ช่วงนี้ในเฟสบุ้คกำลังฮิตเที่ยวญี่ปุ่นและเกาหลี ก็เลยอินตามดูไอจีที่เหล่าบล็อกเกอร์ชาวเกาหลีและญี่ปุ่นทำอาหารนึ่งง่าย ๆ มาลงกัน ก็จบที่เมนูนี้ อาหารนึ่งคลีน ๆ เลือกใส่วัตถุดิบได้ตามใจชอบ ทำง่ายตามภาพเลยค่ะ เซ็ทเดียวอิ่มแปร้ทั้งบ้าน
สำหรับการแทบไม่ต้องเตรียมอะไรเลย แค่เตรียมวัตถุดิบ ม้วนสวย ๆ จัดลงหม้อ นึ่ง 10-17 นาที หากอยากทานน้ำซุปด้วย ก็ใช้ผงซุปญี่ปุ่นที่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาทำซุปได้
สำหรับสายคลีน
เน้นทานปลาและใส่ปลาเยอะ ๆ แทนหมูได้นะคะ สำหรับหม้อที่ทำนี้ เนื่องจากทานกัน 7 - 8 คน เลยใส่วัตถุดิบที่แต่ละคนชอบลงไป ส่วนเจ้าของกระทู้นั้น เน้นทานปลากับผักค่ะ ลดการทานน้ำจิ้ม
ปึ้ง... ออกมาตามภาพค่ะ
วัตถุดิบ
กุ้งสดปอกเปลือก
ปลาหมึก (อันนี้แม่รีเควสมาให้ทำแยกอีกหม้อ)
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ หรือ ผักกาดขาว
ต้นหอม
เห็ดเข็มทอง
เห็ดตามใจชอบ
แครอท
ปลาแซลมอน (ตัวเราเน้นกินปลา)
หมูสไลด์ชาบู
วุ้นเส้น
เต้าหู้ทอด
น้ำจิ้ม
ซอสพอนซึ รสมะนาว
ซอสงาขาว แบบญี่ปุ่น
ซุป (สำหรับซด หรือ จิ้ม)
โครงไก่
น้ำเปล่า
ผงซุปคัทสึโอะดาชิ 1 ซอง และรสสาหร่ายคอมบุ 1 ซอง
สูตรนี้คิดขึ้นมาเองว่าผสมกันแล้วน่าจะอร่อยน้า ก็เลยลองดู ปรากฏว่าอร่อยดีนะคะ ผงซุปซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ตตามห้างค่ะ
การเตรียมวัตถุดิบและจัดหม้อ
ไม่ยากเลย ปอกเปลือกทำความสะอาด ส่วนหมูชาบูนั้น นำมาห่อพันเห็ดเข็มทองและต้นหอม เมื่อนึ่งออกมาแล้ว เวลาทาน กัดลงไป จะได้กลิ่นต้นหอมอูมามิ เห็ดเข็มทองกึบ ๆ จิ้มพอนซึเค็มอมเปรี้ยวนิด ๆ หอมกลิ่นมะนาวแซม ฟินงับ แครอทนึ่งออกมาแล้วรสชาติหวาน ๆ จานนี้ทานได้ 4 คน
ปลาแซลม่อนเราให้ที่ซุปเปอร์แร่มาให้เลยค่ะ ขนาดหนากว่าซูชินิดนึง อวบ ๆ น่ากิน
นึ่ง 10 - 17 นาที ถ้าใส่แน่นเกินระวังช่วงบนสุกแต่ช่วงล่างอาจจะไม่สุกอาจจะต้องนึ่งแยกแล้วนำมาจัดจานทีหลัง
สำหรับซุปโครงไก่ใส่ผงซุปญี่ปุ่น สามารถซดให้คล่องคอ หรือ คีบหมูคีบผักคีบปลามาจุ่ม ๆ คน ๆ ก่อนทานได้ค่ะ สามีชอบมาก
อีกหม้อใส่ปลาหมึกและผักกาดขาว (ตามใจคุณแม่)
หม้อนี้ทำเพิ่มอีกหม้อหนึ่งเนื่องจากมีสมาชิกเข้ามาเพิ่มสมทบอีก 3 ท่านค่ะ เลยต้องทำเพิ่ม
ตัวเรานั้น เน้นกินปลาเป็นหลัก ใส่วัตถุดิบหลากหลายตามใจชอบ เนื่องจากสมาชิกที่บ้านชอบทานไม่เหมือนกันค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่า
สารพัดอาหารนึ่ง เมนูทำง่าย คลีน ๆ อร่อย
สำหรับการแทบไม่ต้องเตรียมอะไรเลย แค่เตรียมวัตถุดิบ ม้วนสวย ๆ จัดลงหม้อ นึ่ง 10-17 นาที หากอยากทานน้ำซุปด้วย ก็ใช้ผงซุปญี่ปุ่นที่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาทำซุปได้
สำหรับสายคลีน
เน้นทานปลาและใส่ปลาเยอะ ๆ แทนหมูได้นะคะ สำหรับหม้อที่ทำนี้ เนื่องจากทานกัน 7 - 8 คน เลยใส่วัตถุดิบที่แต่ละคนชอบลงไป ส่วนเจ้าของกระทู้นั้น เน้นทานปลากับผักค่ะ ลดการทานน้ำจิ้ม
ปึ้ง... ออกมาตามภาพค่ะ
วัตถุดิบ
กุ้งสดปอกเปลือก
ปลาหมึก (อันนี้แม่รีเควสมาให้ทำแยกอีกหม้อ)
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ หรือ ผักกาดขาว
ต้นหอม
เห็ดเข็มทอง
เห็ดตามใจชอบ
แครอท
ปลาแซลมอน (ตัวเราเน้นกินปลา)
หมูสไลด์ชาบู
วุ้นเส้น
เต้าหู้ทอด
น้ำจิ้ม
ซอสพอนซึ รสมะนาว
ซอสงาขาว แบบญี่ปุ่น
ซุป (สำหรับซด หรือ จิ้ม)
โครงไก่
น้ำเปล่า
ผงซุปคัทสึโอะดาชิ 1 ซอง และรสสาหร่ายคอมบุ 1 ซอง
สูตรนี้คิดขึ้นมาเองว่าผสมกันแล้วน่าจะอร่อยน้า ก็เลยลองดู ปรากฏว่าอร่อยดีนะคะ ผงซุปซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ตตามห้างค่ะ
การเตรียมวัตถุดิบและจัดหม้อ
ไม่ยากเลย ปอกเปลือกทำความสะอาด ส่วนหมูชาบูนั้น นำมาห่อพันเห็ดเข็มทองและต้นหอม เมื่อนึ่งออกมาแล้ว เวลาทาน กัดลงไป จะได้กลิ่นต้นหอมอูมามิ เห็ดเข็มทองกึบ ๆ จิ้มพอนซึเค็มอมเปรี้ยวนิด ๆ หอมกลิ่นมะนาวแซม ฟินงับ แครอทนึ่งออกมาแล้วรสชาติหวาน ๆ จานนี้ทานได้ 4 คน
ปลาแซลม่อนเราให้ที่ซุปเปอร์แร่มาให้เลยค่ะ ขนาดหนากว่าซูชินิดนึง อวบ ๆ น่ากิน
นึ่ง 10 - 17 นาที ถ้าใส่แน่นเกินระวังช่วงบนสุกแต่ช่วงล่างอาจจะไม่สุกอาจจะต้องนึ่งแยกแล้วนำมาจัดจานทีหลัง
สำหรับซุปโครงไก่ใส่ผงซุปญี่ปุ่น สามารถซดให้คล่องคอ หรือ คีบหมูคีบผักคีบปลามาจุ่ม ๆ คน ๆ ก่อนทานได้ค่ะ สามีชอบมาก
อีกหม้อใส่ปลาหมึกและผักกาดขาว (ตามใจคุณแม่)
หม้อนี้ทำเพิ่มอีกหม้อหนึ่งเนื่องจากมีสมาชิกเข้ามาเพิ่มสมทบอีก 3 ท่านค่ะ เลยต้องทำเพิ่ม
ตัวเรานั้น เน้นกินปลาเป็นหลัก ใส่วัตถุดิบหลากหลายตามใจชอบ เนื่องจากสมาชิกที่บ้านชอบทานไม่เหมือนกันค่ะ