วันนี้ป้าทำ "คุกกี้เมล็ดกาแฟ" เตรียมทำเป้นของขวัญช่วงปีใหม่ อร่อยและก็ทำง่ายด้วยค่ะ

คุกกี้เมล็ดกาแฟ(coffee bean cookies)
ทำได้ประมาณ 40-50 ชิ้น ถ้าทำเล็กกว่านี้อาจจะได้เยอะกว่านี้ค่ะ
สูตร
1. เนยสดเค็มอุณหภูมิห้อง 125 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
3. เกลือป่น 1/4 กรัม
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5. แป้งเค้ก 300 กรัม หรือแป้งเอนกประสงค์ก็ได้ค่ะ
6. กลิ่นกาแฟหรือกลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
7.ไข่ไก่เบอร์2  1 ฟอง
8.ผงกาแฟ 3in1 35 กรัม
9.น้ำร้อน 2 ช.ต.
10.แป้งข้าวโพด 40 กรัม
11.ผงโกโก้ 15 กรัม (ถ้าไม่อยากให้ขมมากใส่แค่ 10 กรัมก็ได้ค่ะ)

ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ผสมผงกาแฟ 3in1 กับน้ำร้อน แล้วพักไว้จนเย็น
2.ตีเนยพอไม่เป็นก้อน จากนั้นใส่ไข่ไก่ กลิ่นกาแฟ กาแฟที่ผสมพักไว้ ใส่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เข้ากัน
3.จากนั้นร่อนแป้งพร้อมโกโก้+ผงฟู+แป้งข้าวโพด จากนั้นตีพอเข้ากัน(แบ่งร่อนสัก 2 รอบ)
4.ตักมาประมาณ 1 ช.ต. แล้วปั้นเป็นวงลี จากนั้นทำร่องตรงกลาง
อบอุณหภูมิ 160 ํC ใช้เวลา 20-25 นาที ไฟบน-ล่าง เปิดพัดลม
ถ้าอยากให้คุกกี้กรอบขึ้นให้ลดอุณหภูมิลงแล้วเพิ่มเวลาอบให้นานขึ้นอีก 5-10 นาทีค่ะ
5.พออบเสร็จพักไว้ในพิมพ์ให้เซตตัวสัก 5 นาที ก่อนนำมาพักบนตะแกรง
เสร็จแล้วจ้าาา คุกกี้ของขวัญปีใหม่
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่