ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์ชวนลูกชายวัย 3 ขวบ มาเป็นผู้ช่วยทำขนมเปียกปูนเฮลบูลบอยนมสดครับ เพราะฝุ่น PM2.5 ช่วงนี้เลยไม่ได้พาลูกชายออกไปเที่ยวข้างนอกหรือเที่ยวพิพิธภัณฑ์เด็กเหมือนเคยครับ พอต้องอยู่บ้านช่วงวันหยุดก็เลยพยายามหากิจกรรมที่ทำด้วยกันครับ เพราะถ้าไม่มีกิจกรรมทำ หรือไม่ได้ออกไปเที่ยวกันลูกชายก็จะขอดูแต่ทีวีครับ ผมเลยเลือกการทำขนมเพราะเป็นกิจกรรมที่น่าจะเหมาะกับลูกชายผมที่สุดช่วงนี้ เพราะเป็นเด็กกินง่ายกินเก่งและใกล้ช่วงวันวาเลนไทร์ด้วยพอดี อยากเลือกทำขนมที่เป็นสีชมพูๆเอาใจแฟนผมด้วยครับ ว่ามีผู้ชายตั้ง 2 คน ช่วยกันทำขนมให้ ^^
สูตรจริงๆจะเป็นขนมเปียกปูนใบเตยกะทิสดของคุณ Kitty Chef ครับ
https://ppantip.com/topic/35660045 แต่ผมมีปรับสูตรเองบ้างบางส่วน (เลยจะไม่อร่อยเท่าของคุณ Kitty Chef นะครับ) เพราะอยากให้เข้ากับวันวาเลนไทร์เลยอยากให้สีขนมเปียกปูนออกแนวสีชมพูๆครับ เลยเลือกเป็นขนมเปียกปูนเฮลบูลบอยนมสดแทนเพราะมีเฮลบูลบอยติดบ้านประจำอยู่แล้ว
ขั้นตอนการทำก็ไม่ค่อยยุ่งยากมากนักลูกชายผมพอจะช่วยทำได้ครับ แต่มีขั้นตอนที่ต้องใช้ไฟคือตอนกวนแป้ง ตอนทำนมสดราด ครั้งนี้เลยให้ลูกชายเป็นแค่ผู้ช่วยพอครับ
ส่วนผสมขนมเปียกปูนเฮลบูลบอยนมสด
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน ¼ ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
น้ำหวานเฮลบูลบอย 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 100-120 กรัม
เกลือนิดหน่อย
ส่วนผสมนมสดราดหน้าขนมเปียกปูน
นมข้นจืด 150 มิลลิลิตร
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
เกลือนิดหน่อย
ผู้ช่วยพร้อม
เริ่มจากเอาแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำปูนใส น้ำหวานเฮลบลูบอย เกลือ และน้ำตาลปิ๊ปมาผสมและคนให้เข้ากันครับ (ผมใช้น้ำหวานเฮลบูลบอยเพื่อช่วยให้สีขนมออกมาเป็นสีชมพูเฉยๆนะครับ เลยไม่ได้ตวงปริมาณเป็นพิเศษ แค่ให้ดูเป็นสีชมพูแบบที่ผมชอบเท่านั้นครับ)
ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางแล้วก็ใส่แป้งลงไปกวนครับ กวนจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกันครับ
พักไว้ให้เย็นสักครู่ แล้วให้ลูกชายผมช่วยตักใส่แก้วครับ (สภาพโต๊ะหลังจากถ่ายรูปแล้วค่อนข้างจะเละเลยครับ 5555)
จากนั้นก็มาทำนมสดสำหรับเอาไว้ราดหน้าขนมเปียกปูนครับ เอานมข้นจืด แป้งข้าวเจ้า และเกลือผสมและคนให้เข้ากันจนเดือด
รอจนเย็นลงนิดนึงก็ตักนมสดราดหน้าเปียกปูนเฮลบูลบอยได้เลยครับ
พร้อมกินแล้วครับ ขนมเปียกปูนเฮลบูลบอยนมสด ^^
ลองดูเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมทางเลือกดีๆให้กับเด็กๆได้ลองเป็นผู้ช่วยดูนะครับ อีกหนึ่งความสุขของคนมีลูกครับ ^^
[CR] แชร์ประสบการณ์ชวนลูกชายวัย 3 ขวบ ช่วยทำขนมเปียกปูนเฮลบูลบอยนมสด
ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์ชวนลูกชายวัย 3 ขวบ มาเป็นผู้ช่วยทำขนมเปียกปูนเฮลบูลบอยนมสดครับ เพราะฝุ่น PM2.5 ช่วงนี้เลยไม่ได้พาลูกชายออกไปเที่ยวข้างนอกหรือเที่ยวพิพิธภัณฑ์เด็กเหมือนเคยครับ พอต้องอยู่บ้านช่วงวันหยุดก็เลยพยายามหากิจกรรมที่ทำด้วยกันครับ เพราะถ้าไม่มีกิจกรรมทำ หรือไม่ได้ออกไปเที่ยวกันลูกชายก็จะขอดูแต่ทีวีครับ ผมเลยเลือกการทำขนมเพราะเป็นกิจกรรมที่น่าจะเหมาะกับลูกชายผมที่สุดช่วงนี้ เพราะเป็นเด็กกินง่ายกินเก่งและใกล้ช่วงวันวาเลนไทร์ด้วยพอดี อยากเลือกทำขนมที่เป็นสีชมพูๆเอาใจแฟนผมด้วยครับ ว่ามีผู้ชายตั้ง 2 คน ช่วยกันทำขนมให้ ^^
สูตรจริงๆจะเป็นขนมเปียกปูนใบเตยกะทิสดของคุณ Kitty Chef ครับ https://ppantip.com/topic/35660045 แต่ผมมีปรับสูตรเองบ้างบางส่วน (เลยจะไม่อร่อยเท่าของคุณ Kitty Chef นะครับ) เพราะอยากให้เข้ากับวันวาเลนไทร์เลยอยากให้สีขนมเปียกปูนออกแนวสีชมพูๆครับ เลยเลือกเป็นขนมเปียกปูนเฮลบูลบอยนมสดแทนเพราะมีเฮลบูลบอยติดบ้านประจำอยู่แล้ว
ขั้นตอนการทำก็ไม่ค่อยยุ่งยากมากนักลูกชายผมพอจะช่วยทำได้ครับ แต่มีขั้นตอนที่ต้องใช้ไฟคือตอนกวนแป้ง ตอนทำนมสดราด ครั้งนี้เลยให้ลูกชายเป็นแค่ผู้ช่วยพอครับ
ส่วนผสมขนมเปียกปูนเฮลบูลบอยนมสด
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน ¼ ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
น้ำหวานเฮลบูลบอย 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 100-120 กรัม
เกลือนิดหน่อย
ส่วนผสมนมสดราดหน้าขนมเปียกปูน
นมข้นจืด 150 มิลลิลิตร
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
เกลือนิดหน่อย
ผู้ช่วยพร้อม
เริ่มจากเอาแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำปูนใส น้ำหวานเฮลบลูบอย เกลือ และน้ำตาลปิ๊ปมาผสมและคนให้เข้ากันครับ (ผมใช้น้ำหวานเฮลบูลบอยเพื่อช่วยให้สีขนมออกมาเป็นสีชมพูเฉยๆนะครับ เลยไม่ได้ตวงปริมาณเป็นพิเศษ แค่ให้ดูเป็นสีชมพูแบบที่ผมชอบเท่านั้นครับ)
ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางแล้วก็ใส่แป้งลงไปกวนครับ กวนจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกันครับ
พักไว้ให้เย็นสักครู่ แล้วให้ลูกชายผมช่วยตักใส่แก้วครับ (สภาพโต๊ะหลังจากถ่ายรูปแล้วค่อนข้างจะเละเลยครับ 5555)
จากนั้นก็มาทำนมสดสำหรับเอาไว้ราดหน้าขนมเปียกปูนครับ เอานมข้นจืด แป้งข้าวเจ้า และเกลือผสมและคนให้เข้ากันจนเดือด
รอจนเย็นลงนิดนึงก็ตักนมสดราดหน้าเปียกปูนเฮลบูลบอยได้เลยครับ
พร้อมกินแล้วครับ ขนมเปียกปูนเฮลบูลบอยนมสด ^^
ลองดูเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมทางเลือกดีๆให้กับเด็กๆได้ลองเป็นผู้ช่วยดูนะครับ อีกหนึ่งความสุขของคนมีลูกครับ ^^
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้