น้องสาวมาเยี่ยมจาก อ.นาแก จ.นครพรม ได้เอาอาหารการกินพื้นบ้านมาฝากมามาย รวมถึงไก่บ้าน
จึงได้เกิดเมนูนี้ขึ้น น้ำยาป่านัวๆผักเเน่นๆ
ขั้นตอนแรกเตรียมเครื่องตำ กระชาย หอมแดง พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
ขั้นตอนที่สอง ตั้งน้ำ ใส่ ข่า ตะไคร้ เกลือนิดหน่อย น้ำเดือดจัด ใส่ไก่ที่สับไว้ลงไป ใส่พริกแห้งลงไปต้ม
ขั้นตอนที่สาม โขลกกระชายสด ตามด้วยหอมแดงสด ช้อนพริกที่นำไปต้ม มาตำด้วย ใส่เนื้อปลาทูที่แกะไว้ โขลกละเอียดดีแล้ว ตักใส่หม้อที่ต้มไก่ก่อนหน้านี้
ขั้นตอนที่สี่ ปรุงรสตามใจชอบ ส่วนตัวนำตัวปลาร้ามาต้มน้ำ แล้วกรองใส่ ชูรสนัวๆ เตรียมตัวกินได้เลยค่ะ ผักแน่นๆ
ขนมจีนน้ำยาป่าไก่&ปลาทู
จึงได้เกิดเมนูนี้ขึ้น น้ำยาป่านัวๆผักเเน่นๆ
ขั้นตอนแรกเตรียมเครื่องตำ กระชาย หอมแดง พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
ขั้นตอนที่สอง ตั้งน้ำ ใส่ ข่า ตะไคร้ เกลือนิดหน่อย น้ำเดือดจัด ใส่ไก่ที่สับไว้ลงไป ใส่พริกแห้งลงไปต้ม
ขั้นตอนที่สาม โขลกกระชายสด ตามด้วยหอมแดงสด ช้อนพริกที่นำไปต้ม มาตำด้วย ใส่เนื้อปลาทูที่แกะไว้ โขลกละเอียดดีแล้ว ตักใส่หม้อที่ต้มไก่ก่อนหน้านี้
ขั้นตอนที่สี่ ปรุงรสตามใจชอบ ส่วนตัวนำตัวปลาร้ามาต้มน้ำ แล้วกรองใส่ ชูรสนัวๆ เตรียมตัวกินได้เลยค่ะ ผักแน่นๆ