ต้นหอมเยอะ ทำกิมจิไว้ทานกันดีกว่าค่ะ
จะว่าไปเข้าหน้าหนาวแล้ว ต้นหอมบ้านเราก็อาจจะลดราคา บางท่านซื้อมาไว้เป็นมัดๆใหญ่ๆ ทำอาหารบางอย่างอาจใช้แค่นิดเดียว จากนั้นก็คงแช่ไว้ในตู้เย็น ไม่รู้จะทำอะไรดีใช่มั้ยคะ ขืนเก็บไว้คงเน่าแน่เลย เอาเป็นว่าวันนี้มาถนอมอาหารไว้ทานยาวๆ ด้วยเมนูกิมจิต้นหอมกันเถอะค่ะ
เมนูกิมจิต้นหอมนี้ พอถึงหน้าหนาวแม่บ้านก็จะทำตุนไว้ค่ะ เรียกว่าน้ำขึ้นให้รีบตัก 555 เพราะต้นหอมเริ่มจะราคาถูกลง แต่ต้องทำบ่อยๆค่ะ เพราะชอบทานกว่ากิมจิผักกาดขาว เอาไว้ทานคู่กับมาม่าเกาหลี จาจังรามยอน หรือแม้กระทั่งไข่ทอดต่างๆ ปลาทอดทานคู่กันก็อร่อยค่ะ มาเริ่มทำกันเลย !
1.วัตถุดิบที่ใช้
ต้นหอม 2 กำมือ
น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
พริกป่นเกาหลี 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
ขิง 1 หัว / กระเทียมสับ 1 ช้อนโต็ะ / แอปเปิ้ล ครึ่งลูก นำมาปั่นรวมกันให้ละเอียด
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง ต้มไฟอ่อนๆ กับน้ำ 1 ถ้วยตวง พักไว้ให้เย็น.
2.วิธีทำ
-นำต้นหอมมาตัดราก ล้างน้ำทำความสะอาด พักไว้บนตะแกรงให้น้ำสะเด็ดออกให้หมด * ในขั้นตอนการทำกิมจิทุกชนิด อย่าให้เหลือน้ำที่ผักเยอะ เพราะจะทำให้กิมจิเน่าได้ค่ะ
-นำต้นหอมมาแช่กับน้ำปลา 1 ถ้วยตวงที่เตรียมไว้ 45 นาที
ปกติแช่ในชามก็ได้ค่ะ แต่ถ้าขี้เกียจล้างก็ตามแม่บ้านได้ค่ะ หมักในถุงเลย แฮ่ๆ
ออกมาก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ เทลงชามไว้ สำหรับผสม ( ลูกก็ร้องตอนจะหมัก แต่ไม่รู้ว่าจะแช่ในถุงทำไมน่ะ ได้เอาออกมาในชามอยู่ดี งงตัวเอง)
-เตรียมเครื่องปรุงน้ำพริกสำหรับหมัก
- นำส่วนผสมที่ปั่นรวมกัน มาเทลงในชามรวมกับต้นหอม เทพริกผง น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวเหนียวลงไป
ใส่ถุงมือเพื่อความสะอาด แล้วคั้นต้นหอมให้เข้ากันกับน้ำพริก
จากนั้นเตรียมกระปุกสักใบในการใส่กิมจิต้นหอมลงไปค่ะ วิธีทำของแม่บ้านคือ เพื่อความสวยงาม จับทางรากมาสัก 3-4 ต้นรวมกัน แล้วม้วนปลายต้นหอมเหมือนจะมัดล่ะค่ะ แล้วเรียงลงในกระปุก จะได้ออกมาน่าทานหน่อย คนทานจะได้รู้สึกว่าเราใส่ใจเนอะ แต่ตอนไหนอารมณ์ไม่ดีก็แค่จับยัดลงไปในกระปุกล่ะค่ะ 555 แต่ถ้าทำแบบนั้นต้องกดลงให้แน่นๆ ห้ามให้มีรูอากาศเข้าได้ค่ะ
เป็นไงบ้างคะ หน้าตากิมจิต้นหอมของเรา
ปกติเวลาทำกิมจิ แม่บ้านใส่กุ้งหมักลงไปด้วย จะให้รสกลมกล่อมค่ะ ใครไม่มีก็ผ่านจ้า ไม่ต้องใส่ก็ได้
น้ำพริกที่เหลือจะทิ้งก็เสียดาย เลยเอามาทำกิมจิใบงาซะเลย ภาษาเกาหลีเรียกว่า แกนิบกิมจิค่ะ สับแครอทให้เป็นเส้นบางๆรวมกับต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ สักอย่างละกำมือ ผสมลงในพริกกิมจิ จากนั้นนำมาทาให้ทั่วลงใบงาค่ะ
แล้วก็ได้กิมจิเพิ่มอีกอย่างจ้า อยู่เกาหลีเนี่ยแทบจะกินหญ้าเป็นอาหารได้ -.-
มีคนนั่งดูด้วย ตั้งแต่ต้นจนจบค่ะ
มีการชะเง้อตามกล้อง
สามารถติดตามเพจการทำกับข้าวเกาหลีเมนูอื่นๆของแม่บ้านได้ด้วยอีกช่องทาง ที่
Facebook fanpage @Miss.Rice's Diary
http://www.facebook.com/khaojimom/
ขอบคุณที่อ่านจนจบ ลองเอาไปทำกันดูจ้า อันยอง
ต้นหอมเยอะ ทำกิมจิไว้ทานกันดีกว่าค่ะ
จะว่าไปเข้าหน้าหนาวแล้ว ต้นหอมบ้านเราก็อาจจะลดราคา บางท่านซื้อมาไว้เป็นมัดๆใหญ่ๆ ทำอาหารบางอย่างอาจใช้แค่นิดเดียว จากนั้นก็คงแช่ไว้ในตู้เย็น ไม่รู้จะทำอะไรดีใช่มั้ยคะ ขืนเก็บไว้คงเน่าแน่เลย เอาเป็นว่าวันนี้มาถนอมอาหารไว้ทานยาวๆ ด้วยเมนูกิมจิต้นหอมกันเถอะค่ะ
เมนูกิมจิต้นหอมนี้ พอถึงหน้าหนาวแม่บ้านก็จะทำตุนไว้ค่ะ เรียกว่าน้ำขึ้นให้รีบตัก 555 เพราะต้นหอมเริ่มจะราคาถูกลง แต่ต้องทำบ่อยๆค่ะ เพราะชอบทานกว่ากิมจิผักกาดขาว เอาไว้ทานคู่กับมาม่าเกาหลี จาจังรามยอน หรือแม้กระทั่งไข่ทอดต่างๆ ปลาทอดทานคู่กันก็อร่อยค่ะ มาเริ่มทำกันเลย !
1.วัตถุดิบที่ใช้
ต้นหอม 2 กำมือ
น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
พริกป่นเกาหลี 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
ขิง 1 หัว / กระเทียมสับ 1 ช้อนโต็ะ / แอปเปิ้ล ครึ่งลูก นำมาปั่นรวมกันให้ละเอียด
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง ต้มไฟอ่อนๆ กับน้ำ 1 ถ้วยตวง พักไว้ให้เย็น.
2.วิธีทำ
-นำต้นหอมมาตัดราก ล้างน้ำทำความสะอาด พักไว้บนตะแกรงให้น้ำสะเด็ดออกให้หมด * ในขั้นตอนการทำกิมจิทุกชนิด อย่าให้เหลือน้ำที่ผักเยอะ เพราะจะทำให้กิมจิเน่าได้ค่ะ
-นำต้นหอมมาแช่กับน้ำปลา 1 ถ้วยตวงที่เตรียมไว้ 45 นาที
ปกติแช่ในชามก็ได้ค่ะ แต่ถ้าขี้เกียจล้างก็ตามแม่บ้านได้ค่ะ หมักในถุงเลย แฮ่ๆ
ออกมาก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ เทลงชามไว้ สำหรับผสม ( ลูกก็ร้องตอนจะหมัก แต่ไม่รู้ว่าจะแช่ในถุงทำไมน่ะ ได้เอาออกมาในชามอยู่ดี งงตัวเอง)
-เตรียมเครื่องปรุงน้ำพริกสำหรับหมัก
- นำส่วนผสมที่ปั่นรวมกัน มาเทลงในชามรวมกับต้นหอม เทพริกผง น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวเหนียวลงไป
ใส่ถุงมือเพื่อความสะอาด แล้วคั้นต้นหอมให้เข้ากันกับน้ำพริก
จากนั้นเตรียมกระปุกสักใบในการใส่กิมจิต้นหอมลงไปค่ะ วิธีทำของแม่บ้านคือ เพื่อความสวยงาม จับทางรากมาสัก 3-4 ต้นรวมกัน แล้วม้วนปลายต้นหอมเหมือนจะมัดล่ะค่ะ แล้วเรียงลงในกระปุก จะได้ออกมาน่าทานหน่อย คนทานจะได้รู้สึกว่าเราใส่ใจเนอะ แต่ตอนไหนอารมณ์ไม่ดีก็แค่จับยัดลงไปในกระปุกล่ะค่ะ 555 แต่ถ้าทำแบบนั้นต้องกดลงให้แน่นๆ ห้ามให้มีรูอากาศเข้าได้ค่ะ
เป็นไงบ้างคะ หน้าตากิมจิต้นหอมของเรา
ปกติเวลาทำกิมจิ แม่บ้านใส่กุ้งหมักลงไปด้วย จะให้รสกลมกล่อมค่ะ ใครไม่มีก็ผ่านจ้า ไม่ต้องใส่ก็ได้
น้ำพริกที่เหลือจะทิ้งก็เสียดาย เลยเอามาทำกิมจิใบงาซะเลย ภาษาเกาหลีเรียกว่า แกนิบกิมจิค่ะ สับแครอทให้เป็นเส้นบางๆรวมกับต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ สักอย่างละกำมือ ผสมลงในพริกกิมจิ จากนั้นนำมาทาให้ทั่วลงใบงาค่ะ
แล้วก็ได้กิมจิเพิ่มอีกอย่างจ้า อยู่เกาหลีเนี่ยแทบจะกินหญ้าเป็นอาหารได้ -.-
มีคนนั่งดูด้วย ตั้งแต่ต้นจนจบค่ะ
มีการชะเง้อตามกล้อง
สามารถติดตามเพจการทำกับข้าวเกาหลีเมนูอื่นๆของแม่บ้านได้ด้วยอีกช่องทาง ที่
Facebook fanpage @Miss.Rice's Diary http://www.facebook.com/khaojimom/
ขอบคุณที่อ่านจนจบ ลองเอาไปทำกันดูจ้า อันยอง