น้ำหนัก135 ควรกินสัดส่วนอาหารที่ถูกต้องอย่างไร เพื่อลดความอ้วน

สวัสดีค่ะ มีเรื่องอยากจะรบกวน ขอความรู้หน่อยจ้า
ตอนนี้กำลังลดความอ้วนอยู่ค่ะ    ตอนนี้ อายุ29 หนัก 135 สูง 158
ทำอาหารกินเองมาได้3สัปดาห์แล้ว นน.ลดลงมา 4กิโล (ตอนแรกหนักเกือบ140)
เน้นปลา อกไก่ ข้าวกล้อง ผัก อะไรพวกนี้อะค่ะ ปรุงอ่อนๆ
พยายามกินให้ครบ5หมู่ กินครบทุกมื้อ ไม่งดแป้ง
แต่ยังไม่ได้เริ่มออกกำลังกายนะคะ (อยากให้น้ำหนักลงมาที่ 130 อะค่ะ ค่อยเริ่มออกจริงจัง เพราะปวดข้อเท้า)
พื้นฐานเป็นคนอ้วนตั้งแต่เกิดเลยค่ะ อ้วนตั้งแต่เด็ก
ก่อนหน้านี้เคยลดน้ำหนักมาแล้ว 3รอบ (กินยาก็เคย) ผอมสุดลดเหลือ 85  
มันก็ขึ้นๆลงๆ จนรอบล่าสุดนี่แหละค่ะ หนักจนรับตัวเองไม่ได้
ข้าวกินไม่เยอะค่ะ แต่ชอบกินพวกของทอด ของมัน หมูสามชั้น น้ำอัดลม หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู อะไรแบบนี้
ชอบกินดึกด้วย บวกกับทำงานหนัก นั่งแต่หน้าคอม เลิกงานมาก็จ้องแต่จะหาร้านกิน เลยทำให้น้ำหนักพุ่งทะยาน

ทีนี้เราพยายามหาข้อมูลเรื่องการกินให้ถูกต้อง  เพื่อที่อยากจะลดน้ำหนักได้แบบยั่งยืน
คำถามแรก เรื่องเกี่ยวกับโปรตีน
บ้างก็บอกว่า น้ำหนักตัวx1.5 เท่า = โปรตีนที่ต้องการต่อวัน
เท่ากับ 135x1.5= 202.5 กรัม   เราต้องกินโปรตีนให้ได้ 202.5กรัมต่อวัน
แต่อกไก่ 1 ขีด มีโปรตีนแค่  25 กรัม   T-T คือเราต้องกินอกไก่วันละ 8 ขีด เลยหรอคะ
คือมันเยอะมากๆๆ ปกติเราใส่ไก่แค่กล่องละขีดเอง ถึงจะอ้วน แต่ปกติเป็นคนไม่ค่อยกินเยอะเลยค่ะ
ที่ผ่านมาเวลากินข้าว เรากินแค่ครึ่งทัพพีเองค่ะ ขนาดข้าวกล่องในเซเว่นยังกินไม่หมดเลย
- คำถามแรกที่อยากจะถามคือ ถ้ากินไม่ถึงตามสูตร จะเป็นอะไรไหมคะ

คำถามที่สอง เรื่องเกี่ยวกับ KCAL
คือข้อมูลที่เคยได้รับมา คือบ้างก็บอกว่า กินไม่เกิน 1200kcal
แต่บางข้อมูลก็บอกว่า  ถ้ากินไม่เกิน 1200kcal หากมากินปกติจะโยโย่ คือกินน้อยไป
เลยหาข้อมูลค่ะ สูตรจากคลิปของมหิดล เราจำสูตรไม่ได้นะคะ แต่เหมือนจะเอามาคูนกับน้ำหนักตัวแล้วลบค่าอะไรซักอย่าง
แต่ตอนนั้นคำนวนออกมาแล้วตกใจมาก  คือเราต้องกินถึงวันละ 6000kcal
-คำถามที่สอง กับน้ำหนักตัว 135 ต้องกินถึงวันละ 6000kcal  จริงหรือเปล่าคะ กินไม่ถึงเป็นอะไรไหม ,มันเยอะจริงๆค่ะ

คำถามที่สาม กรดยูริกในเลือดสูง
ผลตรวจสุขภาพออกมาเพิ่งออกเมื่อวาน ยูริกในเลือดมีค่าสูง 8กว่าๆเลย (ปีที่แล้วก็สูง)
ก็งงเหมือนกันว่า สูงได้อย่างไร เพราะปกติไม่ค่อยกินเครื่องในไก่ ยอดผักอะไรทั้งนั้น
ไก่ก็ไม่ได้กินบ่อยค่ะ ก็เลยงง
แต่ตอนนี้หันมากินอกไก่รัวๆ  
-คำถามที่ 3 คือ  ยูริกในเลือดสูง กินอกไก่ได้ไหมคะ

ตัวอย่างอาหารที่กินตอนนี้
เช้า -  กราโน่ล่า1เสริฟ+นม0%+ผลไม้1กำมือ / มูสลี่1เสริฟ+นม0%+ผลไม้ / ขนมปังโฮลวีต2แผ่น+ไข่1ฟอง+ผัก+ทูน่าในน้ำแร่
กลางวัน - อกไก่นึ่ง 2ขีด  ข้าวกล้องสุก1ขีด  ผัก1ขีด
บ่าย- อัลม่อนบ้าง / ข้าวโอ้ตอัดแท่งบ้าง
เย็น -  อาหารตามร้านทั่วไป คือเลิกงานดึกเดินทางกลับที่พักไกลค่ะ กว่าจะถึงห้องมันก็ดึก เลยเลือกกินก่อนถึงห้องพัก  

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่