สวัสดีค่ะ วันนี้ ตาชวนทุกท่านมาทำขนมปังอร่อย ๆ นุ่ม ๆ สูตรนี้ ทำขายได้เลยนะคะ อร่อยค่ะ เป็นขนมปังลูกเกดสีทอง ค่ะ
ใครไม่เคยทำขนมปังรับรองทำได้แน่นอน อร่อยด้วยค่ะ
(ส่วนผสมที่ทำนี่เป็นเต็มสูตรนะคะ ตาแบ่งมาทำขนมปังลูกเกด ครึ่ง และอีกครึ่งนำไปทำขนมปังไส้หมูหยองน้ำพริกเผาค่ะ
ใครอยากทำแต่ขนมปังลูกเกดแบ่งสูตรครึ่งนึงจากที่ให้ไว้นะคะ)
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 540 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมผง 20 กรัม
นมสดอุ่น 54 กรัม
วิปปิ้งครีม 59 กรัม
ยีสต์ 11 กรัม
เนยเค็ม 49 กรัม
Tangzhong (แป้งเปียก)
ลูกเกด 2 ถ้วย (หรือตามชอบ)
1. ทำส่วนของ Thangzhong โดยนำแป้งมาผสมกับน้ำกวนไฟอ่อน ๆ จนเป็นแป้งเปียกแบบในรูป พักไว้ให้เย็นตัว
นำแป้งขนมปังมาร่อนใส่อ่าง แล้วเติมน้ำตาลทราย
2. เติม ของแห้ง นมผง ยีสต์ เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
นำอ่างผสมเข้าเครื่องนวด นวด เบอร์ต่ำ เบอร์ 1 ใช้เวลา 1-2 นาที
3. ตอกไข่ใส่ถ้วย เติม นมสดอุ่น วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน พักรอไว้ก่อน
4. หยุดเครื่องนวด เติม แป้งเปียก หรือ Thangzhong แล้วเดินเครื่องนวดให้เข้ากัน อีก 2-3 นาที
5. เติมส่วนผสม ของเหลวที่เราเตรียมไว้ ในข้อ 3. มาใส่ในอ่างผสม แล้วนวดต่อ อีก 2-3 นาที
6. เติมเนยอุณหภูมิห้อง แล้วเดินเครื่อง นวดต่ออีก 20-25 นาที
7. หลังนวดจนเนื้อขนมปังเนียน แล้ว นำออกมานวดมือต่ออีกนิดหน่อย ถ้าติดมือใช้แป้งขนมปังทามือ แล้วนวด ทำเป็นก้อนกลม ให้หน้าตึง ๆ
นำใส่อ่างที่ทาเนยบาง ๆ แล้งนำพลาสติกมาปิดให้มิด วางไว้ในอุณหภูมิห้อง ให้แป้งพองตัวอีก 2 เท่า หรือ ทิ้งไว้อีก 1 ชม.
8. หลังจาก 1 ชม. แป้งขึ้นเป็นสองเท่า ใช้มือชกไล่ลม นวดนิดหน่อย แล้วจะนำแป้งไปผสมกับลูกเกด
9. นำแป้งมาใส่โถนวดอีกครั้ง (ขั้นตอนนี้ ใช้มือผสมได้นะคะ) นำลูกเกด มาใส่รวมกับแป้ง แล้วก็นวดให้ลูกเกดเข้ากับตัวแป้ง ให้เข้ากันดี
ของตานำไปใส่โถ แล้วงเปิดเครื่องนวดรวมกัน 1-2 นาทีค่ะ
10. นำแป้งผสมลูกเกด นำมาใช้ไม้คลึงเป็นแผ่น แล้วม้วนให้กลมแบบในภาพ
11. นำมาตัดแบ่งแป้งเป็นก้อน (คราวนี้แล้วแต่ว่าจะใช้ทำขนมปังรูปแบบไหนนะคะ ของตาจะใส่พิมพ์ ที่มีอยู่เป็นรูปลีๆ ก็ตัดแป้งก้อนละประมาณ 50-60 กรัมค่ะ เพราะแล้วแต่พิมพ์ด้วยนะคะ กะขนาดได้ค่ะ แล้ว คลึง ม้วนเป็นก้อนกลม นำใส่พิมพ์ที่ทำเนยบาง ๆ
12. เมื่อใส่พิมพ์ เรียบร้อย นำพลาสติกหรือผ้าขาวบาง มาปิดคลุมไว้ แล้วนำไปพักไว้ในอุณหภูมิ ห้อง หรือจะใส่ในเตาอบแบบไม่ต้องเปิดเตาอบนะคะ พัก แป้งอีก 45นาที หรือ 1 ชม. เพื่อแป้งขึ้นเต็มพิมพ์
เมื่อผ่านไป 45 นาที แป้งขึ้นเต็มพิมพ์ ก่อนนำไปอบก็จะนำ ไข่แดงผสมน้ำหรือ นมซัก 1 ชต. แล้วนำมาทาบนหน้าขนมปังแบบในภาพ
13. เปิดเตาอบ วอร์ม ล่วงหน้าที่ 325 องศาฟาเรนไฮ หรือ 170 องศา เซลเซียส (325F หรือ 170 C) อบใช้เวลา 15-20 นาทีค่ะ หรือจนกว่าขนมปังสุก
เมื่อขนมปังสุกดีออกจากเตา ร้อน ๆ ให้นำเนย จืด ทาหน้าขนมปัง ด้วยค่ะ ขนมปังจะได้หอม และเงาสวยด้วยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ขนมปังลูกเกดร้อน ๆ หอม ๆ นุ่มมากเลยค่ะ ทานไม่หมด ใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้ได้ค่ะ เวลาจะทานก็นำออกมาใส่ไมโครเวฟ ซัก 30 วินาที ขนมปังก็จะนุ่มเหมือนสุกใหม่ ๆ ทานอร่อยค่ะ
ใครไม่ถนัดอ่าน ก็มากดชมคลิป วีดีโอ วิธีทำ ขนมปังลูกเกดสีทองนุ่ม ๆ ได้เลยนะคะ บอกละเอียด ในคลิปวีดีโอ ค่ะ
ถ้าชอบวีดีโอ ก็ช่วยกด ติดตามด้วยก็จะขอบคุณมาก มากเลยค่ะ ขอให้ทำขนม อาหาร ให้สนุก อิ่ม อร่อยกันทุดท่านนะคะ
ขนมปังลูกเกดสีทองเนื้อนุ่ม ทำง่ายมากอร่อยมากด้วยค่ะ by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ วันนี้ ตาชวนทุกท่านมาทำขนมปังอร่อย ๆ นุ่ม ๆ สูตรนี้ ทำขายได้เลยนะคะ อร่อยค่ะ เป็นขนมปังลูกเกดสีทอง ค่ะ
ใครไม่เคยทำขนมปังรับรองทำได้แน่นอน อร่อยด้วยค่ะ
(ส่วนผสมที่ทำนี่เป็นเต็มสูตรนะคะ ตาแบ่งมาทำขนมปังลูกเกด ครึ่ง และอีกครึ่งนำไปทำขนมปังไส้หมูหยองน้ำพริกเผาค่ะ
ใครอยากทำแต่ขนมปังลูกเกดแบ่งสูตรครึ่งนึงจากที่ให้ไว้นะคะ)
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 540 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมผง 20 กรัม
นมสดอุ่น 54 กรัม
วิปปิ้งครีม 59 กรัม
ยีสต์ 11 กรัม
เนยเค็ม 49 กรัม
Tangzhong (แป้งเปียก)
ลูกเกด 2 ถ้วย (หรือตามชอบ)
1. ทำส่วนของ Thangzhong โดยนำแป้งมาผสมกับน้ำกวนไฟอ่อน ๆ จนเป็นแป้งเปียกแบบในรูป พักไว้ให้เย็นตัว
นำแป้งขนมปังมาร่อนใส่อ่าง แล้วเติมน้ำตาลทราย
2. เติม ของแห้ง นมผง ยีสต์ เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
นำอ่างผสมเข้าเครื่องนวด นวด เบอร์ต่ำ เบอร์ 1 ใช้เวลา 1-2 นาที
3. ตอกไข่ใส่ถ้วย เติม นมสดอุ่น วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน พักรอไว้ก่อน
4. หยุดเครื่องนวด เติม แป้งเปียก หรือ Thangzhong แล้วเดินเครื่องนวดให้เข้ากัน อีก 2-3 นาที
5. เติมส่วนผสม ของเหลวที่เราเตรียมไว้ ในข้อ 3. มาใส่ในอ่างผสม แล้วนวดต่อ อีก 2-3 นาที
6. เติมเนยอุณหภูมิห้อง แล้วเดินเครื่อง นวดต่ออีก 20-25 นาที
7. หลังนวดจนเนื้อขนมปังเนียน แล้ว นำออกมานวดมือต่ออีกนิดหน่อย ถ้าติดมือใช้แป้งขนมปังทามือ แล้วนวด ทำเป็นก้อนกลม ให้หน้าตึง ๆ
นำใส่อ่างที่ทาเนยบาง ๆ แล้งนำพลาสติกมาปิดให้มิด วางไว้ในอุณหภูมิห้อง ให้แป้งพองตัวอีก 2 เท่า หรือ ทิ้งไว้อีก 1 ชม.
8. หลังจาก 1 ชม. แป้งขึ้นเป็นสองเท่า ใช้มือชกไล่ลม นวดนิดหน่อย แล้วจะนำแป้งไปผสมกับลูกเกด
9. นำแป้งมาใส่โถนวดอีกครั้ง (ขั้นตอนนี้ ใช้มือผสมได้นะคะ) นำลูกเกด มาใส่รวมกับแป้ง แล้วก็นวดให้ลูกเกดเข้ากับตัวแป้ง ให้เข้ากันดี
ของตานำไปใส่โถ แล้วงเปิดเครื่องนวดรวมกัน 1-2 นาทีค่ะ
10. นำแป้งผสมลูกเกด นำมาใช้ไม้คลึงเป็นแผ่น แล้วม้วนให้กลมแบบในภาพ
11. นำมาตัดแบ่งแป้งเป็นก้อน (คราวนี้แล้วแต่ว่าจะใช้ทำขนมปังรูปแบบไหนนะคะ ของตาจะใส่พิมพ์ ที่มีอยู่เป็นรูปลีๆ ก็ตัดแป้งก้อนละประมาณ 50-60 กรัมค่ะ เพราะแล้วแต่พิมพ์ด้วยนะคะ กะขนาดได้ค่ะ แล้ว คลึง ม้วนเป็นก้อนกลม นำใส่พิมพ์ที่ทำเนยบาง ๆ
12. เมื่อใส่พิมพ์ เรียบร้อย นำพลาสติกหรือผ้าขาวบาง มาปิดคลุมไว้ แล้วนำไปพักไว้ในอุณหภูมิ ห้อง หรือจะใส่ในเตาอบแบบไม่ต้องเปิดเตาอบนะคะ พัก แป้งอีก 45นาที หรือ 1 ชม. เพื่อแป้งขึ้นเต็มพิมพ์
เมื่อผ่านไป 45 นาที แป้งขึ้นเต็มพิมพ์ ก่อนนำไปอบก็จะนำ ไข่แดงผสมน้ำหรือ นมซัก 1 ชต. แล้วนำมาทาบนหน้าขนมปังแบบในภาพ
13. เปิดเตาอบ วอร์ม ล่วงหน้าที่ 325 องศาฟาเรนไฮ หรือ 170 องศา เซลเซียส (325F หรือ 170 C) อบใช้เวลา 15-20 นาทีค่ะ หรือจนกว่าขนมปังสุก
เมื่อขนมปังสุกดีออกจากเตา ร้อน ๆ ให้นำเนย จืด ทาหน้าขนมปัง ด้วยค่ะ ขนมปังจะได้หอม และเงาสวยด้วยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ขนมปังลูกเกดร้อน ๆ หอม ๆ นุ่มมากเลยค่ะ ทานไม่หมด ใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้ได้ค่ะ เวลาจะทานก็นำออกมาใส่ไมโครเวฟ ซัก 30 วินาที ขนมปังก็จะนุ่มเหมือนสุกใหม่ ๆ ทานอร่อยค่ะ
ใครไม่ถนัดอ่าน ก็มากดชมคลิป วีดีโอ วิธีทำ ขนมปังลูกเกดสีทองนุ่ม ๆ ได้เลยนะคะ บอกละเอียด ในคลิปวีดีโอ ค่ะ
ถ้าชอบวีดีโอ ก็ช่วยกด ติดตามด้วยก็จะขอบคุณมาก มากเลยค่ะ ขอให้ทำขนม อาหาร ให้สนุก อิ่ม อร่อยกันทุดท่านนะคะ