ใกล้เทศกาลแห่งความสุขเข้ามาแล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคริสต์มาส หรือปีใหม่ จะดีแค่ไหน ถ้าเราทำของขวัญแจกเพื่อนๆเอง หรือทำเพื่อใช้ในงานปาร์ตี้
วันนี้จึงมาชวนเพื่อนๆ ทำเค้กต้นคริสต์มาส ทำง่ายๆ มีส่วนประกอบไม่มากค่ะ
ส่วนประกอบ
คัพเค้กช็อคโกแลต
บัตเตอร์ครีม
กรวยไอศครีม
สีผสมอาหาร ใช้สีเขียว (ถ้าให้สีชัดเจน ควรใช้สีเจล)
ท็อปปิ้งสำหรับแต่งหน้า
.................................................................................
สูตรคัพเค้กช็อคโกแลต
ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
โกโก้ 40 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 120 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำมันทานตะวัน 120 กรัม
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
ส่วนที่ 2
ส่วนของไข่ขาว
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาล 70 กรัม
น้ำมะนาว 4-5 หยด
วิธีทำ
1. วอล์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175C
2.ร่อนแป้ง ผงโกโก้ เบคกิ้งโซดา และผงฟูรวมกันใส่ลงในชามผสม คนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือ คนให้เข้ากัน
4. ทำหลุมตรงกลาง ใส่โยเกิร์ต ไข่แดง น้ำมันดอกทานตะวัน และกลิ่นวนิลา คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วพักไว้
5.นำไข่ขาวใส่โถตี ตีด้วยความเร็วปานกลาง เมื่อขึ้นฟองหยาบให้ใส่น้ำมะนาวลงไป หลังจากนั้นตีซักครู่ เมื่อไข่เริ่มเป็นฟองละเอียดให้ทยอยใส่น้ำตาลจนหมด ตีต่อให้ไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
6. เมื่อไข่ขาวตั้งยอดอ่อนแล้ว ให้นำไข่ขาวมาผสมกับส่วนผสมที่ 1 โดยแบ่งไข่ขาวเป็น 3 ส่วนทยอยใส่ลงไปทีละส่วน
โดยใช้วิธีการตะล่อมไข่ขาวและส่วนผสมที่ 1 อย่างเบามือ
7. เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ให้เทใส่คัพเค้ก 1 สูตรได้ประมาณ 20 คัพเค้ก(ขึ้นกับขนาดของถ้วย) นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175-180 C ประมาณ 20 นาที (ขึ้นอยู่กับเตาแต่ละบ้าน)
สูตรบัตเตอร์ครีม
ส่วนผสม
เนยสดจืด 100 กรัม
เนยขาว 80 กรัม (ใช้แบบไม่มีไขมันทรานซ์ค่ะ)
นมข้นหวาน 120 กรัม
น้ำเชื่อม 30 กรัม
เกลือ นิดหน่อย
วิธีทำ
1. ใส่เนย (ว่างในอุณหภูมิห้องซักพักให้อ่อนตัวก่อน) ลงโถตี ตีให้เนยกระจายตัว
2.ใส่เนยขาว (ควรเลือกใช้แบบไม่มีไขมันทรานซ์เพื่อสุขภาพค่ะ)ตีต่อประมาณ 10-15 นาที จนขึ้นฟู ใช้ความเร็วสูง
3.ใส่นมข้นหวาน แล้วตีต่อประมาณ 10 นาที จนครีมขึ้นฟูเนื้อเนียน
4. ใส่เกลือนิดหน่อย ตีต่อซักครู่ ก็สามารถนำไปแต่งหน้าเค้กได้เลยค่ะ
** สำหรับน้ำเชื่อม ถ้ารสหวานให้เติมเพิ่มค่ะ**
** เคล็ดลับหากตีเสร็จแล้ว ครีมมีลักษณะอ่อนตัวมาก ให้นำไปแช่ตู้เย็นช่องปกติ ประมาณ 5 นาที ก่อนแต่งหน้าเค้กค่ะ
ชมคลิปคัพเค้กต้นคริสต์มาส
https://youtu.be/x6RtIgvhuSI
ชมคลิปคัพเค้กช็อคโกแลต
https://youtu.be/TLiQCZDFwXo
ชมคลิปบัตเตอร์ครีม
https://youtu.be/lt0x_MkNHN8
คัพเค้กต้นคริสต์มาสน่ารักๆ ทำกิน ทำแจก เทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่ค่ะ
วันนี้จึงมาชวนเพื่อนๆ ทำเค้กต้นคริสต์มาส ทำง่ายๆ มีส่วนประกอบไม่มากค่ะ
ส่วนประกอบ
คัพเค้กช็อคโกแลต
บัตเตอร์ครีม
กรวยไอศครีม
สีผสมอาหาร ใช้สีเขียว (ถ้าให้สีชัดเจน ควรใช้สีเจล)
ท็อปปิ้งสำหรับแต่งหน้า
.................................................................................
สูตรคัพเค้กช็อคโกแลต
ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
โกโก้ 40 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 120 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำมันทานตะวัน 120 กรัม
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
ส่วนที่ 2
ส่วนของไข่ขาว
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาล 70 กรัม
น้ำมะนาว 4-5 หยด
วิธีทำ
1. วอล์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175C
2.ร่อนแป้ง ผงโกโก้ เบคกิ้งโซดา และผงฟูรวมกันใส่ลงในชามผสม คนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือ คนให้เข้ากัน
4. ทำหลุมตรงกลาง ใส่โยเกิร์ต ไข่แดง น้ำมันดอกทานตะวัน และกลิ่นวนิลา คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วพักไว้
5.นำไข่ขาวใส่โถตี ตีด้วยความเร็วปานกลาง เมื่อขึ้นฟองหยาบให้ใส่น้ำมะนาวลงไป หลังจากนั้นตีซักครู่ เมื่อไข่เริ่มเป็นฟองละเอียดให้ทยอยใส่น้ำตาลจนหมด ตีต่อให้ไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
6. เมื่อไข่ขาวตั้งยอดอ่อนแล้ว ให้นำไข่ขาวมาผสมกับส่วนผสมที่ 1 โดยแบ่งไข่ขาวเป็น 3 ส่วนทยอยใส่ลงไปทีละส่วน
โดยใช้วิธีการตะล่อมไข่ขาวและส่วนผสมที่ 1 อย่างเบามือ
7. เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ให้เทใส่คัพเค้ก 1 สูตรได้ประมาณ 20 คัพเค้ก(ขึ้นกับขนาดของถ้วย) นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175-180 C ประมาณ 20 นาที (ขึ้นอยู่กับเตาแต่ละบ้าน)
สูตรบัตเตอร์ครีม
ส่วนผสม
เนยสดจืด 100 กรัม
เนยขาว 80 กรัม (ใช้แบบไม่มีไขมันทรานซ์ค่ะ)
นมข้นหวาน 120 กรัม
น้ำเชื่อม 30 กรัม
เกลือ นิดหน่อย
วิธีทำ
1. ใส่เนย (ว่างในอุณหภูมิห้องซักพักให้อ่อนตัวก่อน) ลงโถตี ตีให้เนยกระจายตัว
2.ใส่เนยขาว (ควรเลือกใช้แบบไม่มีไขมันทรานซ์เพื่อสุขภาพค่ะ)ตีต่อประมาณ 10-15 นาที จนขึ้นฟู ใช้ความเร็วสูง
3.ใส่นมข้นหวาน แล้วตีต่อประมาณ 10 นาที จนครีมขึ้นฟูเนื้อเนียน
4. ใส่เกลือนิดหน่อย ตีต่อซักครู่ ก็สามารถนำไปแต่งหน้าเค้กได้เลยค่ะ
** สำหรับน้ำเชื่อม ถ้ารสหวานให้เติมเพิ่มค่ะ**
** เคล็ดลับหากตีเสร็จแล้ว ครีมมีลักษณะอ่อนตัวมาก ให้นำไปแช่ตู้เย็นช่องปกติ ประมาณ 5 นาที ก่อนแต่งหน้าเค้กค่ะ
ชมคลิปคัพเค้กต้นคริสต์มาส
https://youtu.be/x6RtIgvhuSI
ชมคลิปคัพเค้กช็อคโกแลต
https://youtu.be/TLiQCZDFwXo
ชมคลิปบัตเตอร์ครีม
https://youtu.be/lt0x_MkNHN8