วันนี้เอาเค้กกาเเฟสูตรนุ่ม ไม่ใส่ผงฟูมาฝากค่ะ ทำง่ายๆ เหมือนเดิม ลองทำกันดูนะคะ
3 ฟอง ไข่ขาว ( อุณหภูมิห้อง)
3/4 ชช. นํ้าส้มสารชู
90 กรัม นํ้าตาลทรายขาว
3 ฟอง ไข่เเดง ( อุณหภูมิห้อง)
90 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
เกลือนิดนึง
23 กรัม นํ้ามันพืช
30 กรัม นม ( อุ่น)
1 ช้อนโต๊ะ กาเเฟผงสำเร็จรูป
*ใช้ไข่ไก่สด
วิธีทำ
1 เตาอบ 150 องศา พิมพ์เค้ก 15 เซนติเมตร
2 นำไข่ขาว เเละนํ้าส้มสารชูใส่ในชามอ่าง ตีไข่ด้วยความเร็วระดับตํ่า
3 เมื่อไข่ตีเเล้วขึ้นฟองหยาบๆ ให้ใส่นํ้าตาลลงไป โดยเเบ่งนํ้าตาลเป็น 3 ส่วน ใส่ทีละส่วน จนครบ 3 ครั้ง ตีไข่ขาวให้ขึ้นยอดเเข็ง
4 ใส่ไข่เเดงลงไปผสม ค่อยๆผสม ให้เข้ากัน
5 ใส่เเป้งเเละเกลือร่อนเเล้วลงไปผสม เเบ่งใส่เป็น 3 ส่วน
6 นำอุ่นไปผสมกับกาเเฟผงให้กาเเฟละลาย
7 ใส่นํ้ามัน นม เเละกาเเฟลงไปในส่วนผสมของไข่ ค่อยๆผสมให้เข้ากัน
8 นำพิมพ์รองกระดาษไขที่ก้น ที่เตรียมไว้มาใส่ เเป้งเค้ก เเล้วใช้ไม้เล็กๆวนรอบๆ ให้อากาศในเนื้อเเป้งออก
8 นำเเป้งไปอบที่ไฟ 150 องศา 35 นาที เเล้วเปิดไฟที่ 170 องศา อบ 3 นาที
9 รอให้ขนมเย็นก่อนเเล้วถึงถอดพิมพ์เค้ก
ฝากคลิปวีดีโอด้วยนะคะ
เค้กกาแฟ สูตรนุ่ม ( ไม่ใส่ผงฟู)
3 ฟอง ไข่ขาว ( อุณหภูมิห้อง)
3/4 ชช. นํ้าส้มสารชู
90 กรัม นํ้าตาลทรายขาว
3 ฟอง ไข่เเดง ( อุณหภูมิห้อง)
90 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
เกลือนิดนึง
23 กรัม นํ้ามันพืช
30 กรัม นม ( อุ่น)
1 ช้อนโต๊ะ กาเเฟผงสำเร็จรูป
*ใช้ไข่ไก่สด
วิธีทำ
1 เตาอบ 150 องศา พิมพ์เค้ก 15 เซนติเมตร
2 นำไข่ขาว เเละนํ้าส้มสารชูใส่ในชามอ่าง ตีไข่ด้วยความเร็วระดับตํ่า
3 เมื่อไข่ตีเเล้วขึ้นฟองหยาบๆ ให้ใส่นํ้าตาลลงไป โดยเเบ่งนํ้าตาลเป็น 3 ส่วน ใส่ทีละส่วน จนครบ 3 ครั้ง ตีไข่ขาวให้ขึ้นยอดเเข็ง
4 ใส่ไข่เเดงลงไปผสม ค่อยๆผสม ให้เข้ากัน
5 ใส่เเป้งเเละเกลือร่อนเเล้วลงไปผสม เเบ่งใส่เป็น 3 ส่วน
6 นำอุ่นไปผสมกับกาเเฟผงให้กาเเฟละลาย
7 ใส่นํ้ามัน นม เเละกาเเฟลงไปในส่วนผสมของไข่ ค่อยๆผสมให้เข้ากัน
8 นำพิมพ์รองกระดาษไขที่ก้น ที่เตรียมไว้มาใส่ เเป้งเค้ก เเล้วใช้ไม้เล็กๆวนรอบๆ ให้อากาศในเนื้อเเป้งออก
8 นำเเป้งไปอบที่ไฟ 150 องศา 35 นาที เเล้วเปิดไฟที่ 170 องศา อบ 3 นาที
9 รอให้ขนมเย็นก่อนเเล้วถึงถอดพิมพ์เค้ก
ฝากคลิปวีดีโอด้วยนะคะ