หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
โอ้วแม่เจ้า!! ทำกิมจิ 320 หัว@@ แบ่งปันวิธีทำกิมจิแบบออริจินัล โดย สะใภ้ไทยในเกาหลี กับเทศกาล คิมจัง
กระทู้สนทนา
แม่บ้านต่างแดน
อาหารเกาหลี
ชีวิตในต่างแดน
ประเทศเกาหลีใต้
ช่วงเดือน พ.ยของทุกๆปี ถือเป็นเดือนแห่งคิมจังค่ะ คิมจัง?? อืม คิมจัง เป็นชื่อเรียกของ มหกรรมการทำกิมจิแห่งชาติ ต้องถือเป็นวาระแห่งชาติ เพราะเดินไปไหนก็เจอแต่กลิ่นกิมจิ ร่องรอยการสร้างสรรค์กิมจิสามารถพบเห็นได้ทุกหย่อมหญ้า ทั้งในเมือง ดาดฟ้า ลานจอดรถ ตามต่างจังหวัด ใน รร. ตามศูนย์ราชการ ต่างนัดแนะ มาร่วมกันกิมจิกันอย่างคึกคัก คนต่างจังหวัดที่อาศัยอยู่ในเมืองก็ต่างพากันกลับบ้านเกิด เพื่อไปร่วมกิจกรรมนี้ กับญาติพี่น้อง เสมือนเป็นวันรวมญาติ ทำให้วันหยุดสุดสัปดาห์ การจราจรบนไฮเวย์ หน่าแน่นมาก ขากลับเย็นวันอาทิตย์ ลองเปิดกระจกรถ ยามรถติดบนทางด่วน ถึงขนาดได้กลิ่นกิมจิอบอวลกันเลยทีเดียว เพราะตามรถบรรทุก รถกระบะ ท้ายรถทั้งในทั้งนอกรถ ก็ขนแต่กิมจิกันทั้งนั้น แล้วทำไมต้องเป็นเดือนนี้? เพราะช่วงเวลานี้ เป็นช่วงท้ายของฤดู เก็บเกี่ยว ก่อนจะเข้าสู่ฤดูหนาว นี่คือผักล๊อตสุดท้ายก่อนจะเข้าสู่ความหนาวเย็นอันยาวนาน ซึ่งทั้งสภาพอากาศ และแรงงานคน ไม่เหมาะต่อการเจริญเติบโตของพืชผักเลย คนเกาหลีจึงจำเป็นที่ต้องตุน กิมจิเอาไว้กินตลอดฤดูจนกว่าหน้าเพาะปลูกจนวกเวียนมาบรรจบอีกครั้ง
สำหรับบ้านหมี(จขกท) ปีนี้ ทำกัน 320 หัว ทำกินกันเอง ไม่แบ่งใคร 555 เพราะเป็นครอบครัวใหญ่ สามีมีพี่น้องรวม 5 คน เลยเป็นปกติของบ้านเราที่ มักจะทำ อย่างน้อย 200-300 หัวผักกาด ต่อปี ผักทั้งหลาย ทั้งต้นหอม หอมใหญ่ กระเทียม หัวไชท้าว แม้แต่แต่พริกป่นก็ปลูกแล้วอบแห้งมาป่นเอง แปลงผักก็อยู่รอบๆบ้านนั้นแหล่ะ ที่ซื้อก็มีแค่เครื่องปรุงน้ำปลาน้ำตาล แค่นั้นเอง ผักกาดตามท้องตลาดขายกันอยู่เฉลี่ยที่หัวละ 3000 วอน (90บาท) ไหนจะค่า เครื่องปรุง ผักต่างๆ พริกป่นแห้ง อีก รวมๆก็ ตกหัวละ 200-300 บาทได้ แต่ถ้าเป็นกิมจิสำเร็จ ก็เฉลี่ยอยู่ที่ 400-600บาท พูดง่ายๆคือเซฟเป็นแสนบาทต่อปีสำหรับครอบครัวของเรา ปีนี้ แรงงานต่างด้าว ก็มีเพื่อนหมี คุณป่าน , น้องเก๋ และ น้องชาวเนปาล รวม 3 คน มาช่วยกันทำ มาให้หมีจิกหัวใช้ หมีสบ๊าย สบาย เดินถ่ายรูปอย่างเดียว เพราะหมีทำมาหลายปีแล้ว เลยอยากจะแบ่งปันประสบการณ์ให้เพื่อนๆน้องได้สัมผัสอย่างเต็มที่ ไม่ได้คิดจะอู้อะไรเลย555 เชื่อหมีนะ หมีบริสุทธิ์ใจ
พวกนางมาค้างกัน 1 คืน คืนแรกก็เริ่มจาก คัดผักกาด ผ่ากลาง ล้างแช่เกลือ แล้วทิ้งไว้ข้ามคืน แรงงานต่างด้าว ก็เพลิดเพลินการล้างผักกาดกันอย่างรื่นรมณ์ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายๆ ประมาณ 2ถึง3 องศา 55555 จากนั้นก็ย้ายเข้ามาหั่นผักเตรียมทำซอส อันนี้เข้ามาทำในบ้าน อุ่นๆ ไม่ได้ทารุณอะไร ผักที่เตรียม ก็มีหัวไชท้าว หอมแดงสับ กระเทียม หอมใหญ่ ใบคัด ขิงซอย ต้นหอมเล็ก ต้นหอมญี่ปุ่น หั่นเตรียมๆไว้ จริงๆ ถ้าทำจำนวนไม่เยอะ ก็ทำวันรุ่งขึ้นก็ได้ แต่บ้านหมี เล็กๆบ้านหมีไม่ ใหญ่ๆบ้านหมีทำ ไง ถ้ามานั่งเตรียมตอนเช้าจะเสียเวลา เลยหั่นรอ
พอรุ่งเช้าเราล้างผักกาดให้สะอาด บีบเบาๆให้สะเด็ดน้ำ ต้องล้างสะอาดๆจริงๆนะ เพราะไม่งั้น ผักกาดจะเค็มมาก แล้วก็มาวางพักให้สะเด็ดน้ำ โดยจับหัวผักกาดคว่ำลง บนโต้ะเอียง หลังจากนั้นก็มาทำซอส ผักทั้งหลายที่เตรียมไว้น่ะ เอามาเทใส่กะละมัง แต่บ้านหมีใช้สระเป่าลมเด็ก55555 อ่ะ เทรวมๆๆกันไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลสำหรับทำกิมจิ น้ำตาลทรายเล็กน้อย แซอูจอช หรือกุ้งฝอยดองเกลือ พริกป่น พริกชี้ฟ้าสดปั่น สาลี่ปั่น และน้ำแป้งเปียก (แป้งข้าวเหนียว ผสมน้ำตั้งไฟอ่อนเคี่ยว) ตัวนี้เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้กิมจิเปรี้ยว หลักการเดียวกับแหนมบ้านเรา จากนั้นก็ ละเลง........... คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้ว ก็นำผักกาดที่สะเด็กน้ำแล้ว มาทาทีละใบ เน้นที่โคนด้วยนะ เพราะเป็นส่วนที่ลึก หนา และแข็ง จากนั้นก็ บรรจงเก็บใส่บรรจุภัณฑ์บ้านใครบ้านมัน ดูเหมือนง่ายใช่มั้ยคะ คือมันไม่ยาก แต่ก็กินเวลากันค่อนวัน งานหลังแข็งก็มา งานเส้นตึงก็มี บั้นเอวนี่ยึดยอกกันสุดๆ ก็เลยต้งอเป็นหน้าที่คุณสามี ที่ จะต้องบริการหลังการขายกดจุดคลายเส้นให้คุณเมียค่ะ เสร็จแล้วซอสที่เหลือ ตามประเพณีนิยม เจ้าบ้านก็จะเตรียมหมู 3 ชั้นต้มเอาไว้ ทานคู่กับกิมจิสดนี่ มันฟีจเจอริ่งกันได้อย่างลงตัว
กิมจิที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทิ้งไว้ข้างนอกก่อนสักคืนนะ ก่อนจะเข้าตู้เย็น ให้เวลากิมจิมันเปรี้ยวหน่อย ถ้าทำที่ไทยก็คงไว เพราะอากาศร้อน ถ้าเก็บเข้าตู้เย็นแล้ว ความเย็นจะทำให้รสเปรี้ยวเพิ่มแค่ทีละน้อย แต่ถ้าเก็บข้ามปีก็จะเปรี้ยวมาก อาจจะมากเกินไป ฉะนั้นที่เกาหลี เค้าจะมีตู้เย็นสำหรับกิมจิโดยเฉพาะ ซึ่งอุณหภูมิจะรักษา รสชาติและคุณภาพของกิมจิได้เยี่ยมยอด มีหลายไซส์หลายแบบ แบบคล้ายๆตู้ไอติมบ้านเราก็เริ่มที่ หมื่นกว่าบาท แต่รุ่นใหม่ๆ ก็ ราคาตั้งแต่ 4-5หมื่น จนไปถึง แสนกว่าบาทค่ะ
สำหรับบ้านหมีก็แบ่งกันไป 6 บ้าน คือ บ้านพี่น้องสามี รวม 5 บ้าน และ บ้านแม่ย่าเองนั่นแหล่ะ แต่ก็อย่างว่า ด้วยความที่มันเยอะจริงๆ บ้านแม่ย่าเลยต้องอาศัยตู้เย็นแบบโบราณ ที่สืบทอดกันมา เนื่องจากสมัยก่อน ก่อนที่นวัตกรรม เครื่องเย็นจะถูกค้นพบ คนเกาหลี ก็เลยต้องพึ่งพาภูมิปัญญาชาวบ้าน โดย ชุดหลุมฝังโอ่งไว้ใต้ดิน ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็น และหิมะลงประปราย ประกอบกับอุณหภูมิใต้ดิน ทำให้กิมจิ มีรสชาติอร่อยเลิศ เลอค่า ( ในรูปเอามาจากเนตนะคะ เพราะบ้านหมีขุดไว้หลายปีแล้ว เลยไม่มีภาพมาให้ดู หมีไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์)
ก็ผ่านพ้นไปด้วยดีนะคะสำหรับปีนี้ เสร็จไวเป็นพิเศษ เพราะพลังเพื่อนๆทั้งหลาย ตอนจะแยกย้าย หมีถามว่า อยากกินไรจะเลี้ยง พวกนางบอก อยากกินน้ำมันมวย กับยาคลายเส้นค่ะ แหมๆ กินง๊าย ง่าย แต่ปีหน้าพวกนางก็จะมาอีกนะ เพื่อนหมี ถึกทุกคนค่ะ
ติดตามเรื่องราวของเกาหลี เล่าสู่กันฟัง ปากสะใภ้ไทยในเกาหลีเอง แบบมีสาระและไม่มีสาระ ขำๆฮาๆมันส์ กันต่อได้ที่ เพจ
"สะใภ้เกาหมี"
ได้ในเฟสบุคนะคะ หมี นะคะ หมี แล้วพบกันใหม่ตอนต่อไปค่ะ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
😍🐟🌺🌶❤🥣@@...(*_*) แกงส้มปลาSea Bassทอด(*_*)...@@😍🐟🌺🌶❤🥣
🌼🥰🐟🌶🧄วันนี้ขอนำเสนอ แกงส้มปลาSea Bassทอด แกงส้มรสชาติเปรี้ยวเผ็ด ซดน้ำแกงคล่องคอ แกงส้มเป็นเมนูที่ทำกินอยู่บ่อยครั้ง และเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ อาหารคลีนที่หลาย ๆ คนชอบ🌼🥰🐟🌶🧄 ส่วนผสม ปลาSea Ba
สมาชิกหมายเลข 3902534
[Camping EP.7] สุดยอดอาหารง่ายๆ ทำกินเองที่ลานแคมป์ อร่อยและสะดวก!
แคมป์ปิ้งจะสนุกยิ่งขึ้นถ้ามีอาหารอร่อยๆ ให้เติมพลัง แต่ในสถานที่กลางแจ้งที่อุปกรณ์และเวลาอาจจำกัด การเตรียมอาหารที่ง่ายและสะดวกจึงสำคัญมากครับ วันนี้อยากมาแชร์ ไอเดียเมนูอาหารง่ายๆ สำห
punnarich
ข่างปอง - ครัวมั่วกับข้าว tuk-tuk@korat
ข่างปอง เป็นอาหารของชาวไทใหญ่ ที่พวกเรามักขอร้องให้คุณนายน้องหนิงคนแม่ฮ่องสอน สะใภ้คนเก่งของพวกเราทำให้เสมอ ซึ่งเธอก็ไม่ขัดข้องเสมอเช่นกัน วันนี้จึงเป็นการถ่ายรูปขั้นตอนการทำ และซักถามสูตรอาหาร แ
tuk-tuk@korat
ทำกิมจิ แล้วขม เกิดจากอะไรค่ะ
ทำกิมจิ แล้วขม เกิดจากอะไรค่ะ ส่วนผสมน้ำซอส ดังนี้ค่ะ ►กระเทียม ►ขิง ►หอมใหญ่ ►แอปเปิล ►สาลี่ ►พริกเกาหลี ►น้ำตาล ►น้ำปลา ผักกาดแช่น้ำเกลือประมาณ 8 ชม. ล้างน้ำ 3-4 รอบ พักไว้จนสะเด็ดน้ํา แ
สรีตะ
มาทำกิมจิ กันดีกว่า สูตรหาเอาจากห้องก้นครัวนี้
เริ่มจากวัตถุดิบวันนี้ นำผักกาดล้างน้ำให้สะอาด เราใช้หั่นเลย บางสูตรใช้ทั้งหัวเวลากินค่อยหั่น เคล้าเกลือพักไว้ให้ออกน้ำ จะเห็นผักยุบตัว ค่อยล้างน้ำให้สะอาดให้หมดความเค็ม แป้งข้าวเหนียวผสมน้ำตั้
ลายจีน
ใครทานกิมจิบ่อยๆบ้างคะ คราบขาวๆและจุดดำๆบนกิมจิแบบนี้ ใช่เชื้อรารึป่าวคะ ? (มีรูปกับคลิป)
ขอรบกวนเพื่อนๆที่ทานกิมจิบ่อยๆ ช่วยดูให้ทีค่ะว่า คราบขาวบนผักกาดขาวแบบนี้ คือ เชื้อราขาวรึป่าว? หรือเป็นปกติของกิมจิ และจุดดำๆคือ ราดำรึป่าว?ภาพและคลิปด้านล่างค่ะ ขอบคุณ
สมาชิกหมายเลข 8168089
กุ้งอบวุ้นเส้นฉบับของฉัน ได้กุ้งสดจากชาวประมง
ได้กุ้งสดๆจากชาวประมง ทำอะไรดี ทำกุ้งอบวุ้นเส้นดีกว่ามาเริ่มกันเลย 1.ล้างกุ้งให้สะอาด ล้างไก่สับให้สะเด็ดน้ำ วุ้นเส้นล้างน้ำใข้วุ้นเส้นสดไม่ต้องแช่ 2.เตรียมหั่นผัก มีผัดกาดขาวใช้ผัดกาดขาว
เหมียวเข้าครัว
ทำกิมจิผักกาดขาวและหัวไชเท้า นำกิมจิผักกาดขาวไปทำ "หมูผัดกิมจิ"
กิมจิผักกาดขาว กิมจิหัวไชเท้า ไปเจอในเวปวิธีทำกิมจิแบบง่ายๆ มีอยู่หลายวิธี อ่านดูแล้วทำไม่ยาก เลยไปค้นคว้าจากตำราอาหารเกาหลีต่างๆ จัดการมั่วๆ จนได้วิธีทำกิมจิแบบง่ายๆ มา กิมจิเป็นวิธีการดองผัก
swin
เมนูเส้นหมี่ไก่ฉีก by น้ำจิ้มไก่ ตราแม่ประนอม
👩🍳🍜วันนี้ ก้นครัวไม่กลัวหิว ขอนำเสนอเมนูสุดฮิต เส้นหมี่ไก่ฉีก รับประกันได้เลยว่าเส้นหมี่ไก่ฉีกของเรารสชาติไม่ซ้ำใครแน่นอน เพราะเรามีวัตถุดิบเด็ด อย่าง น้ำจิ้มไก่ ตราแม่ประนอม ที่จะทำให้เส้นหมี่ไก
Pantip Review
🌷🥰🐔🍲🌺@@...(*_*)ผักกาดขาวห่อไก่สับม้วน(*_*)...@@ 🌷🥰🐔🍲🌺
😍🌼🐔🍜🍽วันนี้ขอนำเสนอ ผักกาดขาวห่อไก่สับม้วน เป็นการเปลี่ยนรูปจากการทำต้มจืดผักกาดขาว ธรรมดาๆ มาอยู่รูปแบบม้วน ราดด้วยน้ำจิ้มสุกกี้ เมนูอาหารคลีน เพื่อสุขภาพ เม
สมาชิกหมายเลข 3902534
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
แม่บ้านต่างแดน
อาหารเกาหลี
ชีวิตในต่างแดน
ประเทศเกาหลีใต้
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 24
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
โอ้วแม่เจ้า!! ทำกิมจิ 320 หัว@@ แบ่งปันวิธีทำกิมจิแบบออริจินัล โดย สะใภ้ไทยในเกาหลี กับเทศกาล คิมจัง
สำหรับบ้านหมี(จขกท) ปีนี้ ทำกัน 320 หัว ทำกินกันเอง ไม่แบ่งใคร 555 เพราะเป็นครอบครัวใหญ่ สามีมีพี่น้องรวม 5 คน เลยเป็นปกติของบ้านเราที่ มักจะทำ อย่างน้อย 200-300 หัวผักกาด ต่อปี ผักทั้งหลาย ทั้งต้นหอม หอมใหญ่ กระเทียม หัวไชท้าว แม้แต่แต่พริกป่นก็ปลูกแล้วอบแห้งมาป่นเอง แปลงผักก็อยู่รอบๆบ้านนั้นแหล่ะ ที่ซื้อก็มีแค่เครื่องปรุงน้ำปลาน้ำตาล แค่นั้นเอง ผักกาดตามท้องตลาดขายกันอยู่เฉลี่ยที่หัวละ 3000 วอน (90บาท) ไหนจะค่า เครื่องปรุง ผักต่างๆ พริกป่นแห้ง อีก รวมๆก็ ตกหัวละ 200-300 บาทได้ แต่ถ้าเป็นกิมจิสำเร็จ ก็เฉลี่ยอยู่ที่ 400-600บาท พูดง่ายๆคือเซฟเป็นแสนบาทต่อปีสำหรับครอบครัวของเรา ปีนี้ แรงงานต่างด้าว ก็มีเพื่อนหมี คุณป่าน , น้องเก๋ และ น้องชาวเนปาล รวม 3 คน มาช่วยกันทำ มาให้หมีจิกหัวใช้ หมีสบ๊าย สบาย เดินถ่ายรูปอย่างเดียว เพราะหมีทำมาหลายปีแล้ว เลยอยากจะแบ่งปันประสบการณ์ให้เพื่อนๆน้องได้สัมผัสอย่างเต็มที่ ไม่ได้คิดจะอู้อะไรเลย555 เชื่อหมีนะ หมีบริสุทธิ์ใจ
พวกนางมาค้างกัน 1 คืน คืนแรกก็เริ่มจาก คัดผักกาด ผ่ากลาง ล้างแช่เกลือ แล้วทิ้งไว้ข้ามคืน แรงงานต่างด้าว ก็เพลิดเพลินการล้างผักกาดกันอย่างรื่นรมณ์ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายๆ ประมาณ 2ถึง3 องศา 55555 จากนั้นก็ย้ายเข้ามาหั่นผักเตรียมทำซอส อันนี้เข้ามาทำในบ้าน อุ่นๆ ไม่ได้ทารุณอะไร ผักที่เตรียม ก็มีหัวไชท้าว หอมแดงสับ กระเทียม หอมใหญ่ ใบคัด ขิงซอย ต้นหอมเล็ก ต้นหอมญี่ปุ่น หั่นเตรียมๆไว้ จริงๆ ถ้าทำจำนวนไม่เยอะ ก็ทำวันรุ่งขึ้นก็ได้ แต่บ้านหมี เล็กๆบ้านหมีไม่ ใหญ่ๆบ้านหมีทำ ไง ถ้ามานั่งเตรียมตอนเช้าจะเสียเวลา เลยหั่นรอ
พอรุ่งเช้าเราล้างผักกาดให้สะอาด บีบเบาๆให้สะเด็ดน้ำ ต้องล้างสะอาดๆจริงๆนะ เพราะไม่งั้น ผักกาดจะเค็มมาก แล้วก็มาวางพักให้สะเด็ดน้ำ โดยจับหัวผักกาดคว่ำลง บนโต้ะเอียง หลังจากนั้นก็มาทำซอส ผักทั้งหลายที่เตรียมไว้น่ะ เอามาเทใส่กะละมัง แต่บ้านหมีใช้สระเป่าลมเด็ก55555 อ่ะ เทรวมๆๆกันไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลสำหรับทำกิมจิ น้ำตาลทรายเล็กน้อย แซอูจอช หรือกุ้งฝอยดองเกลือ พริกป่น พริกชี้ฟ้าสดปั่น สาลี่ปั่น และน้ำแป้งเปียก (แป้งข้าวเหนียว ผสมน้ำตั้งไฟอ่อนเคี่ยว) ตัวนี้เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้กิมจิเปรี้ยว หลักการเดียวกับแหนมบ้านเรา จากนั้นก็ ละเลง........... คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้ว ก็นำผักกาดที่สะเด็กน้ำแล้ว มาทาทีละใบ เน้นที่โคนด้วยนะ เพราะเป็นส่วนที่ลึก หนา และแข็ง จากนั้นก็ บรรจงเก็บใส่บรรจุภัณฑ์บ้านใครบ้านมัน ดูเหมือนง่ายใช่มั้ยคะ คือมันไม่ยาก แต่ก็กินเวลากันค่อนวัน งานหลังแข็งก็มา งานเส้นตึงก็มี บั้นเอวนี่ยึดยอกกันสุดๆ ก็เลยต้งอเป็นหน้าที่คุณสามี ที่ จะต้องบริการหลังการขายกดจุดคลายเส้นให้คุณเมียค่ะ เสร็จแล้วซอสที่เหลือ ตามประเพณีนิยม เจ้าบ้านก็จะเตรียมหมู 3 ชั้นต้มเอาไว้ ทานคู่กับกิมจิสดนี่ มันฟีจเจอริ่งกันได้อย่างลงตัว
กิมจิที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทิ้งไว้ข้างนอกก่อนสักคืนนะ ก่อนจะเข้าตู้เย็น ให้เวลากิมจิมันเปรี้ยวหน่อย ถ้าทำที่ไทยก็คงไว เพราะอากาศร้อน ถ้าเก็บเข้าตู้เย็นแล้ว ความเย็นจะทำให้รสเปรี้ยวเพิ่มแค่ทีละน้อย แต่ถ้าเก็บข้ามปีก็จะเปรี้ยวมาก อาจจะมากเกินไป ฉะนั้นที่เกาหลี เค้าจะมีตู้เย็นสำหรับกิมจิโดยเฉพาะ ซึ่งอุณหภูมิจะรักษา รสชาติและคุณภาพของกิมจิได้เยี่ยมยอด มีหลายไซส์หลายแบบ แบบคล้ายๆตู้ไอติมบ้านเราก็เริ่มที่ หมื่นกว่าบาท แต่รุ่นใหม่ๆ ก็ ราคาตั้งแต่ 4-5หมื่น จนไปถึง แสนกว่าบาทค่ะ
สำหรับบ้านหมีก็แบ่งกันไป 6 บ้าน คือ บ้านพี่น้องสามี รวม 5 บ้าน และ บ้านแม่ย่าเองนั่นแหล่ะ แต่ก็อย่างว่า ด้วยความที่มันเยอะจริงๆ บ้านแม่ย่าเลยต้องอาศัยตู้เย็นแบบโบราณ ที่สืบทอดกันมา เนื่องจากสมัยก่อน ก่อนที่นวัตกรรม เครื่องเย็นจะถูกค้นพบ คนเกาหลี ก็เลยต้องพึ่งพาภูมิปัญญาชาวบ้าน โดย ชุดหลุมฝังโอ่งไว้ใต้ดิน ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็น และหิมะลงประปราย ประกอบกับอุณหภูมิใต้ดิน ทำให้กิมจิ มีรสชาติอร่อยเลิศ เลอค่า ( ในรูปเอามาจากเนตนะคะ เพราะบ้านหมีขุดไว้หลายปีแล้ว เลยไม่มีภาพมาให้ดู หมีไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์)
ก็ผ่านพ้นไปด้วยดีนะคะสำหรับปีนี้ เสร็จไวเป็นพิเศษ เพราะพลังเพื่อนๆทั้งหลาย ตอนจะแยกย้าย หมีถามว่า อยากกินไรจะเลี้ยง พวกนางบอก อยากกินน้ำมันมวย กับยาคลายเส้นค่ะ แหมๆ กินง๊าย ง่าย แต่ปีหน้าพวกนางก็จะมาอีกนะ เพื่อนหมี ถึกทุกคนค่ะ
ติดตามเรื่องราวของเกาหลี เล่าสู่กันฟัง ปากสะใภ้ไทยในเกาหลีเอง แบบมีสาระและไม่มีสาระ ขำๆฮาๆมันส์ กันต่อได้ที่ เพจ "สะใภ้เกาหมี" ได้ในเฟสบุคนะคะ หมี นะคะ หมี แล้วพบกันใหม่ตอนต่อไปค่ะ