หมกเสือ

หมกเสือ








ถึงแม้ผมจะเคยนำเสนอเมนูนี้ไปแล้วในภาษาอีสาน
มีหลายท่านที่อาจจะไม่ค่อยเข้าใจนัก
แต่กลับมาครั้งนี้ผมนำมาเสนอในภาษากลาง
เพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้นครับผม




ก่อนอื่นก็ต้องขออธิบายก่อนว่า หมกเสือ
ไม่ได้ทำมาจากเนื้อ เสือ แต่ประการใด
หากแต่ทำมาจากเนื้อวัว ส่วนที่เรียกว่า “เสือร้องไห้”
จึงเป็นที่มาของชื่ออาหารว่า “หมกเสือ”





ส่วนผสมของหมกเสือ
เนื้อวัว ส่วนเสือร้องไห้
ใบโหระพา
น้ำซุป


ส่วนผสมของเครื่องแกงหมกเสือ
พริก
กระเทียม
หอมแดง
ใบมะกรูด
ตะไคร้
ข่า
พริกไทยเม็ดขาว

ส่วนผสมของน้ำซุป
กระดูกหมู
เกลือ
น้ำ

สุดท้ายคือเครื่องปรุง
มีซอสปรุงรสอย่างเดียวโดดๆ













วิธีทำ
เริ่มจากเอากระดูกหมูมาต้มน้ำซุปเอาไว้ก่อน
ต้มประมาณ 2 ชั่วโมง เติมเกลือนิดหน่อยให้ได้รสชาติ


หลังจากได้น้ำซุปแล้ว
ก็เอาเครื่องแกงมาโขลก โขลกให้แหลกพอประมาณ


เอาเนื้อวัวมาหั่นให้พอดีคำ
โหระพาเอามาเด็ดเอาเฉพาะใบ


แล้วจึงนำน้ำซุปมาใส่หม้อ รอน้ำซุปเดือด ใส่พริกแกงลงไป
รอให้เดือดอีกครั้ง ค่อยเอาเนื้อวัวใส่
ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ชิมรสตามชอบ จนได้รสชาติตามที่ถูกใจ
เอาใบโหระพาใส่ลงไป ยกหม้อลงจากเตา
ปล.สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูติดมันได้ในกรณีที่ท่านไม่ทานเนื้อวัวครับผม









แค่นี้ หมกเสือ ก็พร้อมเสริฟแล้วครับท่าน

สุดท้ายหากเห็นว่ากระทู้ไม่จำเป็น หรือซ้ำ ก็สามารถลบได้เลยครับผม

ขอบคุณครับ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่