ไม่มีเตาอบก็ทำเค้กได้ค่ะกับเมนู "เค้กคาราเมลนึ่ง"

วันนี้มีเค้กไม่ง้อเตาอบ ไม่ง้อเครื่องตี มาฝากเพื่อนๆค่ะ ทำกินทำขาย ทำไหว้ตรุษจีน สารทจีน เป็นของฝากผู้ใหญ่ก็ได้ค่ะ
ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

"เค้กคาราเมลนึ่ง"











ส่วนผสม
แป้งเค้ก 150 กรัม
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
นมสด (นมข้นจืดก็ได้) 90 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยสดรสจืดละลาย 70 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

ส่วนของคาราเมล
น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำร้อน 100 มิลลิลิตร

วิธีทำ

1.ตั้งซึ้งต้มน้ำไว้
2.ทำคาราเมลก่อน โดยนำน้ำตาลทรายใส่ลงหม้อ เติมน้ำร้อนประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน
จนน้ำตาลทรายเริ่มหอมและมีสีน้ำตาล หลังจากได้สีน้ำตาลตามชอบแล้วให้เติมน้ำร้อนทั้งหมดลงไป
คนให้เข้ากันแล้วตั้งไฟต่ออีกซักครู่ หลังจากนั้นเทลงถ้วยพักไว้ให้เย็น
3. นำคาราเมลที่เย็นแล้วใส่ลงในชามผสม ใส่นมสด,เนยละลาย,ไข่,เกลือ,น้ำตาลลงไปคนให้เข้ากัน
4. ร่อนแป้งเค้ก และเบคกิ้งโซดาลงในชามผสม คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ไม่ให้แป้งเกาะเป็นเม็ด
5. ใส่กลิ่นวนิลาและคนให้เข้ากัน
7. เทใส่พิมพ์ ตามสูตรใช้พิมพ์เค้ก 1 ปอร์น หรือจะใส่ถ้วยคัพเค้กก็ได้  นำลงซึ้งนึ่งด้วยน้ำเดือด
ประมาณ 40 นาที ถ้าต้องการให้เค้กหน้าแตกสวย น้ำต้องเดือดจัดค่ะ

ชมคลิป
https://youtu.be/YiJrTpRJIYk
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่