สวัสดีค่ะ มาแบ่งปันไอเดีย มาอวดโฉมขนมโปรด ที่ชอบกิน
มาตั้งแต่เด็กๆอีกครั้ง ซื้อกินค่อนข้างบ่อย มีทั้งราคาย่อมเยา ถุง
ละ 5 บาท 20 บาท จนถึง ถุงละ 100 บาท ก็สังเกตความแตกต่าง
ว่าทำไม ถึงหลากหลายราคา พอเริ่มศึกษา และลงมือทำเองถึง
รู้ว่า กรรมวิธีการทำ ไม่แตกต่าง แต่ต่างที่วัตถุดิบ ส่วนผสมใน
การทำนั่นเอง ที่ทำให้ ราคาต่างกันมาก
ส่วนผสม
- แป้งเค็ก (เป็นความชอบส่วนตัว ว่าเนื้อเค้าจะฟู เบา) 2 ถ้วย
-น้ำตาลไอส์ซิ่ง (น้ำตาลทรายธรรมดาก็ได้) 1 ถ้วย
-เนยเค็ม (ไม่ต้องเติมเหลือในขนม) หรือเนยจืดก็ได้ 80 ก.
-ไข่ไก่ 3 ฟอง ผงฟู 1 ชช. น้ำมันพืช 1 ถ้วย เกลือ ครึ่ง ชช.
-เม็ดมะม่วงแบ่งสำหรับแต่งหน้า และบุบ ไว้ใส่ผสมในขนม หรือ
ถ้าชอบ งา ก็ใส่ผสมลงไปได้ค่ะ
ก่อนอื่น แยกไข่แดง และไข่ขาว ด้วย ขวดน้ำก่อนนะคะ
แค่บีบ ขวดเบาๆ ไข่แดงเค้าก็จะถูกดูดขึ้นมา โดยง่ายดาย
แบ่งไข่แดง 2 ฟอง เอาไว้สำหรับทาหน้าขนม ส่วนอีก 1 ฟอง
รวมกับไข่ขาว เอาไว้ผสมในขนม จากนั้นเริ่มทำการผสมค่ะ
ตีเนยให้ละเอียด ใส่ไข่แดงและไข่ขาวลงไป ขยักไข่ขาวไว้สัก
1 ส่วน เอาไว้ผสมแป้งตอนนวด ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง น้ำตาล และผงฟู ลงไปเลยค่ะ
ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์บุบ แล้วก็คลุกเคล้า ให้เข้ากัน โดยใช้มือ นวด
ค่อยๆเทน้ำมันพืชลงไป
ไข่ขาวที่เหลือ ก็นำมาผสม ให้เป็นตัวเชื่อมแป้งให้จับตัว ปั้นได้ เป็นการ
ลดปริมาณน้ำมันพืชลงไปด้วย แต่ขนมจะนุ่ม นิ่ม มากกว่าใส่น้ำมันพืช
เพียวๆ อันนั้นจะได้ขนมที่ กรอบ แล้วแต่ชอบนะคะ
เมื่อแป้งเข้ากันดี เราจะพักแป้งไ้วสักครู่ จากนั้นก็มาผสมไข่แดง 2 ฟอง
ใส่เกลือ ประมาณครึ่ง ชช. น้ำมันพืช 2 ชช. ตีให้เข้ากัน หากไข่ยังสีไม่
เหลืองถูกใจ ก็ใส่สีผสมอาหาร สีเหลืองไข่ ลงไปได้ค่ะ ตีให้เข้ากัน
มาถึงการขึ้นรูปขนม แบ่งแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่น โดยใช้กระดาษไข
หรือ ถุงพลาสติกปิดทับก็ได้ค่ะ กันขนมติดไม้นวด เมื่อรีดแป้งให้เป็น
แผ่นบาง ความหนาประมาณ 1 เซ็น อย่าให้เกิน เพราะเมื่อเวลานำ
แป้งไปอบ จะสุกง่าย และขนมจะฟูขึ้น จากนั้นก็ ใช้พิมพ์กด เป็น
รูปต่างๆ ตามใจชอบเลยค่ะ
ใช้พู่กัน จุ่มไข่แดงที่ผสมไว้ ทาหน้าขนม 1 รอบ วางเม็ดมะม่วง
ลงไปตกแต่ง และทาไข่ทับอีกรอบ
วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 150 องศา นำขนมเข้าเตาอบ ไฟบน-ล่าง ใช้
เวลา 5 นาที จากนั้น เปลี่ยนมาเป็นไฟ บน อีก 5 นาที
จขกท. ไช้เวลาอบ น้อยนะคะ และไฟไม่แรงมาก เนื่องจากขนมที่
เราทำ ไม่หนา ชิ้นเล็ก พอดีคำ ก้นขนมจะสุกกำลังดี ไม่ไหม้ เกรียม
จากนั้น นำออกมาผึ่งบนตะแกรง รอให้เย็น ก็นำใส่โหล ใส่ถุง กันลม
หรือหากใครชอบ กลิ่นเทียนหอม ก็อบเทียนได้ แต่สูตรนี้ จขกท.ใส่
เนยผสมลงไป ก็จะมีกลิ่นเนย หอมอ่อนๆอยู่แล้ว
สำเร็จค่ะ ชิมแล้วอร่อย จึงทำรอบที่ 2 ใส่ถุงน่ารักๆ แจกจ่าย แบ่งปัน
ให้เพื่อน ให้พี่น้องได้ชิมขนมอร่อยๆ วัตถุดิบมีคุณภาพ และมีความ
ตั้งใจ ความใส่ใจ ของคนทำส่งมอบให้
คุ๊กกี้สิงคโปร์ ทำแบ่งปันช่วงปีใหม่
สวัสดีค่ะ มาแบ่งปันไอเดีย มาอวดโฉมขนมโปรด ที่ชอบกิน
มาตั้งแต่เด็กๆอีกครั้ง ซื้อกินค่อนข้างบ่อย มีทั้งราคาย่อมเยา ถุง
ละ 5 บาท 20 บาท จนถึง ถุงละ 100 บาท ก็สังเกตความแตกต่าง
ว่าทำไม ถึงหลากหลายราคา พอเริ่มศึกษา และลงมือทำเองถึง
รู้ว่า กรรมวิธีการทำ ไม่แตกต่าง แต่ต่างที่วัตถุดิบ ส่วนผสมใน
การทำนั่นเอง ที่ทำให้ ราคาต่างกันมาก
ส่วนผสม
- แป้งเค็ก (เป็นความชอบส่วนตัว ว่าเนื้อเค้าจะฟู เบา) 2 ถ้วย
-น้ำตาลไอส์ซิ่ง (น้ำตาลทรายธรรมดาก็ได้) 1 ถ้วย
-เนยเค็ม (ไม่ต้องเติมเหลือในขนม) หรือเนยจืดก็ได้ 80 ก.
-ไข่ไก่ 3 ฟอง ผงฟู 1 ชช. น้ำมันพืช 1 ถ้วย เกลือ ครึ่ง ชช.
-เม็ดมะม่วงแบ่งสำหรับแต่งหน้า และบุบ ไว้ใส่ผสมในขนม หรือ
ถ้าชอบ งา ก็ใส่ผสมลงไปได้ค่ะ
ก่อนอื่น แยกไข่แดง และไข่ขาว ด้วย ขวดน้ำก่อนนะคะ
แค่บีบ ขวดเบาๆ ไข่แดงเค้าก็จะถูกดูดขึ้นมา โดยง่ายดาย
แบ่งไข่แดง 2 ฟอง เอาไว้สำหรับทาหน้าขนม ส่วนอีก 1 ฟอง
รวมกับไข่ขาว เอาไว้ผสมในขนม จากนั้นเริ่มทำการผสมค่ะ
ตีเนยให้ละเอียด ใส่ไข่แดงและไข่ขาวลงไป ขยักไข่ขาวไว้สัก
1 ส่วน เอาไว้ผสมแป้งตอนนวด ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง น้ำตาล และผงฟู ลงไปเลยค่ะ
ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์บุบ แล้วก็คลุกเคล้า ให้เข้ากัน โดยใช้มือ นวด
ค่อยๆเทน้ำมันพืชลงไป
ไข่ขาวที่เหลือ ก็นำมาผสม ให้เป็นตัวเชื่อมแป้งให้จับตัว ปั้นได้ เป็นการ
ลดปริมาณน้ำมันพืชลงไปด้วย แต่ขนมจะนุ่ม นิ่ม มากกว่าใส่น้ำมันพืช
เพียวๆ อันนั้นจะได้ขนมที่ กรอบ แล้วแต่ชอบนะคะ
เมื่อแป้งเข้ากันดี เราจะพักแป้งไ้วสักครู่ จากนั้นก็มาผสมไข่แดง 2 ฟอง
ใส่เกลือ ประมาณครึ่ง ชช. น้ำมันพืช 2 ชช. ตีให้เข้ากัน หากไข่ยังสีไม่
เหลืองถูกใจ ก็ใส่สีผสมอาหาร สีเหลืองไข่ ลงไปได้ค่ะ ตีให้เข้ากัน
มาถึงการขึ้นรูปขนม แบ่งแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่น โดยใช้กระดาษไข
หรือ ถุงพลาสติกปิดทับก็ได้ค่ะ กันขนมติดไม้นวด เมื่อรีดแป้งให้เป็น
แผ่นบาง ความหนาประมาณ 1 เซ็น อย่าให้เกิน เพราะเมื่อเวลานำ
แป้งไปอบ จะสุกง่าย และขนมจะฟูขึ้น จากนั้นก็ ใช้พิมพ์กด เป็น
รูปต่างๆ ตามใจชอบเลยค่ะ
ใช้พู่กัน จุ่มไข่แดงที่ผสมไว้ ทาหน้าขนม 1 รอบ วางเม็ดมะม่วง
ลงไปตกแต่ง และทาไข่ทับอีกรอบ
วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 150 องศา นำขนมเข้าเตาอบ ไฟบน-ล่าง ใช้
เวลา 5 นาที จากนั้น เปลี่ยนมาเป็นไฟ บน อีก 5 นาที
จขกท. ไช้เวลาอบ น้อยนะคะ และไฟไม่แรงมาก เนื่องจากขนมที่
เราทำ ไม่หนา ชิ้นเล็ก พอดีคำ ก้นขนมจะสุกกำลังดี ไม่ไหม้ เกรียม
จากนั้น นำออกมาผึ่งบนตะแกรง รอให้เย็น ก็นำใส่โหล ใส่ถุง กันลม
หรือหากใครชอบ กลิ่นเทียนหอม ก็อบเทียนได้ แต่สูตรนี้ จขกท.ใส่
เนยผสมลงไป ก็จะมีกลิ่นเนย หอมอ่อนๆอยู่แล้ว
สำเร็จค่ะ ชิมแล้วอร่อย จึงทำรอบที่ 2 ใส่ถุงน่ารักๆ แจกจ่าย แบ่งปัน
ให้เพื่อน ให้พี่น้องได้ชิมขนมอร่อยๆ วัตถุดิบมีคุณภาพ และมีความ
ตั้งใจ ความใส่ใจ ของคนทำส่งมอบให้