อย. เผยวิธีล้างองุ่นไชน์มัสแคทที่ถูกต้อง ชี้! ช่วยลดความเสี่ยงจากสารตกค้าง 3 วิธีการล้างที่ถูกต้องในการลดความเสี่ยง จากการได้รับสารกำจัดศัตรูพืชตกค้าง มีวิธีการล้างผักและผลไม้ง่ายๆ ที่จะช่วยลดสารพิษตกค้างในผักและผลไม้และลดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคได้ ดังนี้
วิธีที่ 1 การล้างน้ำธรรมดา
โดยแช่น้ำ 15 นาที (เขย่า/ลูบเบาๆ) แล้วล้างผ่านน้ำสะอาด ให้น้ำไหลซ้ำอีกครั้งหนึ่งไม่น้อยกว่า 30 วินาที วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการล้างผักและผลไม้จำนวนน้อย
วิธีที่ 2 แช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต หรือเบกกิ้งโซดา ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา หรือ 5 กรัม ต่อน้ำ 4 ลิตร ทำการแช่ให้ท่วมผักและผลไม้นาน 15 นาที ล้างน้ำสะอาด
วิธีที่ 3 แช่ในน้ำผสมเกลือ โดยแช่ในสารละลายโซเดียมคลอไรด์ (เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 18 กรัม ต่อน้ำ 2 ลิตร) แช่ให้ท่วมผักและผลไม้นาน 15 นาที
ขอบคุณ Amarin TV
วิธีล้างองุ่นไชน์มัสแคทที่ถูกต้อง
วิธีที่ 1 การล้างน้ำธรรมดา
โดยแช่น้ำ 15 นาที (เขย่า/ลูบเบาๆ) แล้วล้างผ่านน้ำสะอาด ให้น้ำไหลซ้ำอีกครั้งหนึ่งไม่น้อยกว่า 30 วินาที วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการล้างผักและผลไม้จำนวนน้อย
วิธีที่ 2 แช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต หรือเบกกิ้งโซดา ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา หรือ 5 กรัม ต่อน้ำ 4 ลิตร ทำการแช่ให้ท่วมผักและผลไม้นาน 15 นาที ล้างน้ำสะอาด
วิธีที่ 3 แช่ในน้ำผสมเกลือ โดยแช่ในสารละลายโซเดียมคลอไรด์ (เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 18 กรัม ต่อน้ำ 2 ลิตร) แช่ให้ท่วมผักและผลไม้นาน 15 นาที
ขอบคุณ Amarin TV