หอยแมลงภู่หลน



หอยแมลงภู่หลน ซื้อเนื้อหอยแมลงภู่มา 1 ถุง นำมาหลนด้วยหัวกะทิสด ข่า ตระใตร้ หอมแดง ใบมะกรูด ปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะขามเปียก ปรุงรสเค็มด้วยเกลือและเต้าเจี้ยวขาว

เนื้อหอยแมลงภู่สดจะแช่น้ำอยู่ในถุง เป็นหอยแมลงภู่ที่ส่วนใหญ่นิยมนำไปทำหอยทอด เอามาใส่ตระแกรงกรองน้ำออกไปก่อน เนื้อหอยนี้จะมีน้ำอยู่เยอะมาก ถ้านำไปทำหลนจะคลายน้ำออกมาเยอะทำให้น้ำหลนใส เลยเอาเนื้อหอยไปลวกในหางกะทิที่ต้มให้เดือดก่อน กรองเอาเนื้อหอยออกมา


เอาหัวกะทิครึ่ง กก. ใส่ไปในหม้อ ใส่ ตระใคร้ หอมแดง ข่า พริกเหลือง ลงไป


พอน้ำกะทิเดือด ใส่เนื้อหอยแมลงภู่ที่ลวกไว้ลงไป


ปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก มะขามเปียก เต้าเจี้ยวขาว และ เกลือ ชิมให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสหวาน และ เค็ม ใส้ใบมะกรูด






ทานพร้อมผักแนม




สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่