วนิลาเค้กเนื้อชิฟฟ่อนนุ่มมาก เเม้ไม่ใส่ผงฟู
เมื่อก่อนจะมีปัญหาในการตีเนื้อชิฟฟ่อนเค้ก เพราะตียังไงก็ไม่นุ่ม เเละยุบตัวหลังอบ มาเจอสูตรนี้ขอบอกว่านุ่มจริงๆ
ส่วนผสม
3 ฟอง ไข่ขาวใหญ่ (อุณหภูมิห้อง)
3/4 ช้อนชา นํ้าส้มสารชู
90 กรัม นํ้าตาลทราย
3 ฟอง ไข่เเดงใหญ่ (อุณหภูมิห้อง)
23 กรัม นํ้ามันพืช
90 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
เกลือเล็กน้อย
30 กรัม นม
1/2 ช้อนชา วนิลา
วิธีทำ
1 เตาอบ 150 องศา พิมพ์เค้ก 15 เซนติเมตร
2 นำไข่ขาว เเละนํ้าส้มสารชูใส่ในชามอ่าง ตีไข่ด้วยความเร็วระดับตํ่า
3 เมื่อไข่ตีเเล้วขึ้นฟองหยาบๆ ให้ใส่นํ้าตาลลงไป โดยเเบ่งนํ้าตาลเป็น 3 ส่วน ใส่ทีละส่วน จนครบ 3 ครั้ง ตีไข่ขาวให้ขึ้นยอดเเข็ง
4 ใส่ไข่เเดงลงไปผสม ค่อยๆผสม ให้เข้ากัน
5 ใส่เเป้งร่อนเเล้วลงไปผสม เเบ่งใส่เป็น 3 ส่วน
6 ใส่นํ้ามัน นม เเละวนิลา ค่อยๆผสมให้เข้ากัน
7 นำพิมพ์รองกระดาษไขที่ก้น ที่เตรียมไว้มาใส่ เเป้งเค้ก เเล้วใช้ไม้พายเล็กๆวนรอบๆ ให้อากาศในเนื้อเเป้งออก
8 นำเเป้งไปอบที่ไฟ 150 องศา 35 นาที เเล้วเปิดไฟที่ 170 องศา อบ 3 นาที
9 รอให้ขนมเย็นก่อนเเล้วถึงถอดพิมพ์เค้ก
ฝากคลิปวิดีโอด้วยนะค่ะ
วนิลาชิฟฟ่อนเค้ก(ไม่ใส่ผงฟู)
เมื่อก่อนจะมีปัญหาในการตีเนื้อชิฟฟ่อนเค้ก เพราะตียังไงก็ไม่นุ่ม เเละยุบตัวหลังอบ มาเจอสูตรนี้ขอบอกว่านุ่มจริงๆ
ส่วนผสม
3 ฟอง ไข่ขาวใหญ่ (อุณหภูมิห้อง)
3/4 ช้อนชา นํ้าส้มสารชู
90 กรัม นํ้าตาลทราย
3 ฟอง ไข่เเดงใหญ่ (อุณหภูมิห้อง)
23 กรัม นํ้ามันพืช
90 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
เกลือเล็กน้อย
30 กรัม นม
1/2 ช้อนชา วนิลา
วิธีทำ
1 เตาอบ 150 องศา พิมพ์เค้ก 15 เซนติเมตร
2 นำไข่ขาว เเละนํ้าส้มสารชูใส่ในชามอ่าง ตีไข่ด้วยความเร็วระดับตํ่า
3 เมื่อไข่ตีเเล้วขึ้นฟองหยาบๆ ให้ใส่นํ้าตาลลงไป โดยเเบ่งนํ้าตาลเป็น 3 ส่วน ใส่ทีละส่วน จนครบ 3 ครั้ง ตีไข่ขาวให้ขึ้นยอดเเข็ง
4 ใส่ไข่เเดงลงไปผสม ค่อยๆผสม ให้เข้ากัน
5 ใส่เเป้งร่อนเเล้วลงไปผสม เเบ่งใส่เป็น 3 ส่วน
6 ใส่นํ้ามัน นม เเละวนิลา ค่อยๆผสมให้เข้ากัน
7 นำพิมพ์รองกระดาษไขที่ก้น ที่เตรียมไว้มาใส่ เเป้งเค้ก เเล้วใช้ไม้พายเล็กๆวนรอบๆ ให้อากาศในเนื้อเเป้งออก
8 นำเเป้งไปอบที่ไฟ 150 องศา 35 นาที เเล้วเปิดไฟที่ 170 องศา อบ 3 นาที
9 รอให้ขนมเย็นก่อนเเล้วถึงถอดพิมพ์เค้ก
ฝากคลิปวิดีโอด้วยนะค่ะ