ภายหลังเป็นสว กินเงินเดือนหลวงเดือนละ 600 บาท ผมพบว่าตัวเองมีเวลาเหลือเฟือ เลยลองทำอาหารง่ายๆกินเล่นดีต่อสุขภาพเลือกวัตถุดิบและรสชาดเองได้ ราคาถูกอย่างเหลือเชื่อ วิธีทำง่ายๆ แค่ 5 บรรทัด จากที่เคยซื้อกินทุกอย่างช่วงที่ทำงานชนิดลืมตาย พอไปตรวจสุขภาพ อ้ายหยะ ค่าเลือดพุ่ง ความดันกระฉูด ตั้งแต่ประกอบอาหารกินเอง ค่าต่างๆลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ(ติดสำนวนสมัยทำงาน 5555)
1. ถั่วต้มสมควรเวลา(ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ลูกเดือย) ฯลฯ
-- แช่ถั่วอย่างเดียวหรือหลายชนิดรวมกัน 200-300 กรัม สัก 5 ชม
-- ล้างสองน้ำเพื่อไล่ฝุ่นออก
-- ต้มใช้ไฟกลางๆ พอเดือดลดเป็นไฟอ่อนๆ แง้มฝาหม้อป้องกันถั่วล้น
-- ลองตักชิมให้นิ่มตามชอบ
-- ปิดแก๊ส รอให้อุ่นเติมน้ำตาลอ้อย เติมเกลือเพิ่มรสเข้ม เสร์ฟถ้วยกินร้อนกินเย็นตามความพอใจ
2. ไข่เค็มเข้มชีวิต
-- เตรียมไข่เป็ด 10 ฟอง ล้างให้สะอาดขาวปิ้ง
-- เกลือทะเลเม็ดครึ่งถ้วยน้ำดื่ม น้ำ 1 ลิตร ต้มจนเกลือละลายหมด ปล่อยให้เย็น
-- เรียงไข่ใส่โหลเบาๆระวังแตกร้าว
-- เทน้ำเกลือลงในโหลไข่
-- ตั้งทิ้งไว้ในที่ร่ม 21 วัน ก็ทะยอยเอาออกมาต้มกินหรือทอดเป็นไข่ดาวเค็ม แซ๊บ รำขนาด
3. โยเกร์ต ลัซซี่ มีซี้ปึ้ก
-- ต้มหรือนึ่งนมไม่พร่องไขมันประมาณครึ่งลิตรเพื่อไล่ความชื่น และฆ่าเชื่อที่อาจปนเปื่อนในนมก่อน
-- ทิ้งให้อุ่นๆ เทลงภาชนะดินเผา
-- เติมโยเกร์ตรสธรรมชาติแท้ไม่ผสมผลไม้หรือน้ำผึ้งซื้อจากร้าน เว้นๆ ยี่ห้อ เลียๆ อะไรนี่แหละ 1 ช้อนพอ คนๆให้ทั่ว ที่เหลือฟาดเรียบ ไว้เป็นสารตั้งต้นครั้งเดียวพอ คราวต่อไป เหลือ 1 ช้อนต่อเชื้อ
-- ปิดฝาให้มิดชิดตั้งใว้ในอุณหภูมืห้อง 28-30 C 40 - 48 ชม กำลังพอดี ยิ่งนานยิ่งเปรี้ยว เข้าตู้เย็นทยอยแบ่งกินใช้ช้อนสะอาดดั่งใจ สว ตัก
-- แบ่งมาปั่น เติมน้ำผึ้ง เสริมผลไม้เหยาะน้ำแข็ง เดาะสำเนียงคือ สมูตตี้ ลัซซี่ แบ่งกันดื่มตายาย ตาซึ้งๆ แววกุ๊กกิ๊กเก๋ไก๋ มีกระชุ่มกะชวย
4. น้ำงาดำขำชีวิต
-- งาดำคั่วแล้วขนาดถ้วยน้ำดื่ม 1 ถ้วย ข้าวสารดิบ1/4 ถ้วย แยกกันแช่น้ำทิ้งไว้สัก สามชั่วโมง
-- ปั่นข้าวสารที่แช่ด้วยน้ำประมาณ 1 ถ้วย จนเป็นสีขาวแป้ง
-- ปั่นงาดำด้วยน้ำ1ลิตรจนเป็นน้ำสีดำปิ๊ดปี้ เทน้ำข้าวปั่นด้วยกันจนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เหมือนตอนขอแต่งงาน
-- เทลงหม้อ ต้มใช้ๆไฟอ่อนๆ พอใกล้เดือดก็หมั่นคน ป้องกัน ก้นหม้อดำ ... ข้นได้ที่ชอบ เติมถั่วที่ต้มไว้ดังข้อ 1 กันเลี่ยน
-- เติมน้ำตาลตามซึ้ง เยาะเกลือพอเสริมรส แบ่งกันซดซี้ดซ๊าด ช่วยกันเช็ดริมฝีปาก
5. น้ำเต้าหู้รู้รัก
-- แช่ถั่วเหลืองซีกสัก 3 - 4 ชม ล้างทิ้งน้ำสักสองครั้ง
-- เทเข้าเครื่องปั่นเติมน้ำสัก 4 ถ้วย หรือ 1 ลิตร จนเป็นสีขาวนม
-- เทลงผ้าขาวบางใช้หม้อที่จะต้มเป็นที่รอง บีบเค้นน้ำถั่วเหลืองลงมา ให้เหมือนกับช่วงตรากตรำ น้ำหนึ่งจะข้นมากจนเหลือกากเป็นก้อนกลม
-- เอากากถั่วเหลืองเข้าเครื่องปั่นอีกเทน้ำลง1 ลิตรโดยประมาณ ปั่นจนเผ็นสีนม เทลงผ้าขาวบางคาดคั้นเค้นจนเป็นก้อนกาก เทเป็นอาหารนกไก่กาต่อไป
-- นำน้ำถั่วเหลืองดิบไปต้มไฟกลางๆ พอใกล้เดือดหมั่นคน จนได้กลิ่นน้ำเต้าหู้หอมฟุ้งคลุ้งห้อง จึ่งดับไฟเติมเกลือนิดหน่อยพอเข้ม
เพื่อให้สมจริงมีภาพประกอบ
5 เมนูอาหาร สว ทำง่ายดีต่อใจ สบายกระเป๋า ขั้นตอน 5 บรรทัด
1. ถั่วต้มสมควรเวลา(ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ลูกเดือย) ฯลฯ
-- แช่ถั่วอย่างเดียวหรือหลายชนิดรวมกัน 200-300 กรัม สัก 5 ชม
-- ล้างสองน้ำเพื่อไล่ฝุ่นออก
-- ต้มใช้ไฟกลางๆ พอเดือดลดเป็นไฟอ่อนๆ แง้มฝาหม้อป้องกันถั่วล้น
-- ลองตักชิมให้นิ่มตามชอบ
-- ปิดแก๊ส รอให้อุ่นเติมน้ำตาลอ้อย เติมเกลือเพิ่มรสเข้ม เสร์ฟถ้วยกินร้อนกินเย็นตามความพอใจ
2. ไข่เค็มเข้มชีวิต
-- เตรียมไข่เป็ด 10 ฟอง ล้างให้สะอาดขาวปิ้ง
-- เกลือทะเลเม็ดครึ่งถ้วยน้ำดื่ม น้ำ 1 ลิตร ต้มจนเกลือละลายหมด ปล่อยให้เย็น
-- เรียงไข่ใส่โหลเบาๆระวังแตกร้าว
-- เทน้ำเกลือลงในโหลไข่
-- ตั้งทิ้งไว้ในที่ร่ม 21 วัน ก็ทะยอยเอาออกมาต้มกินหรือทอดเป็นไข่ดาวเค็ม แซ๊บ รำขนาด
3. โยเกร์ต ลัซซี่ มีซี้ปึ้ก
-- ต้มหรือนึ่งนมไม่พร่องไขมันประมาณครึ่งลิตรเพื่อไล่ความชื่น และฆ่าเชื่อที่อาจปนเปื่อนในนมก่อน
-- ทิ้งให้อุ่นๆ เทลงภาชนะดินเผา
-- เติมโยเกร์ตรสธรรมชาติแท้ไม่ผสมผลไม้หรือน้ำผึ้งซื้อจากร้าน เว้นๆ ยี่ห้อ เลียๆ อะไรนี่แหละ 1 ช้อนพอ คนๆให้ทั่ว ที่เหลือฟาดเรียบ ไว้เป็นสารตั้งต้นครั้งเดียวพอ คราวต่อไป เหลือ 1 ช้อนต่อเชื้อ
-- ปิดฝาให้มิดชิดตั้งใว้ในอุณหภูมืห้อง 28-30 C 40 - 48 ชม กำลังพอดี ยิ่งนานยิ่งเปรี้ยว เข้าตู้เย็นทยอยแบ่งกินใช้ช้อนสะอาดดั่งใจ สว ตัก
-- แบ่งมาปั่น เติมน้ำผึ้ง เสริมผลไม้เหยาะน้ำแข็ง เดาะสำเนียงคือ สมูตตี้ ลัซซี่ แบ่งกันดื่มตายาย ตาซึ้งๆ แววกุ๊กกิ๊กเก๋ไก๋ มีกระชุ่มกะชวย
4. น้ำงาดำขำชีวิต
-- งาดำคั่วแล้วขนาดถ้วยน้ำดื่ม 1 ถ้วย ข้าวสารดิบ1/4 ถ้วย แยกกันแช่น้ำทิ้งไว้สัก สามชั่วโมง
-- ปั่นข้าวสารที่แช่ด้วยน้ำประมาณ 1 ถ้วย จนเป็นสีขาวแป้ง
-- ปั่นงาดำด้วยน้ำ1ลิตรจนเป็นน้ำสีดำปิ๊ดปี้ เทน้ำข้าวปั่นด้วยกันจนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เหมือนตอนขอแต่งงาน
-- เทลงหม้อ ต้มใช้ๆไฟอ่อนๆ พอใกล้เดือดก็หมั่นคน ป้องกัน ก้นหม้อดำ ... ข้นได้ที่ชอบ เติมถั่วที่ต้มไว้ดังข้อ 1 กันเลี่ยน
-- เติมน้ำตาลตามซึ้ง เยาะเกลือพอเสริมรส แบ่งกันซดซี้ดซ๊าด ช่วยกันเช็ดริมฝีปาก
5. น้ำเต้าหู้รู้รัก
-- แช่ถั่วเหลืองซีกสัก 3 - 4 ชม ล้างทิ้งน้ำสักสองครั้ง
-- เทเข้าเครื่องปั่นเติมน้ำสัก 4 ถ้วย หรือ 1 ลิตร จนเป็นสีขาวนม
-- เทลงผ้าขาวบางใช้หม้อที่จะต้มเป็นที่รอง บีบเค้นน้ำถั่วเหลืองลงมา ให้เหมือนกับช่วงตรากตรำ น้ำหนึ่งจะข้นมากจนเหลือกากเป็นก้อนกลม
-- เอากากถั่วเหลืองเข้าเครื่องปั่นอีกเทน้ำลง1 ลิตรโดยประมาณ ปั่นจนเผ็นสีนม เทลงผ้าขาวบางคาดคั้นเค้นจนเป็นก้อนกาก เทเป็นอาหารนกไก่กาต่อไป
-- นำน้ำถั่วเหลืองดิบไปต้มไฟกลางๆ พอใกล้เดือดหมั่นคน จนได้กลิ่นน้ำเต้าหู้หอมฟุ้งคลุ้งห้อง จึ่งดับไฟเติมเกลือนิดหน่อยพอเข้ม
เพื่อให้สมจริงมีภาพประกอบ