"ซอสผัดพริกโหระพา" ทำเก็บไว้ทานกันค่ะ😍 แซ่บติดดิน..ฟินติดครัว🤩 กับ เบลล่าพากิน🤗

พอดีเบลล่าซื้อใบโหระพามาเยอะแยะเลยค่ะ เลยอยากทำเป็นซอสไว้ใช้ ยามหาโหระพาสดไม่ได้ (ตอนนี้มา ตปท.ค่ะ)
😍 ซอสนี้สามารถนำมาใช้ผัดกับเนื้อสัตว์, อาหารทะเล และอื่นๆ ซอสนี้เเค่เอามาใช้คลุกข้าวสวยร้อนๆ ,เส้นบะหมี และเส้นต่างๆก็อร่อย หรือทาขนมปังปิ้งก็ดีงาม

เครื่องปรุงนะคะ



เครื่องปรุงรส : น้ำปลา//น้ำตาลโตนด//ซีอิ้ว//น้ำมันหอย//น้ำมันพืช

ในส่วนเครื่องสมุนไพร

ใบโหระพาเด็ดล้างให้สะอาดนะคะ



พริกขี้หนูสวน เบลล่าซอยแล้วมาสับหยาบนิด เวลาทานจะได้เคี้ยวโดนเล็กๆ (เหมือนเวลาทานพริกน้ำปลา) เบลล์ชอบแบบนี้มากกว่าบดจนเละค่ะ



รากผักชีสับ เพิ่มความหอมและละมุน ใส่เครื่องห้ามหวงนะคะ😍😍



กระเทียมไทยสับ กระเทียมไทยจะให้ความหอมของกระเทียม เบลล่าชอบมากๆค่ะ



กระเทียมจีนสับ กระเทียมจีนจะให้เนื้อกระเทียม เวลาทาน จะได้ทานโดนเนื้อกระเทียม


เครื่องผัด


วิธีทำ ง่ายมากเลยค่ะ

ตั้งน้ำมันในกะทะรอให้ร้อน



เติมกะเทียมไทย กระเทียมจีน และ รากผักชีลงไปผัดจนหอม และเหลืองนิดๆ



จากนั้นใส่พริกตาม


🤣หากจะจามอย่าลืมปิดปากด้วยนะคะ🤣🤣😋 กลิ่นคลุ้ง หอมไปหลายบ้าน ฮี่ๆๆ



ต่อด้วยนางเอกของเรา โหระพาค่ะ




ผัดจนโหระพาสลดค่ะ



จากนั้นปรุงรสด้วย
เครื่องปรุงรส : น้ำปลา//น้ำตาลโตนด//ซีอิ้ว//น้ำมันหอย


**น้ำปลาต้องใส่ตอนที่กะทะเดือดๆนะคะไม่งั้นจะคาว

จากนั้นยกกะทะออกจากเตารอจนซอสเย็นลง ใส่กระปุกเก็บไว้ใช้ได้เลยค่ะ ใส่ตู้เย็นเก็บได้เป็นสัปดาห์ (หากใช้ภาชนะมิดชิด เช่นขวดโหลแก้ว นำมาต้ม แล้วนำซอสมาใส่ปิดฝาให้สนิท ใส่ตู้เย็นเก็บได้หลายเดือนเลยค่ะ)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่