลยค่ะ
สูตรนี้ใช้ลูกผักชีแทนรากผักชี
ใครมีรากผักชีก็ใช้ได้เลยนะคะ
พวกซอสที่เป็นน้ำเทรวมกันในถ้วยเดียวเลย
กะทิตอนหมักใช้ครึ่งกล่อง อีกครึ่งกล่องใช้ทาตอนปิ้ง
ไม้เสียบแช่น้ำไว้ด้วยนะคะ
กระเทียมสับละเอียด
รวมน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ซอสที่เป็นน้ำมีน้ำมันงา ซีอิ้วขาว ซอสหอยฯ กะทิครึ่งกล่อง
เทรวมกันคนส่วนผสมจนน้ำตาลละลายหมด
หั่นหมูเป็นชิ้นขนาดพอดีๆกับไม้ที่จะเสียบ ความหนาสัก 3-4 มม.
ตอนเสียบเราจะเสียบแบบ ไม้ทะลุผ่านแผ่นเนื้อหมูออกไป (มองไม่เห็นไม้ที่ชิ้นหมู)
ถ้าใครใช้เนื้อสันนอก ส่วนมากจะต้องเพิ่มมันหมูเป็นชิ้นเล็กๆสักชิ้นสองชิ้นต่อหนึ่งไม้
แต่ถ้าเราใช้ส่วนสันคอ ก็ไม่ต้องเพิ่มมันหมู
ก่อนหมักเครื่องปรุงที่เราเตรียมผสมไว้ ขั้นแรกเลยเราจะขยำเนื้อหมูด้วยเกลือ และน้ำมันก่อน
ขยำสักพัก จนรู้สึกว่าน้ำมันและเกลือ ละลายซึมเข้าเนื้อหมูหมดแล้ว
จากนั้นเทเกลือป่น พริกไทยป่น ลูกผักชีป่นลง
ถ้าใครใช้สามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ก็ต้องโขลกให้ละเอียดก่อน
ใส่ลงไปนวดกับเนื้อหมู
จากนั้นเทส่วนผสมที่เป็นน้ำ พวกซอส ซีอิ้ว น้ำตาล กะทิ ที่เราผสมไว้ลงไป
นวดให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อหมู สังเกตว่าซอสนั้นแห้งหายไป คือซึมไปในเนื้อหมูหมด
ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
ลักษณะที่นวดได้ที่แล้ว คือไม่เห็นส่วนผสมที่เป็นน้ำ
เราจะเสียบไม้ แล้วพักในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 2-3 ชม
เสียบไม้แบบ ไม้ผ่านแผ่นเนื้อหมูไป
เตรียมใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็น (ช่องธรรมดาไม่ต้องฟริซ)
ปิ้งเตาถ่าน หรือเตาอบก็ได้
ถ้าเตาอบใช้ไฟ 200ํ ํC เวลา 15 นาที
อบเวลาผ่านไป 10 นาที นำออกมาทากะทิ พลิกกลับด้านทากะทิอีกด้าน
อบอีก 5 นาที
(ความร้อนและเวลา อาจคลาดเคลื่อน ให้ใช้สังเกตเองด้วยนะคะ)
มีปัญหา อบแล้วไม้เสียหมูเกรียม ทั้งที่แช่น้ำแล้ว
แก้ปัญหาด้วยการหาฟอยล์มาพับยาวๆ ปิดช่วงที่เป็นไม้
ชิมค่ะ รสอ่อนๆ เค็มน้อยๆ หวานพอดีๆ พริกไทยแค่นี้ไม่เผ็ดแน่นอน
สบายใจไม่ต้องกลัวว่าเด็กๆจะเผ็ดพริกไทย
ๆ