ไก่ใต้น้ำ สูตรออกไปทำกินนอกบ้าน




ไก่ใต้น้ำ อาหารเมนูนี้ชื่อแปลก แต่อร่อยมาก  เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคอีสานจ้า เพื่อนๆลองทำกินดูนะ รับรองแซ่บจนต้องร้องขออีกชามแน่นอน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วัตถุดิบ
ไก่บ้านหรือไก่เนื้อ 1 กก.
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมแกะเปลือก 5 กลีบ
หอมแดง 8 หัว
พริกขี้หนูสดเม็ดใหญ่ 15-25 เม็ด
ข่าหั่นชิ้นบางเล็ก 4 แง่ง
ตะไคร้ซอย 5 ต้น
กระชายซอย 1 ขีด
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ต้นหอม 1-2 ต้น
เกลือแกง 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำพริก กระเทียม ใบมะกรูด กระชาย ข่า ตะไคร้ หอมแดง รากผักชีใส่กระทะคั่วให้หอมได้ที่ปิดไฟยกลงเทใส่ครกโขลกพอหยาบๆ
2.แล้วเอาเครื่องที่โขลกมาใส่รวมกับไก่ที่สับเป็นชิ้นแล้ว ใส่ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันหอยคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วเอาใส่หม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง
3.เอาน้ำใส่กาละมังแล้วเอามาวางบนหม้อที่ใส่ไก่ ถ้าน้ำบนกาละมังเริ่มร้อนให้เททิ้งแล้วเปลี่ยนน้ำใหม่ ให้ทำแบบนี้ 3- 4 รอบ ไก่จะสุกได้ที่
4.ตักใส่ชามโรยด้วยต้นหอมซอยเสิร์ฟร้อนๆหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนๆก็เข้ากันมาก

ชมเมนูอื่นๆเพิ่มเติม

https://www.youtube.com/channel/UC4jdshPbOSYui2j-dKcjdow/videos
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่