สวัสดีค่ะ วันนี้จะชวนมาทำเค้กชาเขียวไวท์ช็อกโกเเลตมูสกันค่ะ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของเดือนเเห่งความรักกันค่ะ สูตรนี้เนื้อไวท์ช็อกโกเเลตมูสจะเบา นุ่ม เเละรสชาติกลมกล่อมค่ะ
ตัวเค้กชาเขียว
ส่วนผสม
2 ฟอง ไข่ไก่ ( ไข่เเต่ละฟองรวมเปลือกจะมีนํ้าหนัก 60 กรัม)
20 กรัม นมร้อน
3 กรัม ผงชาเขียว
1/2 ชช. นํ้าส้มสายชู
60 กรัม นํ้าตาลทราย
60 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
15 กรัม นํ้ามันพืช
วิธีทำ
1 เตาอบ 150 องศา พิมพ์เค้ก 15 เซนติเมตร
2 นำผงชาเขียวละลายในนมร้อน คนให้เข้ากัน
3 นำไข่ขาว เเละนํ้าส้มสารชูใส่ในชามอ่าง ตีไข่ด้วยความเร็วระดับตํ่า
4 เมื่อไข่ตีเเล้วขึ้นฟองหยาบๆ ให้ใส่นํ้าตาลลงไป โดยเเบ่งนํ้าตาลเป็น 3 ส่วน ใส่ทีละส่วน จนครบ 3 ครั้ง ตีไข่ขาวให้ขึ้นยอดเเข็ง
5 ใส่ไข่เเดงลงไปผสม ค่อยๆผสม ให้เข้ากัน
6 ใส่เเป้งร่อนเเล้วลงไปผสม เเบ่งใส่เป็น 3 ส่วน
7 ใส่นํ้ามัน เเละผงชาเขียวที่ละลายในนม ค่อยๆผสมให้เข้ากัน
8 นำพิมพ์รองกระดาษไขที่ก้น ที่เตรียมไว้มาใส่ เเป้งเค้ก เเล้วใช้ไม้พายเล็กๆวนรอบๆ ให้อากาศในเนื้อเเป้งออก
9 นำเเป้งไปอบที่ไฟ 150 องศา 30 นาที เเล้วเปิดไฟที่ 170 องศา อบ 3 นาที
10 รอให้ขนมเย็นก่อนเเล้วถึงถอดพิมพ์เค้ก
ไวท์ช็อกโกเเลตมูส
ส่วนผสม
150 กรัม ไวท์ช็อกโกเเลต
100 กรัม วิปปิ้งครีม ( ส่วนที่ต้องมาผสมกับไวท์ช็อกโกเเลต)
2 กรัม เเผ่นเจลาติน
30 กรัม นมร้อน
200 กรัม วิปปิ้งครีม ( ส่วนที่ต้องนำมาตี)
*ผลไม้สำหรับเเต่งเค้กตอนเสร็จเเล้ว
ผงชาเขียวสำหรับโรยเเต่งหน้าเค้ก
วิธีทำ
1 เตรียมหม้อนํ้า ใส่นํ้าร้อนข้างใน นำไวท์ช็อกโกเเลตเเละ 100 กรัม วิปปิ้งครีมใส่ในอ่างผสม เเล้วนำอ่างผสมไปไปวางไว้บนหม้อนํ้าร้อน เพื่อให้ไวท์ช็อกโกเเลตละลาย คนให้เข้ากันกับวิปปิ้งครีม
2 นำเจลาตินไปเเช่นํ้าเย็น ประมาณ 5 นาที หลังจากนั้น นำเจลาตินไปละลายในนมร้อน
3 นำนมร้อนที่มีส่วนผสมของเจลาตินมาผสมในไวท์ช็อกโกเเลตละลาย คนให้เข้ากัน
4 ตี 200 กรัม วิปปิ้งครีม 50 เปอร์เซ็นต์
5 นำส่วนผสมของไวท์ช็อกโกเเลตมาผสมให้วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน
ประกอบตัวเค้ก
1 นำตัวเค้กชาเขียวไปสไลด์ให้ได้ 2 ชั้น เเล้วนำพิมพ์เค้กขนาด 14 ซม มาตัดตัวฐานเค้ก ส่วนชั้นที่สองนั้น ตัดให้ตัวมีขนาดเล็กกว่า 14 ซม
2 นำพิมพ์เค้กขนาด 14 ซม. มาห่อพลาสติกห่ออาหารที่ก้นพิมพ์เค้ก
3 นำตัวเค้กชาเขียวตัวฐานขนาด 14 ซม ใส่ลงไปในพิมพ์
4 ตักไวท์ช็อกโกเเลตมูสที่เราทำเสร็จเเล้ว ใส่ไปในตัวพิมพ์เค้ก ใส่มูส 1/2 ของพิมพ์เค้ก
5 นำตัวเค้กชาเขียวตัวที่2 ที่มีขนาดเล็กกว่า 14 ซม. ใส่ลงไปในพิมพ์เค้ก เสร็จเเล้วนำไปเเช่ในช่องเเช่เเข็งประมาณ 30 นาที
6 นำพิมพ์เค้กออกมาจากตู้เเช่เเข็ง ใส่ไวท์ช็อกโกเเลตมูสที่เหลือให้หมด หรือเต็มพิมพ์เค้ก เเละนำไปเเช่ตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น
7 นำพิมพ์เค้กออก เเละตกเเต่งด้วยผงชาเขียวเเละผลไม้ที่เราเตรียมไว้
*ปล การเอาพิมพ์เค้กออกได้ง่ายนั้นให้ใช้ไดร์เป่าผมเป่ารอบๆตัวพิมพ์เค้กให้เกิดความร้อน ซึ่งง่ายต่อการเอาพิมพ์เค้กออกจากตัวเค้ก หรือวิธีอื่น โดยการใช้ผ้าชุบนํ้าอุ่นพันรอบตัวพิมพ์เค้ก ให้ตัวพิมพ์เค้ก หลุดออกจากตัวเค้กได้ง่าย
ฝากติดตามคลิปวีดีโอสาธิตการทำด้วยค่ะ
ชวนมาทำเค้กชาเขียวไวท์ช็อกโกเเลตมูสกันค่ะ
ตัวเค้กชาเขียว
ส่วนผสม
2 ฟอง ไข่ไก่ ( ไข่เเต่ละฟองรวมเปลือกจะมีนํ้าหนัก 60 กรัม)
20 กรัม นมร้อน
3 กรัม ผงชาเขียว
1/2 ชช. นํ้าส้มสายชู
60 กรัม นํ้าตาลทราย
60 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
15 กรัม นํ้ามันพืช
วิธีทำ
1 เตาอบ 150 องศา พิมพ์เค้ก 15 เซนติเมตร
2 นำผงชาเขียวละลายในนมร้อน คนให้เข้ากัน
3 นำไข่ขาว เเละนํ้าส้มสารชูใส่ในชามอ่าง ตีไข่ด้วยความเร็วระดับตํ่า
4 เมื่อไข่ตีเเล้วขึ้นฟองหยาบๆ ให้ใส่นํ้าตาลลงไป โดยเเบ่งนํ้าตาลเป็น 3 ส่วน ใส่ทีละส่วน จนครบ 3 ครั้ง ตีไข่ขาวให้ขึ้นยอดเเข็ง
5 ใส่ไข่เเดงลงไปผสม ค่อยๆผสม ให้เข้ากัน
6 ใส่เเป้งร่อนเเล้วลงไปผสม เเบ่งใส่เป็น 3 ส่วน
7 ใส่นํ้ามัน เเละผงชาเขียวที่ละลายในนม ค่อยๆผสมให้เข้ากัน
8 นำพิมพ์รองกระดาษไขที่ก้น ที่เตรียมไว้มาใส่ เเป้งเค้ก เเล้วใช้ไม้พายเล็กๆวนรอบๆ ให้อากาศในเนื้อเเป้งออก
9 นำเเป้งไปอบที่ไฟ 150 องศา 30 นาที เเล้วเปิดไฟที่ 170 องศา อบ 3 นาที
10 รอให้ขนมเย็นก่อนเเล้วถึงถอดพิมพ์เค้ก
ไวท์ช็อกโกเเลตมูส
ส่วนผสม
150 กรัม ไวท์ช็อกโกเเลต
100 กรัม วิปปิ้งครีม ( ส่วนที่ต้องมาผสมกับไวท์ช็อกโกเเลต)
2 กรัม เเผ่นเจลาติน
30 กรัม นมร้อน
200 กรัม วิปปิ้งครีม ( ส่วนที่ต้องนำมาตี)
*ผลไม้สำหรับเเต่งเค้กตอนเสร็จเเล้ว
ผงชาเขียวสำหรับโรยเเต่งหน้าเค้ก
วิธีทำ
1 เตรียมหม้อนํ้า ใส่นํ้าร้อนข้างใน นำไวท์ช็อกโกเเลตเเละ 100 กรัม วิปปิ้งครีมใส่ในอ่างผสม เเล้วนำอ่างผสมไปไปวางไว้บนหม้อนํ้าร้อน เพื่อให้ไวท์ช็อกโกเเลตละลาย คนให้เข้ากันกับวิปปิ้งครีม
2 นำเจลาตินไปเเช่นํ้าเย็น ประมาณ 5 นาที หลังจากนั้น นำเจลาตินไปละลายในนมร้อน
3 นำนมร้อนที่มีส่วนผสมของเจลาตินมาผสมในไวท์ช็อกโกเเลตละลาย คนให้เข้ากัน
4 ตี 200 กรัม วิปปิ้งครีม 50 เปอร์เซ็นต์
5 นำส่วนผสมของไวท์ช็อกโกเเลตมาผสมให้วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน
ประกอบตัวเค้ก
1 นำตัวเค้กชาเขียวไปสไลด์ให้ได้ 2 ชั้น เเล้วนำพิมพ์เค้กขนาด 14 ซม มาตัดตัวฐานเค้ก ส่วนชั้นที่สองนั้น ตัดให้ตัวมีขนาดเล็กกว่า 14 ซม
2 นำพิมพ์เค้กขนาด 14 ซม. มาห่อพลาสติกห่ออาหารที่ก้นพิมพ์เค้ก
3 นำตัวเค้กชาเขียวตัวฐานขนาด 14 ซม ใส่ลงไปในพิมพ์
4 ตักไวท์ช็อกโกเเลตมูสที่เราทำเสร็จเเล้ว ใส่ไปในตัวพิมพ์เค้ก ใส่มูส 1/2 ของพิมพ์เค้ก
5 นำตัวเค้กชาเขียวตัวที่2 ที่มีขนาดเล็กกว่า 14 ซม. ใส่ลงไปในพิมพ์เค้ก เสร็จเเล้วนำไปเเช่ในช่องเเช่เเข็งประมาณ 30 นาที
6 นำพิมพ์เค้กออกมาจากตู้เเช่เเข็ง ใส่ไวท์ช็อกโกเเลตมูสที่เหลือให้หมด หรือเต็มพิมพ์เค้ก เเละนำไปเเช่ตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น
7 นำพิมพ์เค้กออก เเละตกเเต่งด้วยผงชาเขียวเเละผลไม้ที่เราเตรียมไว้
*ปล การเอาพิมพ์เค้กออกได้ง่ายนั้นให้ใช้ไดร์เป่าผมเป่ารอบๆตัวพิมพ์เค้กให้เกิดความร้อน ซึ่งง่ายต่อการเอาพิมพ์เค้กออกจากตัวเค้ก หรือวิธีอื่น โดยการใช้ผ้าชุบนํ้าอุ่นพันรอบตัวพิมพ์เค้ก ให้ตัวพิมพ์เค้ก หลุดออกจากตัวเค้กได้ง่าย
ฝากติดตามคลิปวีดีโอสาธิตการทำด้วยค่ะ