c h i a / s o y milk pudding พุดดิ้งนมถั่วเหลืองโฮมเมดกับเมล็ดเจียซุปเปอร์ฟู๊ด (สูตร+ภาพประกอบทำเองค่ะ) - taraenjoy

กระทู้สนทนา

เมนูในครั้งนี้ ก็หนีไม่พ้นขนมอร่อยๆ + เฮลตี้เล็กๆ “chia / soy milk pudding” พุดดิ้งน้ำเต้าหู้โฮมเมดกับเมล็ดเจียซุปเปอร์ฟู๊ด อร่อยและมีประโยชน์ ทำทานเป็นของหวาน หรืออาหารเช้าง่ายๆ อิ่มท้องก่อนไปทำงาน รับรองว่าจะเป็นวันที่สดใสแข็งแรง ไม่แพ้ดื่มโอวัลตินแน่นอน ☺


ที่ว่าเฮลตี้ก็เพราะเมล็ดเจีย หรือ เมล็ดเชีย (Chia seed) ซุปเปอร์ฟู๊ดที่กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างม๊ากกก หน้าตาคล้ายคลึงกับเม็ดแมงลัก (Basil seed) ทั้งสองอย่างเมื่อโดนน้ำจะพองตัวเหมือนกัน ต่างกันตรงเมล็ดเจียตัวเมล็ดจะมีลักษณะมนกลม สีน้ำตาลๆเทาๆและมีลายๆ แต่เม็ดแมงลักตัวเม็ดจะรี สีดำ และถ้าพูดถึงสรรพคุณ เมล็ดเจียช่วยให้ร่างกายเเข็งแรง อุดมไปด้วยสารอาหาร และยังช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนัก ถ้าอยากอ่านข้อมูลกันอย่างละเอียด ขอให้อ่านจากลิ้งค์นะคะ http://health.kapook.com/view110535.html (เมล็ดเจีย) http://health.kapook.com/view53329.html (เม็ดแมงลัก) ไม่ว่าของดีขนาดไหนก็อย่าลืมว่าทานเยอะไปก็อาจจะไม่ดีได้เช่นกันค่ะ เพราะอย่างนั้นควรทานแต่พอดี และออกกำลังกายควบคู่อย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

ส่วนนมถั่วเหลืองก็คงคุ้นเคยกันอยู่แล้วเพราะท้องตลาดมีให้เลือกมากมาย แต่ครั้งนี้พิเศษหน่อยเพราะทำนมถั่วเหลืองโฮมเมดเอง เนื่องจากส่วนตัวไม่ชอบทานหวานมาก และอยากได้รสชาติแบบธรรมชาติๆ ได้ประโยชน์เน้นๆ แถมรสชาติถูกปาก งานนี้ชวนคุณแฟนมาช่วยเป็นลูกมืออีกครั้ง (ขอยืมแรงมารีดนมถั่วกันหน่อย) เอาล่ะถ้าแม่ครัวพร้อม ลูกมือพร้อม เริ่มกันเลยดีกว่า

( T I P S - ควรกะเวลาเริ่มทำให้ดีนะคะ เพราะเมนูนี้ใช้เวลาค่อนข้างมากในการรอค่ะ เพราะฉะนั้นควรวางแผนเวลา และเตรียมกิจกรรมระหว่างรอให้เหมาะสม จะนอนดูหนังดูซีรียส์ ออกไปทานข้าว หรือซักผ้ารีดผ้า ก็แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ เพราะเมนูนี้สไตล์ชิวชิว )


ส่วนผสมมี 2 ส่วนค่ะ
(นมถั่วเหลือง)
เมล็ดถั่วเหลืองแห้ง แบบทั้งเมล็ด 500 กรัม
น้ำเปล่า 4 ลิตร
น้ำตาล 100 กรัม
เกลือ ¾ ช้อนชา
(เครื่องปั่น / ตะกร้อ / และผ้าขาวบาง 1 ผืน)

(พุดดิ้ง)
นมถั่วเหลือง 2 ถ้วย
เมล็ดเจีย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ


เริ่มต้นจากทำนมถั่วเหลืองก่อน
•    ล้างเมล็ดถั่วเหลืองให้สะอาด
•    เอามือทั้งสองข้างขัดให้เปลือกใสด้านนอกถั่วหลุดออก (รูปเปลือกบนฝ่ามือ)
•    คัดเอาเปลือกออกทิ้ง


•    ล้างอีก2-3รอบ จนถั่วสะอาด
•    หลังจากนั้นใส่น้ำจนท่วมเมล็ดถั่ว
•    แช่ไว้นานประมาณ 5 ชั่วโมง (ระหว่างนี้ทำกิจกรรมที่เตรียมไว้ได้หลายอย่างเลยค่ะ)


หลังจากผ่านไป 5 ชั่วโมง ถั่วจะดูดน้ำ และพองตัวอวบอิ่ม สีเหลืองนวล เนื้อถั่วนิ่มหั่นได้ง่าย


•    นำถั่วที่พองตัวแล้วมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง
•    หลังจากนั้นนำไปใส่เครื่องปั่น โดยแบ่งปั่นเป็น 4 ส่วนครั้ง พร้อมกับน้ำสะอาด (ถั่ว ¼ กับน้ำ 1 ลิตร)
•    ปั่น 2-3 นาที จนกระทั่งเมล็ดถั่วละเอียด และกลายเป็นน้ำสีขาวขุ่นเหมือนนม


นำผ้าขาวบาง มาวางบนกระชอน ที่วางเตรียมไว้บนชามขนาดใหญ่ พร้อมสำหรับกรองแยกกากถั่ว


•    เทนมลงบนผ้าวางบางที่เตรียมไว้ (ทีละน้อยๆไม่ต้องมากนะคะ เดี๋ยวจะเหนื่อย)
•    รอให้กรองซัก 1-2 นาที
•    หลังจากนั้นรวบปลายผ้าขาวบางทั้ง 4 ด้านหมุน / บิด / คั้นน้ำออกมาให้มากที่สุด  (จุดนี้ขอใช้คำว่าสุดแรงค่ะ)


เมื่อคั้นจนหมด จะได้กากถั่วแห้งๆ กับนมถั่วเหลืองขาวสะอาด ทำซ้ำอีก 4 ครั้ง คั้นจนถั่วเหลืองหมด กากที่คั้นออกแล้ว ก็จะใช้โปรยเป็นปุ๋ยให้ต้นไม้ได้นะคะ
( ถึงจุดนี้คุณแฟนออกอาการ นิ้วเกร็ง บีบจนมือสั่น ตัวโยก บอกว่ายังไงก็จะขอจนหยดสุดท้าย ตั้งใจสุดๆเพื่อนมถั่วเหลืองเข้มข้น )


•    นำนมถั่วเหลืองทั้งหมดลงหม้อ ตั้งไฟอ่อน-กลาง
•    ขยันคนเรื่อยๆเพื่อกันไม่ให้ก้นหม้อไหม้
•    ต้มประมาณ 1 ชม. จนกระทั่งเดือด
•    เมื่อต้มเสร็จจะมีฟองเต้าหู้ลอยด้านบน จะตัก/กรองออกก็ได้ หากต้องการความเนียน
•    เติมน้ำตาลและเกลือ ปรุงรสตามชอบ
•    ทิ้งนมถั่วเหลืองให้เย็น ก่อนนำไปใช้ / เก็บในตู้เย็น  (สามารถเก็บไว้ทานได้ 3-5 วัน)
หรือจะดื่มอุ่นๆตอนนี้เลยก็อร่อยค่ะ (ตักใส่ถ้วย หยอดเม็ดแลงลักไปนิดหน่อย หอม มัน อร่อย สุดๆเลยล่ะ)


คราวนี้ก็มาถึงพุดดิ้งกัน (ใครซื้อนมถั่วเหลืองสำเร็จรูปมาใช้ ก็มาเริ่มกันตรงขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ)
อัตราส่วนคือ นม 2 ถ้วย / เมล็ดเจีย 4 ช้อนโต๊ะ / วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (รวบให้เลยในรูปเดียว จะได้ดูง่ายๆเนอะ)


ผสมทั้งหมดให้เข้ากันโดยทั่ว หลังจากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น 5-6 ชั่วโมง หรือจะแช่ข้ามคืนก็ได้ค่ะ
( ในภาพนมถั่วเหลือง ทั้งหมด 6 ถ้วย - สามารถทำพุดดิ้งได้ 3 ครั้งนะคะ และนอกจากนมถั่วเหลือง จะใช้เป็นนมอัลมอนต์ นมวัว/นมอื่นๆ หรือกะทิก็สามารถนำมาใช้ได้ค่ะแล้วแต่ชอบเลย )


ระหว่างที่รอ ร๊อ รอ พุดดิ้งเซ็ทตัว เราก็ว่างและอยากกินพุดดิ้งมาก
ก็เลยค้นของในตู้เย็นออกมาเตรียมทานกับพุดดิ้งกันซะหน่อย มะพร้าวนิด แคนตาลูปหน่อย คงจะหวาน หอม ชื่นใจ


หลังจากผ่านไป5 ชั่วโมง ก็จะได้พุดดิ้งนมถั่วเหลืองเนื้อข้นๆ หอม หวาน มัน พร้อมทาน
หรือจะทานคู่กับ มะพร้าว / ผลไม้สด / ถั่ว / โยเกิร์ต / กราโนล่า / คอร์นเฟลก / น้ำผึ้ง / และอื่นๆ ตามความชอบ และจินตนาการ


ครั้งนี้แบ่งกันทาน 3 คน เลือกหน้าตามใจชอบ (เราซ้าย / พ่อกลาง / ขวาแฟน)
ไม่ว่าจะทานคู่กับอะไรก็อร่อยและมีประโยชน์ โดยเฉพาะของที่ทำเองยิ่งอร่อยค่ะ 5555


เสร็จเรียบร้อยกับเมนู chia/soy milk pudding ทานให้อร่อยนะคะ - e n j o y !


เมนูก่อนหน้านี้ หากใครสนใจ ตามลิ้งค์นี้นะคะ

S t r a w b e r r y C h o c T a r t ===  http://ppantip.com/topic/34043442

J e l l y F r u i t B a l l s ===  http://ppantip.com/topic/34026810

A v o c a d o  C h e e s e c a k e ===  http://ppantip.com/topic/33940345


เรื่องราวการทำขนม ง่ายๆชิวๆ ติดตาม แลกเปลี่ยน แชร์ความเห็น กันได้ทาง
facebook ===  https://www.facebook.com/taraenjoy
instagram ===  https://instagram.com/taraenjoy/


t a r a e n j o y
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่