ทำกิมจิผักกาดขาวและหัวไชเท้า นำกิมจิผักกาดขาวไปทำ "หมูผัดกิมจิ"

กิมจิผักกาดขาว



กิมจิหัวไชเท้า



ไปเจอในเวปวิธีทำกิมจิแบบง่ายๆ มีอยู่หลายวิธี  อ่านดูแล้วทำไม่ยาก  เลยไปค้นคว้าจากตำราอาหารเกาหลีต่างๆ  จัดการมั่วๆ จนได้วิธีทำกิมจิแบบง่ายๆ มา  

กิมจิเป็นวิธีการดองผักไว้ทานตอนหน้าหนาว  เพราะว่าที่ประเทศเกาหลีหน้าหนาวอากาศหนาวมาก ไม่สามารถที่จะปลูกผักต่างๆ ได้เลย  ดังนั้นชาวเกาหลีก็คิดวิธีการดองผักไว้ทาน ผักดองเกาหลีคือ กิมจิ  ส่วนชาวจีนก็ดองผักไว้เป็น เกียมฉ่าย ไชโป้  ผักตากแห้งของจีนแคะ  ชาวเยอรมันก็ดองกระหล่ำปลีเรียกว่า Sauerkraut  บ้านเราก็มีการดองผักเหมือนกัน

ผักที่นิยมนำมาทำกิมจิ ได้แก่ ผักกาดขาว หัวไชเท้า แตงกวา

การทำกิมจิผักกาดขาว ทำง่ายๆ  เอาผักกาดขาว 1 หัว หนักประมาณ 1 กก. ดึงผักออกเป็นใบๆ โรยเกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ไปให้ทั่ว เอามือขยำที่ผักให้ผักช้ำพร้อมคลุกเกลือไปให้ทั่ว ทิ้งไว้ 4 ช.ม. ผักจะคลายน้ำออกมาเยอะ  จัดการเทใส่ตะแกรง เอามือบีบน้ำออกให้หมด  แล้วทำการชิมผักดูก่อน ถ้ามีรสเค็มมาก ให้ล้างนัำอีกครั้ง แล้วบีบให้แห้ง  ตักพริกแกงกิมจิที่ผสมไว้ 2 ช้อนโต๊ะไปคลุกกับผักให้ทั่ว ถ้าไม่พอให้เพิ่มพริกแกงไปอีก  จะได้กิมจิสด  เอาใส่กล่องทิ้งไว้ 1 วัน จะได้กิมจิที่มีรสเปรี้ยว เอากิมจิใส่ตู้เย็นเก็บไว้เพื่อทานได้เลย

วิธีนี้เป็นการทำกิมจิแบบง่ายๆ กิมจิที่ได้จะไม่สวยงามเหมือนวิธีการที่ถูกต้อง  วิธีการแท้ๆ เขาจะไม่ฉีกผักเป็นก้านๆ จะผ่าผักตามความยาวเป็น 4 ส่วน แล้วค่อยๆ เอาเกลือโรยไปที่ใบผัก ต้องค่อยๆ คลี่ผักแล้วโรยเกลือ ใช้เวลาเยอะ  พอผักคลายน้ำออกมาทั้งหมด ก็บีบน้ำออก แล้วเอาพริกแกงกิมจิค่อยๆ ทาไปที่ใบผักแต่ละใบ  กระบวนการนี้เสียเวลามาก แต่จะได้กิมจิที่สวยงาม

เครื่องปรุง

ผักที่ทำกิมจิ ได้แก่ ผักกาดขาว หัวไชเท้า แตงกวา

ผักกาดขาว 1 กก. ใช้เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ

พริกแกงกิมจิ (ผสมแล้วเก็บไว้ทำได้หลายครั้ง)
- พริกป่นเกาหลีแบบหยาบ 100 กรัม  หรือมากกว่า ถ้าชอบรสเผ็ด
- กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ  (ถ้าชอบกระเทียมใส่ไป 6 ช้อนโต๊ะ)
- ขิงสับสะเอียด 2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 125 ซซ.
- เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ

ผักกาดขาว 1 ต้น หนักประมาณ 1 กก. ตัดก้านออกแยกเป็นใบ


ใส่เกลือลงไปที่ผัก 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัก 1 กก.) เอามือขยำไปที่ผักใข้ช้ำ คลุกเกลือให้ทั่ว


ทิ้งไว้ 3 - 4 ช.ม. ผักจะคลายน้ำออกมาจนเกือบจะท่วมผัก


จัดการเอาผักใส่กระชอน กรองน้ำออกไป เอามือบีบน้ำออกไปให้หมด  ใส่ผักไว้ในกล่อง


ตอนนี้ มาผสมพริกแกงกิมจิ เพื่อไว้คลุกกับผักที่แช่เกลือไว้แล้ว

ทำครั้งแรก ใช้พริกแห้งเกาหลีดีกว่า ไปซื้อพริกป่นมาจากร้านซูเปอร์เกาหลี ที่เมืองเกาหลีซอสสุขุมวิท 12


เอากระเทียมสับ ขิงสับ พริกแห้ง เกลือ น้ำตาล ผสมกับ น้ำ และ น้ำปลา  คลุกให้เข้ากัน


พริกแกงกิมจิ


ตักพริกแกงกิมจิ 2 - 3 ช้อน ไปคลุกกับผักที่บีบน้ำออกไป


คลุกให้พริกแกงผสมกับผัก  ถ้าไม่พอเติมพริกแกงเพิ่ม  จะได้ กิมจิผักกาดขาวสด
ปิดฝากล่อง ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 วัน


จะได้ กิมจิผักกาดขาวที่มีรสเปรี้ยว  เก็บกิมจิไว้ในตู้เย็น  แต่ถ้าทิ้งไว้ข้างนอกต่อไป กิมจิจะมีรสเปรี้ยวเพิ่ม  ต้องทดลองว่าชอบรสกิมจิแบบใหน

กิมจิผักกาดขาว


พริกแกงกิมจิที่เหลือเก็บใส่กล่อง แช่ตู้เย็นไว้ เพื่อทำกิมจิต่อไป


กิมจิหัวไชเท้า

ลองทำกิมจิหัวไชเท้า ปรากฎว่า ง่ายกว่ากิมจิผักกาดขาว

หัวไชเท้า 1 หัว ปอกเปลือก


หั่นหัวไชเท้าเป็นชิ้นเล็ก ขนาดประมาณ 1.5 ซ.ม.  ใส่เกลือประมาณ 1.5 ช้อนโต๊ะ ลงไปคลุก


คลุกแล้วทิ้งไว้ 3 ช.ม. หัวไชเท้าจะคลายน้ำออกมาเยอะ


เอาหัวไชเท้าล้างน้ำ และชิมดูก่อน ถ้ายังเค็มมากให้ล้างน้ำอีกครั้ง สะเด็ดน้ำออกให้หมด ใส่พริกแกงกิมจิ 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปคลุก


คลุกให้ทั่วเอาใส่กล่อง ปิดฝาทิ้งไว้ข้างนอก 1 วัน ให้เปรี้ยว แล้วเก็บเข้าตู้เย็น


กิมจิหัวไชเท้า


นำกิมจิผักกาดขาวไปทำหมูผัดกิมจิทาน
(วิธีทำหมูผัดกิมจิ http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=03-02-2012&group=2&gblog=628  )





สรุป กิมจิทำได้ง่ายๆ ยกเว้นถ้าต้องการทำแบบสูตรเกาหลีแท้ๆ จะต้องใช้เวลาทำมากกว่าเยอะ  

สูตรการทำกิมจิยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะ บางสูตรจะใส่เนื้อหอยนางรมสด หรือ ปลาหมึกสดลงไปหมักด้วย

หรือบางสูตรจะใส่ต้นหอมลงไปด้วย

คิดว่ายังต้องทำกิมจิต่อไปอีกหลายครั้ง ทำเพราะอยากรู้กระบวนการเก็บรักษาผัก  และที่บ้านก็ชอบทานกัน
นอกจากนั้นก็ประหยัดดี เพราะ กิมจิมีราคาขายแพงพอสมควร  ราคา 150 บาท  รวมทั้งไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อที่เมืองเกาหลี ซอยสุขุมวิท 12 รถติดมาก

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่