วันนี้ป้ามีเมนูน่ากินๆอย่าง”คุกกี้ชูครีมไส้สายรุ้ง” มากฝากจ้า รสชาติอร่อยมาก เปลือกบางไส้แน่น จัดเต็มสุดๆ ต้องลองทำกินกันดูนะคะ จะทำทานเองหรือทำขายสร้างรายได้ ก็ได้หมดเลยจ้า ป้าลงขั้นตอนอย่างละเอียด จะได้คุกกี้ชูครีมออกมาเป็นลูกกลมๆ ไม่แฟบ ออกมาสีสวยปิ๊งแบบนี้แน่นอนจ้า
ส่วนผสม คุกกี้
1.เนยเค็ม 80 กรัม
2.น้ำตาลทราย 50 กรัม
3.แป้งเอนกประสงค์ 100 กรัม
4.สีผสมอาหาร
ส่วนผสมไส้ครีม
1. ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ 300 ml
2.น้ำตาลทราย 100 กรัม
3.ไข่แดง 3 ฟอง
4.กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
5.แป้งข้าวโพด 30 กรัม
6.นมจืด 375 กรัม
ส่วนผสม choux dough เปลือกชูครีม
1.เนยสดรสเค็ม 45 กรัม
2.น้ำ 100 ml
3. 150 ml
4. แป้งอเนกประสงค์ 60 กรัม
5.ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 2 ฟอง
6.เกลือป่น 1/ 4 ช.ช.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ทำคุกกี้กันเลยจ้า ตะล่อมเนยสดกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน
2. จากนั้นร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป ตะล่อมจนเข้ากัน
3. ผสมสีคุกกี้ตามชอบ เด็ดแป้งวางกระจายคละสี รีดให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 2-3 mm. เอาพลาสติกแรฟรองพื้นแล้ววางด้านบนอีกชั้น เวลารีดจะได้ไม่ติดไม้เลอะเทอะค่ะ พอรีดเสร็จแล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัว ประมาณ 30 นาที
4.ทำแป้งชูส์ค่ะ ต้มน้ำ เนยและ เกลือป่น จนเดือดและเนยละลายหมด
5. พอเดือดแล้วปิดเตา เทแป้งลงไปผัด จนแป้งร่อนไม่ติดหม้อ หลังจากนั้นเปิดไฟผัดต่อสัก 15-20 นาที ยกลงจากเตา เทใส่ชามเกลี่ยระบายความร้อนประมาณ 1-2 นาที
6. พอคลายความร้อนบ้างแล้ว ใส่ไข่ลงไป ตีไข่ ให้เข้ากันก่อน แล้วค่อยเทลงไปค่ะ ค่อยๆเทลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน ก่อนจะเทไข่ครั้งต่อไป ค่อยๆแบ่งเทลงไปสัก 2-3 รอบค่ะ แป้งชูส์ที่ใช้ได้แล้ว ความเหลว หนืด จะประมาณนี้ค่ะ เวลาตักแล้วเทแป้ง แป้งจะหยอดเป็นรูป 3 เหลี่ยมค่ะ ถ้าไม่หยดลงมาแสดงว่าแป้งอาจจะข้นไป อาจจะเติมไข่ไปอีกเล็กน้อย นำแป้งใส่ถุงบีบ บีบขนาดตามใจชอบเลยนะคะ อย่าบีบชิดกันมากนะคะ ให้เว้นช่วงนิดนึงเผื่อแป้งฟูขยายตัว
7. นำคุกกี้ที่แช่ตู้เย็นเซตตัวแล้ว มากดด้วยพิมพ์ริง แล้วนำไปวางบนแป้งชูส์ อบอุณหูมิ 180 C เป็นเวลา 20 นาที ไฟบน-ล่างจากนั้นเปิดเฉพาะไฟล่าง อบต่อเป็นเวลา 15-20 นาที พออบเสร็จแล้ว นำมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทค่ะ
8.ต้มนมจืดด้วยไฟอ่อน จนเริ่มเดือดเล็กน้อย
9. ตีไข่กับน้ำตาลทราย จนน้ำตาลทรายละลาย ไข่มีสีอ่อนลง ร่อนแป้งข้าวโพด เติมกลิ่นวานิลา ตะล่อมให้เข้ากัน
10.พอนมเดือด ค่อยๆเทนมลงไป ระหว่างที่เทก็คนไปพร้อมๆกัน คนเร็วๆนะคะเดี๋ยวไข่จะสุกเป็นลิ่ม เทประมาณครึ่งนึงก่อน พอเข้ากันแล้ว เทกลับลงหม้อ แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนคนจน ส่วนผสมข้นขึ้น จากนั้นพักให้เย็นสนิท
11. นำ ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอเทลงในชามที่เย็นจัด ตีวิปปิ้งครีมบนน้ำเย็นจัดจนตั้งยอดอ่อน
12.นำคัสตาร์ดที่เย็นแล้วมาคนหรือตีจนเนื้อเนียน จากนั้นเทลงในชามวิปครีมตีต่อจนตั้งยอดแข็ง
13.เจาะรูที่ชูครีม บีบครีมจนเต็มลูก
14. เสร็จแล้วค่ะ น่ากินไหมเอ่ย ชูครีมเปลือกบางไส้แน่นเต็มลูก
[SR] วันนี้ป้ามีเมนูน่ากินๆอย่าง”คุกกี้ชูครีมไส้สายรุ้ง”มากฝากจ้า รสชาติอร่อยมากเปลือกบางไส้แน่นจัดเต็มสุดๆลองทำกันนะคะ
ส่วนผสม คุกกี้
1.เนยเค็ม 80 กรัม
2.น้ำตาลทราย 50 กรัม
3.แป้งเอนกประสงค์ 100 กรัม
4.สีผสมอาหาร
ส่วนผสมไส้ครีม
1. ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอ 300 ml
2.น้ำตาลทราย 100 กรัม
3.ไข่แดง 3 ฟอง
4.กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
5.แป้งข้าวโพด 30 กรัม
6.นมจืด 375 กรัม
ส่วนผสม choux dough เปลือกชูครีม
1.เนยสดรสเค็ม 45 กรัม
2.น้ำ 100 ml
3. 150 ml
4. แป้งอเนกประสงค์ 60 กรัม
5.ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 2 ฟอง
6.เกลือป่น 1/ 4 ช.ช.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ทำคุกกี้กันเลยจ้า ตะล่อมเนยสดกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน
2. จากนั้นร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป ตะล่อมจนเข้ากัน
3. ผสมสีคุกกี้ตามชอบ เด็ดแป้งวางกระจายคละสี รีดให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 2-3 mm. เอาพลาสติกแรฟรองพื้นแล้ววางด้านบนอีกชั้น เวลารีดจะได้ไม่ติดไม้เลอะเทอะค่ะ พอรีดเสร็จแล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัว ประมาณ 30 นาที
4.ทำแป้งชูส์ค่ะ ต้มน้ำ เนยและ เกลือป่น จนเดือดและเนยละลายหมด
5. พอเดือดแล้วปิดเตา เทแป้งลงไปผัด จนแป้งร่อนไม่ติดหม้อ หลังจากนั้นเปิดไฟผัดต่อสัก 15-20 นาที ยกลงจากเตา เทใส่ชามเกลี่ยระบายความร้อนประมาณ 1-2 นาที
6. พอคลายความร้อนบ้างแล้ว ใส่ไข่ลงไป ตีไข่ ให้เข้ากันก่อน แล้วค่อยเทลงไปค่ะ ค่อยๆเทลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน ก่อนจะเทไข่ครั้งต่อไป ค่อยๆแบ่งเทลงไปสัก 2-3 รอบค่ะ แป้งชูส์ที่ใช้ได้แล้ว ความเหลว หนืด จะประมาณนี้ค่ะ เวลาตักแล้วเทแป้ง แป้งจะหยอดเป็นรูป 3 เหลี่ยมค่ะ ถ้าไม่หยดลงมาแสดงว่าแป้งอาจจะข้นไป อาจจะเติมไข่ไปอีกเล็กน้อย นำแป้งใส่ถุงบีบ บีบขนาดตามใจชอบเลยนะคะ อย่าบีบชิดกันมากนะคะ ให้เว้นช่วงนิดนึงเผื่อแป้งฟูขยายตัว
7. นำคุกกี้ที่แช่ตู้เย็นเซตตัวแล้ว มากดด้วยพิมพ์ริง แล้วนำไปวางบนแป้งชูส์ อบอุณหูมิ 180 C เป็นเวลา 20 นาที ไฟบน-ล่างจากนั้นเปิดเฉพาะไฟล่าง อบต่อเป็นเวลา 15-20 นาที พออบเสร็จแล้ว นำมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทค่ะ
8.ต้มนมจืดด้วยไฟอ่อน จนเริ่มเดือดเล็กน้อย
9. ตีไข่กับน้ำตาลทราย จนน้ำตาลทรายละลาย ไข่มีสีอ่อนลง ร่อนแป้งข้าวโพด เติมกลิ่นวานิลา ตะล่อมให้เข้ากัน
10.พอนมเดือด ค่อยๆเทนมลงไป ระหว่างที่เทก็คนไปพร้อมๆกัน คนเร็วๆนะคะเดี๋ยวไข่จะสุกเป็นลิ่ม เทประมาณครึ่งนึงก่อน พอเข้ากันแล้ว เทกลับลงหม้อ แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนคนจน ส่วนผสมข้นขึ้น จากนั้นพักให้เย็นสนิท
11. นำ ริชส์ กรูเมต์ ทรีโอเทลงในชามที่เย็นจัด ตีวิปปิ้งครีมบนน้ำเย็นจัดจนตั้งยอดอ่อน
12.นำคัสตาร์ดที่เย็นแล้วมาคนหรือตีจนเนื้อเนียน จากนั้นเทลงในชามวิปครีมตีต่อจนตั้งยอดแข็ง
13.เจาะรูที่ชูครีม บีบครีมจนเต็มลูก
14. เสร็จแล้วค่ะ น่ากินไหมเอ่ย ชูครีมเปลือกบางไส้แน่นเต็มลูก
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้