พอดีเบลล่าซื้อใบโหระพามาเยอะแยะเลยค่ะ เลยอยากทำเป็นซอสไว้ใช้ ยามหาโหระพาสดไม่ได้ (ตอนนี้มา ตปท.ค่ะ)
😍 ซอสนี้สามารถนำมาใช้ผัดกับเนื้อสัตว์, อาหารทะเล และอื่นๆ ซอสนี้เเค่เอามาใช้คลุกข้าวสวยร้อนๆ ,เส้นบะหมี และเส้นต่างๆก็อร่อย หรือทาขนมปังปิ้งก็ดีงาม
เครื่องปรุงนะคะ
เครื่องปรุงรส : น้ำปลา//น้ำตาลโตนด//ซีอิ้ว//น้ำมันหอย//น้ำมันพืช
ในส่วนเครื่องสมุนไพร
ใบโหระพาเด็ดล้างให้สะอาดนะคะ
พริกขี้หนูสวน เบลล่าซอยแล้วมาสับหยาบนิด เวลาทานจะได้เคี้ยวโดนเล็กๆ (เหมือนเวลาทานพริกน้ำปลา) เบลล์ชอบแบบนี้มากกว่าบดจนเละค่ะ
รากผักชีสับ เพิ่มความหอมและละมุน ใส่เครื่องห้ามหวงนะคะ😍😍
กระเทียมไทยสับ กระเทียมไทยจะให้ความหอมของกระเทียม เบลล่าชอบมากๆค่ะ
กระเทียมจีนสับ กระเทียมจีนจะให้เนื้อกระเทียม เวลาทาน จะได้ทานโดนเนื้อกระเทียม
เครื่องผัด
วิธีทำ ง่ายมากเลยค่ะ
ตั้งน้ำมันในกะทะรอให้ร้อน
เติมกะเทียมไทย กระเทียมจีน และ รากผักชีลงไปผัดจนหอม และเหลืองนิดๆ
จากนั้นใส่พริกตาม
🤣หากจะจามอย่าลืมปิดปากด้วยนะคะ🤣🤣😋 กลิ่นคลุ้ง หอมไปหลายบ้าน ฮี่ๆๆ
ต่อด้วยนางเอกของเรา โหระพาค่ะ
ผัดจนโหระพาสลดค่ะ
จากนั้นปรุงรสด้วย
เครื่องปรุงรส : น้ำปลา//น้ำตาลโตนด//ซีอิ้ว//น้ำมันหอย
**น้ำปลาต้องใส่ตอนที่กะทะเดือดๆนะคะไม่งั้นจะคาว
จากนั้นยกกะทะออกจากเตารอจนซอสเย็นลง ใส่กระปุกเก็บไว้ใช้ได้เลยค่ะ ใส่ตู้เย็นเก็บได้เป็นสัปดาห์ (หากใช้ภาชนะมิดชิด เช่นขวดโหลแก้ว นำมาต้ม แล้วนำซอสมาใส่ปิดฝาให้สนิท ใส่ตู้เย็นเก็บได้หลายเดือนเลยค่ะ)
"ซอสผัดพริกโหระพา" ทำเก็บไว้ทานกันค่ะ😍 แซ่บติดดิน..ฟินติดครัว🤩 กับ เบลล่าพากิน🤗
😍 ซอสนี้สามารถนำมาใช้ผัดกับเนื้อสัตว์, อาหารทะเล และอื่นๆ ซอสนี้เเค่เอามาใช้คลุกข้าวสวยร้อนๆ ,เส้นบะหมี และเส้นต่างๆก็อร่อย หรือทาขนมปังปิ้งก็ดีงาม
เครื่องปรุงนะคะ
เครื่องปรุงรส : น้ำปลา//น้ำตาลโตนด//ซีอิ้ว//น้ำมันหอย//น้ำมันพืช
ในส่วนเครื่องสมุนไพร
ใบโหระพาเด็ดล้างให้สะอาดนะคะ
พริกขี้หนูสวน เบลล่าซอยแล้วมาสับหยาบนิด เวลาทานจะได้เคี้ยวโดนเล็กๆ (เหมือนเวลาทานพริกน้ำปลา) เบลล์ชอบแบบนี้มากกว่าบดจนเละค่ะ
รากผักชีสับ เพิ่มความหอมและละมุน ใส่เครื่องห้ามหวงนะคะ😍😍
กระเทียมไทยสับ กระเทียมไทยจะให้ความหอมของกระเทียม เบลล่าชอบมากๆค่ะ
กระเทียมจีนสับ กระเทียมจีนจะให้เนื้อกระเทียม เวลาทาน จะได้ทานโดนเนื้อกระเทียม
เครื่องผัด
วิธีทำ ง่ายมากเลยค่ะ
ตั้งน้ำมันในกะทะรอให้ร้อน
เติมกะเทียมไทย กระเทียมจีน และ รากผักชีลงไปผัดจนหอม และเหลืองนิดๆ
จากนั้นใส่พริกตาม
🤣หากจะจามอย่าลืมปิดปากด้วยนะคะ🤣🤣😋 กลิ่นคลุ้ง หอมไปหลายบ้าน ฮี่ๆๆ
ต่อด้วยนางเอกของเรา โหระพาค่ะ
ผัดจนโหระพาสลดค่ะ
จากนั้นปรุงรสด้วย
เครื่องปรุงรส : น้ำปลา//น้ำตาลโตนด//ซีอิ้ว//น้ำมันหอย
**น้ำปลาต้องใส่ตอนที่กะทะเดือดๆนะคะไม่งั้นจะคาว
จากนั้นยกกะทะออกจากเตารอจนซอสเย็นลง ใส่กระปุกเก็บไว้ใช้ได้เลยค่ะ ใส่ตู้เย็นเก็บได้เป็นสัปดาห์ (หากใช้ภาชนะมิดชิด เช่นขวดโหลแก้ว นำมาต้ม แล้วนำซอสมาใส่ปิดฝาให้สนิท ใส่ตู้เย็นเก็บได้หลายเดือนเลยค่ะ)