วิธีทำกิมจิผักกาดขาว เพื่อนเกาหลีชมว่าอร่อย
ส่วนผสมหลัก
- หัวผักกาดขาว x 2กก. (หัวใหญ่ๆ แน่นๆ)
- หัวไชเท้า x 4ถ้วยตวง (หัวใหญ่ๆ)
- ใบกระเทียม x 1ถ้วยตวง (วิธีทำเอ้ไม่มี เลยไม่ได้ใส่)
- ต้นหอม x 5ต้นใหญ่ๆ (เมืองไทยต้นเล็กใส่เพิ่มเป็น 20ต้น)
- หัวหอม x 1ลูก
เตรียมหัวผักกาดขาว
- น้ำ x 10แก้ว
- เกลือทะเล (ห่อสีชมพู 5บ.) x 1/2ถ้วย (ผสมน้ำ)
- เกลือทะเล (ห่อสีชมพู 5บ.) x 2/3ถ้วย (โรยใบผักกาด)
เตรียมน้ำหมัก
- น้ำเปล่า x 2ถ้วยตวง + (แป้งข้าวเหนียว x3ชต. ผสม น้ำเปล่า x 3ชต.)
- แอ๊ปเปิ้ล x 1/4ลูก + หัวหอมใหญ่ x 1/4ลูก
- พริกเกาหลี 1 1/4ถ้วยตวง
- น้ำตาล x 1-2ชต.
- น้ำปลา x 1/4ถ้วยตวง (ถ้าชอบเค็มเพิ่มเป็น 1/3ถ้วยตวง)
- กระเทียมสับ x 3ชต.
- ขิงสับ x 1/2ชต.
- เกลือทะเล x 1/2ชต.
- เม็ดงาขาว x 2ชต. (ใส่หรือไม่ใส่ก้ได้)
วิธีทำ
1. เลือกใบเสียของหัวผักกาดขาวออก
2. หั่นหัวผักกาดขาวออกเป็น 4 ส่วน
3. กะละมัง ผสมน้ำ 10ถต. + เกลือ 1/2ถต. คนให้เกลือละลาย
4. นำ (2) แช่ผ่านน้ำเกลือ
5. โรยเกลือ 2/3ถต. ระหว่างใบผักกาด
6. นำหัวผักกาดใส่กะละมัง หาอะไรหนักๆ กดทับ ทิ้งไว้ประมา 4-5ชม. หรือจนกว่าผักจะนิ่มและคายน้ำออกมา
7. ล้างหัวผักกาด 2น้ำ ให้คลายความเค็ม
8. พักหัวผักกาดให้สะเด็ดน้ำประมาณ 2-3ชม. หรือบีบน้ำออกให้หมด
9. ผสมแป้งข้าวเหนียว 3ชต. + น้ำ 3ชต. ให้เข้ากัน
10. เทใส่ลงในหม้อและเติมน้ำเปล่า 2ถต. คนให้เข้ากัน
11. เปิดไฟอ่อน ค่อยๆ คนไม่ให้เป็นก้อน คนจนแป้งสุกใช้เวลาประมาณ 10-15นาที
12. รอให้แป้งเย็น
13. หั่นหัวไขเท้าเป็นเส้นยาว ประมาณ 3นิ้ว
14. หั่นต้นกระเทียม ต้นหอม ยาวประมาณ 3นิ้ว
15. ปั่นให้ละเอียด แอ๊ปเปิ้ล 1/4ลูก หัวหอม 1/4ลูก กระเทียม ขิง น้ำปลา น้ำตาล เกลือ
16. นำ (15) ผสม (12) และ พริกเกาหลี 1 1/4ถต. หัวไชเท้า ต้นกระเทียม งาขาว ผสมให้เข้ากัน
17. นำ (16) ทาลงไปบนผักกาดขาวแต่ละชั้นให้ทั่ว
18. ใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท
19. ทิ้งไว้อุณภูมิห้อง 2-3วัน
20. นำเข้าแช่ตู้เย็น
ปล. กิมจิหมักเสร็จแล้วทานได้เลยแต่รสจะไม่เปรี้ยว รสชาติจะกลมกล่อมขึ้นหลังจากแช่ในตู้เย็นแล้ว เก็บไว้ยิ่งนานยิ่งเปรี้ยว ขึ้นอยู่กับความชอบรสชาติของแต่ละคน - กิมจิไม่เปรี้ยวมาก ใช้แก้มเป็นเครื่องเคียง - กิมจิเปรี้ยว นิยมนำไปทำอาหาร เช่นซุปกิมจิ จิเกะ, ข้าวผัดกิมจิ, เกี๊ยวกิมจิ ฯลฯ
#อาหารบ้านๆbyเอ้ #สูตรกิมจิ #กิมจิผักกาดขาว
ติดตาม
Facebook ::
https://facebook.com/cookingbyae
Youtube ::
https://www.youtube.com/channel/UCJb8JEuMUlrfSy4iRNGI7kg
Instagram ::
https://www.instagram.com/cooking.by.ae
Email :: cookingbyae@gmail.com
วิธีทำกิมจิผักกาดขาว เพื่อนเกาหลีชมว่าอร่อย | อาหารบ้านๆ by เอ้ เมนู 019
- หัวผักกาดขาว x 2กก. (หัวใหญ่ๆ แน่นๆ)
- หัวไชเท้า x 4ถ้วยตวง (หัวใหญ่ๆ)
- ใบกระเทียม x 1ถ้วยตวง (วิธีทำเอ้ไม่มี เลยไม่ได้ใส่)
- ต้นหอม x 5ต้นใหญ่ๆ (เมืองไทยต้นเล็กใส่เพิ่มเป็น 20ต้น)
- หัวหอม x 1ลูก
เตรียมหัวผักกาดขาว
- น้ำ x 10แก้ว
- เกลือทะเล (ห่อสีชมพู 5บ.) x 1/2ถ้วย (ผสมน้ำ)
- เกลือทะเล (ห่อสีชมพู 5บ.) x 2/3ถ้วย (โรยใบผักกาด)
เตรียมน้ำหมัก
- น้ำเปล่า x 2ถ้วยตวง + (แป้งข้าวเหนียว x3ชต. ผสม น้ำเปล่า x 3ชต.)
- แอ๊ปเปิ้ล x 1/4ลูก + หัวหอมใหญ่ x 1/4ลูก
- พริกเกาหลี 1 1/4ถ้วยตวง
- น้ำตาล x 1-2ชต.
- น้ำปลา x 1/4ถ้วยตวง (ถ้าชอบเค็มเพิ่มเป็น 1/3ถ้วยตวง)
- กระเทียมสับ x 3ชต.
- ขิงสับ x 1/2ชต.
- เกลือทะเล x 1/2ชต.
- เม็ดงาขาว x 2ชต. (ใส่หรือไม่ใส่ก้ได้)
วิธีทำ
1. เลือกใบเสียของหัวผักกาดขาวออก
2. หั่นหัวผักกาดขาวออกเป็น 4 ส่วน
3. กะละมัง ผสมน้ำ 10ถต. + เกลือ 1/2ถต. คนให้เกลือละลาย
4. นำ (2) แช่ผ่านน้ำเกลือ
5. โรยเกลือ 2/3ถต. ระหว่างใบผักกาด
6. นำหัวผักกาดใส่กะละมัง หาอะไรหนักๆ กดทับ ทิ้งไว้ประมา 4-5ชม. หรือจนกว่าผักจะนิ่มและคายน้ำออกมา
7. ล้างหัวผักกาด 2น้ำ ให้คลายความเค็ม
8. พักหัวผักกาดให้สะเด็ดน้ำประมาณ 2-3ชม. หรือบีบน้ำออกให้หมด
9. ผสมแป้งข้าวเหนียว 3ชต. + น้ำ 3ชต. ให้เข้ากัน
10. เทใส่ลงในหม้อและเติมน้ำเปล่า 2ถต. คนให้เข้ากัน
11. เปิดไฟอ่อน ค่อยๆ คนไม่ให้เป็นก้อน คนจนแป้งสุกใช้เวลาประมาณ 10-15นาที
12. รอให้แป้งเย็น
13. หั่นหัวไขเท้าเป็นเส้นยาว ประมาณ 3นิ้ว
14. หั่นต้นกระเทียม ต้นหอม ยาวประมาณ 3นิ้ว
15. ปั่นให้ละเอียด แอ๊ปเปิ้ล 1/4ลูก หัวหอม 1/4ลูก กระเทียม ขิง น้ำปลา น้ำตาล เกลือ
16. นำ (15) ผสม (12) และ พริกเกาหลี 1 1/4ถต. หัวไชเท้า ต้นกระเทียม งาขาว ผสมให้เข้ากัน
17. นำ (16) ทาลงไปบนผักกาดขาวแต่ละชั้นให้ทั่ว
18. ใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท
19. ทิ้งไว้อุณภูมิห้อง 2-3วัน
20. นำเข้าแช่ตู้เย็น
ปล. กิมจิหมักเสร็จแล้วทานได้เลยแต่รสจะไม่เปรี้ยว รสชาติจะกลมกล่อมขึ้นหลังจากแช่ในตู้เย็นแล้ว เก็บไว้ยิ่งนานยิ่งเปรี้ยว ขึ้นอยู่กับความชอบรสชาติของแต่ละคน - กิมจิไม่เปรี้ยวมาก ใช้แก้มเป็นเครื่องเคียง - กิมจิเปรี้ยว นิยมนำไปทำอาหาร เช่นซุปกิมจิ จิเกะ, ข้าวผัดกิมจิ, เกี๊ยวกิมจิ ฯลฯ
Facebook :: https://facebook.com/cookingbyae
Youtube :: https://www.youtube.com/channel/UCJb8JEuMUlrfSy4iRNGI7kg
Instagram :: https://www.instagram.com/cooking.by.ae
Email :: cookingbyae@gmail.com