ต้นหอม 2 กำมือ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
(ส่วนผสมพริกกิมจิ)
พริกผงเกาหลี 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อมข้าวโพด 1/3 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส (ใส่หรือไม่ใส่แล้วแต่คนทาน)
งาขาวคั่ว
กิมจิต้นหอมแม่บ้านจะไม่ใส่แป้งข้าวเหนียวนะคะ เพราะไม่ต้องการเก็บไว้นาน
เนื่องจากกิมจิต้นหอมเวลาเปรี้ยวมากจะไม่อร่อย
หากใครอยากได้รสที่หวานนุ่นนวลกว่า สามารถใส่เนื้อแอปเปิ้ลปั่นลงไป 1 หรือ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ต้นหอม ตัดราก ตัดปลายใบ ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำไว้ (วิธีเลือกต้นหอมนั้น ให้เลือกที่ยังไม่แก่นะคะ วิธีเลือกอาจชิมดู ถ้าเคี้ยวไม่ติดฟัน ไม่หยาบเป็นอันใช้ได้ ต้นอ่อนๆเล็กๆยิ่งอร่อย แม่บ้านเคยเอามาทำแบบไม่ได้เลือก ทานยากติดฟันจนต้องเอาทิ้งหมดเลยค่ะ ~.~) ปล.ต้นหอมหน้าหนาวจะทำกิมจิอร่อยมากค่ะ
2.เตรียมอ่างผสมใบใหญ่ นำต้นหอมด้านรากลง เทน้ำปลาราดไปบนรากต้นหอม อาจใช้ชามใบลึกๆก่อนก็ได้นะคะ เพื่อให้รากหอมดูดน้ำปลา ส่วนใบนั้นไม่ต้องเอาลงเพราะช้ำง่ายอยู่แล้ว แช่ไว้สัก 1-2 ชั่วโมง
3.เมื่อครบเวลาแล้ว ให้เทน้ำปลาออกจากต้นหอมในถ้วยหรือชาม น้ำปลาเราจะไม่ทิ้งนะคะ สามารถทำพริกกิมจิได้เลย เทส่วนผสมข้างต้นลงผสมกัน ผงชูรสใส่ไม่ใส่อันนี้แล้วแต่บ้านไหนทานหรือไม่ทาน
4.ใส่ถุงมือ นำพริกที่ผสม คลุกเคล้ากับต้นหอม ไม่ต้องนวดแรงนะคะ คลุกๆ นวดๆ ให้เข้ากัน
โรยงาขาวลงไป คลุกเคล้าอีกที
5.นำใส่กล่องใส่อาหาร ปิดฝา พักไว้อุณหภูมิห้อง 24 ชั่วโมง ก็ทานได้แล้ว จากนั้นให้นำใส่ตู้เย็นเก็บได้ 1-2 สัปดาห์ (ถ้าไม่หมดก่อน)
กิมจิต้นหอมนี้แม่บ้านไม่ใส่แป้งข้าวเหนียวนะคะ เพราะไม่ได้ต้องการเก็บไว้นาน และกิมจิต้นหอมถ้าเปรี้ยวไปจะไม่อร่อยค่ะ ขิงก็ไม่ได้ใส่นะคะ เพราะต้นหอมมีรสที่เผ็ดร้อนอยู่แล้ว สูตรนี้แม่สามีที่ทำร้านอาหารท่านให้มาค่ะ มาแชร์ให้ทุกคนได้ไปลองทำกันนะคะ
วิดีโอทำกิมจิต้นหอม
https://youtu.be/AfY9sv8DoxA
มาทำกิมจิต้นหอมสไตล์เกาหลีไว้ทานกับมาม่ากัน [By khaoji mom recipe]
ต้นหอม 2 กำมือ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
(ส่วนผสมพริกกิมจิ)
พริกผงเกาหลี 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อมข้าวโพด 1/3 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส (ใส่หรือไม่ใส่แล้วแต่คนทาน)
งาขาวคั่ว
กิมจิต้นหอมแม่บ้านจะไม่ใส่แป้งข้าวเหนียวนะคะ เพราะไม่ต้องการเก็บไว้นาน
เนื่องจากกิมจิต้นหอมเวลาเปรี้ยวมากจะไม่อร่อย
หากใครอยากได้รสที่หวานนุ่นนวลกว่า สามารถใส่เนื้อแอปเปิ้ลปั่นลงไป 1 หรือ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ต้นหอม ตัดราก ตัดปลายใบ ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำไว้ (วิธีเลือกต้นหอมนั้น ให้เลือกที่ยังไม่แก่นะคะ วิธีเลือกอาจชิมดู ถ้าเคี้ยวไม่ติดฟัน ไม่หยาบเป็นอันใช้ได้ ต้นอ่อนๆเล็กๆยิ่งอร่อย แม่บ้านเคยเอามาทำแบบไม่ได้เลือก ทานยากติดฟันจนต้องเอาทิ้งหมดเลยค่ะ ~.~) ปล.ต้นหอมหน้าหนาวจะทำกิมจิอร่อยมากค่ะ
2.เตรียมอ่างผสมใบใหญ่ นำต้นหอมด้านรากลง เทน้ำปลาราดไปบนรากต้นหอม อาจใช้ชามใบลึกๆก่อนก็ได้นะคะ เพื่อให้รากหอมดูดน้ำปลา ส่วนใบนั้นไม่ต้องเอาลงเพราะช้ำง่ายอยู่แล้ว แช่ไว้สัก 1-2 ชั่วโมง
3.เมื่อครบเวลาแล้ว ให้เทน้ำปลาออกจากต้นหอมในถ้วยหรือชาม น้ำปลาเราจะไม่ทิ้งนะคะ สามารถทำพริกกิมจิได้เลย เทส่วนผสมข้างต้นลงผสมกัน ผงชูรสใส่ไม่ใส่อันนี้แล้วแต่บ้านไหนทานหรือไม่ทาน
4.ใส่ถุงมือ นำพริกที่ผสม คลุกเคล้ากับต้นหอม ไม่ต้องนวดแรงนะคะ คลุกๆ นวดๆ ให้เข้ากัน
โรยงาขาวลงไป คลุกเคล้าอีกที
5.นำใส่กล่องใส่อาหาร ปิดฝา พักไว้อุณหภูมิห้อง 24 ชั่วโมง ก็ทานได้แล้ว จากนั้นให้นำใส่ตู้เย็นเก็บได้ 1-2 สัปดาห์ (ถ้าไม่หมดก่อน)
กิมจิต้นหอมนี้แม่บ้านไม่ใส่แป้งข้าวเหนียวนะคะ เพราะไม่ได้ต้องการเก็บไว้นาน และกิมจิต้นหอมถ้าเปรี้ยวไปจะไม่อร่อยค่ะ ขิงก็ไม่ได้ใส่นะคะ เพราะต้นหอมมีรสที่เผ็ดร้อนอยู่แล้ว สูตรนี้แม่สามีที่ทำร้านอาหารท่านให้มาค่ะ มาแชร์ให้ทุกคนได้ไปลองทำกันนะคะ
วิดีโอทำกิมจิต้นหอม
https://youtu.be/AfY9sv8DoxA