คั่วไข่ไก่สับ กับข้าวง่ายๆที่อร่อยไม่แพ้ไข่เจียว

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวก้นครัวช่วงนี้อากาศหนาวฝนตกอยู่บ่อยๆการทำกับข้าวก็เลยเป็นสิ่งที่แอบขี้เกียจอยู่บ้าง วันนี้เลยทำเมนูง่ายๆไม่ยุ่งยากแต่อร่อยกินกับข้าวสวยร้อนๆพร้อมอากาศหนาวถือว่าฟินใช้ได้เลยค่ะ นั้นคือเมนูคั่วไข่ไก่สับค่ะ  เป็นเมนูที่คล้ายกับไข่เจียวค่ะแต่ต่างตรงที่ไข่เจียวเราจะทอดเป็นแผ่นให้ไข่สุกทั่วกันแต่เมนูคั่วไข่เราจะทำการผัดหรือคั่วไข่บนกระทะจนไข่สุกหอมมีกลิ่นไหม้ติดจากกระทะเล็กน้อยค่ะ ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ


ใครอยากดูเป็นคลิปกดตรงนี้นะคะ >>  
 

 คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนประกอบ
เนื้อไก่เลือกส่วนตามชอบ 300 กรัม
ไข่ไก่ 5ฟอง
พริกสด 6 ดอก หรือมากน้อยตามชอบ
หอมแดง  3 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำปลา 1 ชต.
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
น้ำตาล
น้ำมัน

วิธีทำ
เริ่มจากนำกระเทียมมาทุบและสับให้ละเอียด หั่นหอมแดง และพริกสดรอไว้


นำเนื้อไก่ (สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ตามชอบได้ค่ะ) มาหั่นและสับ ระหว่างสับให้พรมน้ำลงไปด้วยไก่จะได้ไม่กระเด็นและเพิ่มความชุ่มให้เนื้อไก่


หมักไก่ด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำปลา หมักไว้ 15 นาที


ตอกไข่ใส่ถ้วยและปรุงรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย  

เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้วก็นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อนแล้วจึงนำกระเทียมสับลงเจียวให้เหลืองหอม



ตามด้วยเนื้อไก่ลงผัดให้สุก


ไก่สุกแล้วเทไข่ลงให้ทั่วเนื้อไก่

ใส่หอมแดงและพริกตามลงไป



รอจนไข่เริ่มสุกแล้วแซะไข่ออกจากกระทะจากนั้นจึงทำการคั่วไข่ให้สุกทั่วกัน  แล้วจึงตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน


ใส่จานตกแต่งด้วยพริกเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆแค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ 



ง่ายมากใช่ไหมค่ะอย่าลืมลองทำชิมดูนะคะได้ความว่ายังไงบ้างมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะคะ ถ้าเพื่อนๆชอบก็ฝากแชร์และกดติดตามคิดด้วยนะคะ ทั้งช่อง “ครัวแสนง่ายbyคิด” ในYoutube  หรือเพจเฟสบุคและทวิตเตอร์ค่ะ กดตามลิ้งข้างล่างนะคะ แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าค่ะ
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCd75qftNbkmfjZGDsWz-qgQ?view_as=subscriber
Facebook page : https://www.facebook.com/KID-COOK-700082957053787/
Twitter  :  https://twitter.com/KidCookeat
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่