[CR] ทำกิมจิแบบง่ายๆค่ะ

วิธีทำกิมจิแบบง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน ใครชอบอะไรไม่ชอบอะไรลองปรับลดสูตรหรือเพิ่มสูตร
ทำทานได้เลยนะคะ ของ จกขท. ชอบกิมจิออกหวานหน่อย แต่สูตรที่เขียนไว้จะออกรสกลางๆ มาตรฐานค่ะ
หลักๆ เลยอยู่ที่ตอนแช่ผักกาด ให้สลบ และต้องไม่ให้เค็มเกินไป ไม่งั้นจะแก้รสชาติไม่ได้เลย เค็มปี๊ดแน่อน
วันนี้ จขกท ใช้ผักกาด 2 หัวเล็ก กับ 1 หัวใหญ่ค่ะ
เอากะละมังมาเติมน้ำประมาณกะเอาว่ากดผักกาดไปจมหมดแบบแน่นๆ
น้ำประมาณ 5 ลิตร เกลือทะเลประมาณ 250 - 300 กรัม ละลายให้หมด
เอาผักกาดกดไปให้จมทิ้งไว้ 4 ชม. ค่ะ ถ้าจะทิ้งข้ามคืนให้ลดเกลือลงนะคะ
พอใกล้เวลาไปดูผักจะสลบหมดเหมือนในรูปตามลิงค์ ให้ปีบน้ำเกลือออก
แล้วล้างให้สะอาดจนผักหมดความเค็มค่ะ ประมาณ 2- 3 ครั้ง ชิมใบผักจะคล้ายๆ ผักกาดลวกหวานๆ เค็มอ่อนๆ (อ่อนมากกกกกกกก)

แล้วเอามาคลุกกับซอสที่ทำไว้แล้ว วัสดุบางอย่างแบบที่เกาหลี อย่างกุ้งทะเลตัวเล็กเหมือยเคย เราหาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ
สูตร น้ำซอสหมัก สามารถปรับได้ตามความชอบนะคะ

ซอสทำกิมจิ ทำจาก
กระเทียม 1 หัว + ขิงสด 1 ช้อนโต๊ะ+ หัวหอม 1/2 หัว+ แอปเปิ้ล ครึ่งลูก + น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ+แครอทสับ+หัวไชเท้าสับ+น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ+ซอสโกชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ+ พริกป่่น 2 ช้อนโต๊ (ใส่น้ำเพิ่มตอนปั่นด้วยค่ะจะได้ปั่นง่ายขึ้นปนะมาณ 3 ช้อนโต๊ะ)

KIMCHI SAUCE MADE FROM
GARLIC 2 TABLESPOONS + FRESH GINGER 1 TABLESPOON + ONIONS 2 TABLESPOONS + APPLE 150 G + FISH SAUCE 3 TABLESPOONS + CARROTS CHOPPED + RADISH CHOPPED + SUGAR 2 TABLESPOONS + GO CHU JANG 1 TABLESPOON + DRY CHILI POWDER 2 TABLESPOONS.

รูปผักกาดที่ล้างน้ำแล้วบีบนำออกจนหมด
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=352831818161785&set=a.352831794828454.1073741829.342851989159768&type=1&permPage=1
ซอสกิมจิ
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=352831828161784&set=a.352831794828454.1073741829.342851989159768&type=1&theater
ชื่อสินค้า:   กิมจิ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่