คุ๊กกี้สิงคโปร์ ทำแบ่งปันช่วงปีใหม่

กระทู้สนทนา

                   สวัสดีค่ะ มาแบ่งปันไอเดีย มาอวดโฉมขนมโปรด ที่ชอบกิน
              มาตั้งแต่เด็กๆอีกครั้ง ซื้อกินค่อนข้างบ่อย มีทั้งราคาย่อมเยา ถุง
              ละ 5 บาท 20 บาท จนถึง ถุงละ 100 บาท ก็สังเกตความแตกต่าง
              ว่าทำไม ถึงหลากหลายราคา พอเริ่มศึกษา และลงมือทำเองถึง
              รู้ว่า กรรมวิธีการทำ ไม่แตกต่าง แต่ต่างที่วัตถุดิบ ส่วนผสมใน
              การทำนั่นเอง ที่ทำให้ ราคาต่างกันมาก
              ส่วนผสม
               - แป้งเค็ก (เป็นความชอบส่วนตัว ว่าเนื้อเค้าจะฟู เบา)  2 ถ้วย
               -น้ำตาลไอส์ซิ่ง (น้ำตาลทรายธรรมดาก็ได้)               1 ถ้วย
               -เนยเค็ม (ไม่ต้องเติมเหลือในขนม) หรือเนยจืดก็ได้   80 ก.
               -ไข่ไก่  3 ฟอง ผงฟู 1 ชช. น้ำมันพืช 1 ถ้วย เกลือ ครึ่ง ชช.
               -เม็ดมะม่วงแบ่งสำหรับแต่งหน้า และบุบ ไว้ใส่ผสมในขนม  หรือ
                ถ้าชอบ งา ก็ใส่ผสมลงไปได้ค่ะ


                    ก่อนอื่น แยกไข่แดง และไข่ขาว ด้วย ขวดน้ำก่อนนะคะ


               แค่บีบ ขวดเบาๆ ไข่แดงเค้าก็จะถูกดูดขึ้นมา โดยง่ายดาย
               แบ่งไข่แดง 2 ฟอง เอาไว้สำหรับทาหน้าขนม ส่วนอีก 1 ฟอง
               รวมกับไข่ขาว เอาไว้ผสมในขนม   จากนั้นเริ่มทำการผสมค่ะ
               ตีเนยให้ละเอียด ใส่ไข่แดงและไข่ขาวลงไป ขยักไข่ขาวไว้สัก
               1 ส่วน เอาไว้ผสมแป้งตอนนวด ตีให้เข้ากัน




               ร่อนแป้ง น้ำตาล และผงฟู ลงไปเลยค่ะ



               ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์บุบ แล้วก็คลุกเคล้า ให้เข้ากัน โดยใช้มือ นวด
                ค่อยๆเทน้ำมันพืชลงไป


               ไข่ขาวที่เหลือ ก็นำมาผสม ให้เป็นตัวเชื่อมแป้งให้จับตัว ปั้นได้ เป็นการ
                ลดปริมาณน้ำมันพืชลงไปด้วย แต่ขนมจะนุ่ม นิ่ม มากกว่าใส่น้ำมันพืช
                เพียวๆ อันนั้นจะได้ขนมที่ กรอบ แล้วแต่ชอบนะคะ


                เมื่อแป้งเข้ากันดี เราจะพักแป้งไ้วสักครู่  จากนั้นก็มาผสมไข่แดง 2 ฟอง
                ใส่เกลือ ประมาณครึ่ง ชช. น้ำมันพืช 2 ชช. ตีให้เข้ากัน หากไข่ยังสีไม่
                เหลืองถูกใจ ก็ใส่สีผสมอาหาร สีเหลืองไข่ ลงไปได้ค่ะ ตีให้เข้ากัน





                   มาถึงการขึ้นรูปขนม แบ่งแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่น โดยใช้กระดาษไข
                   หรือ ถุงพลาสติกปิดทับก็ได้ค่ะ กันขนมติดไม้นวด เมื่อรีดแป้งให้เป็น
                   แผ่นบาง ความหนาประมาณ 1 เซ็น อย่าให้เกิน เพราะเมื่อเวลานำ
                   แป้งไปอบ จะสุกง่าย และขนมจะฟูขึ้น  จากนั้นก็ ใช้พิมพ์กด เป็น
                   รูปต่างๆ ตามใจชอบเลยค่ะ



                   ใช้พู่กัน จุ่มไข่แดงที่ผสมไว้ ทาหน้าขนม 1 รอบ วางเม็ดมะม่วง
                    ลงไปตกแต่ง และทาไข่ทับอีกรอบ




                   วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 150 องศา  นำขนมเข้าเตาอบ ไฟบน-ล่าง ใช้
                   เวลา 5 นาที  จากนั้น เปลี่ยนมาเป็นไฟ บน อีก 5 นาที


                  จขกท. ไช้เวลาอบ น้อยนะคะ และไฟไม่แรงมาก เนื่องจากขนมที่
                  เราทำ ไม่หนา ชิ้นเล็ก พอดีคำ ก้นขนมจะสุกกำลังดี ไม่ไหม้ เกรียม
                  จากนั้น นำออกมาผึ่งบนตะแกรง รอให้เย็น ก็นำใส่โหล ใส่ถุง กันลม
                  หรือหากใครชอบ กลิ่นเทียนหอม ก็อบเทียนได้ แต่สูตรนี้ จขกท.ใส่
                  เนยผสมลงไป ก็จะมีกลิ่นเนย หอมอ่อนๆอยู่แล้ว





                      สำเร็จค่ะ ชิมแล้วอร่อย จึงทำรอบที่ 2 ใส่ถุงน่ารักๆ แจกจ่าย แบ่งปัน
                      ให้เพื่อน ให้พี่น้องได้ชิมขนมอร่อยๆ วัตถุดิบมีคุณภาพ และมีความ
                      ตั้งใจ ความใส่ใจ ของคนทำส่งมอบให้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่