ใครเห็นหัวกระทู้แล้วน้ำลายไหลบ้าง
จะบอกว่าตอนทำน้ำลายไหลแล้ว ตอนโพสต์กระทู้นี่ มีใจความว่าอยากจะไปตลาดทำกินอีกสักรอบดีกว่าทีเดียวเชียว เอาล่ะๆ แจกสูตรกันเลยดีกว่า ออกตัวก่อนว่านี่เป็นการ HOW TO อาหารครั้งแรก ชอบไม่ชอบ อย่าลืมติชมเค้าด้วยนะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ชอบฝากกดติดตามเพจ ให้เก๊าด้วยนะ https://www.facebook.com/letsjustcook/
เมนูวันนี้คือ "ขนมจีนน้ำยาทูน่า น้ำปลาร้า ตีนไก่ แซบนัวร์"
เครื่องปรุงและสิ่งที่ต้องเตรียมก็ตามภาพเลยจ้า
ขั้นตอนเริ่มแรก ก็สับขาไก่ซิคะ ขาไก่ทำไมต้องสับ? ถ้าตามร้านที่เราไปกิน เขาจะต้มเปื่อยจนมันละลาย หรือไม่ก็ทุบๆ ให้มันแตก แต่เราทุบไม่ไหว กินคำใหญ่ก็ไม่ใช่กุลสตรี เลยต้องสับให้มันเล็กลง เพื่อง่ายต่อการรับประทานจ้า
เสร็จแล้วก็ได้เวลาเคี่ยวขาไก่ให้เปื่อยก่อน ก่อนหน้านี่ก็โยนลงหม้อ ต้มน้ำให้เดือน แล้วเคี่ยวไปประมาณ 2-3 ชั่วโมง ให้ขาไก่เปื่อยก่อน แต่ตอนนี้ ชีวิตดีขึ้นเยอะ หลังจากถอยหม้ออัดแรงดัน ช่วยย่นระยะเวลาจาก 3 ชั่วโมง เหลือ 30 นาที ประหยัดแก๊สแบบชนะเลิศ
โยนบาทาไก่ที่สับเรียบร้อยแล้วลงไป เติมเกลือ ข่าตะไคร้
ใส่น้ำพอท่วมขาไก่ก็พอไม่ต้องเยอะ
กดเลือกเมนูไปที่ปุ่มเคี่ยว ตุ๋น แล้วก็กด Start ได้เลย ระหว่างรอเราก็ไปเตรียมเครื่องแกง ด้วยการโยน พริกแห้ง หอมแดง กระชาย ข่า ตะไคร้ โขลกให้แหลก ไม่ต้องละเอียดมาก
จากนั้น ก็เติมปลาทูน่า หรือ ใครอยากจะใช้ปลาอะไรตามใจชอบ เราจะมาโขลกใส่กันก็ตอนนี้ ไม่ต้องเน้นให้ละเอียดมาก แค่พอให้เข้ากัน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ปลาทูน่า สามารถใช้ปลาทู ปลานิล หรือ ปลาอะไรก็ได้ แต่ขอให้ต้มให้สุกกับน้ำปลาร้า และเครื่องแกงก่อนก็ดี แล้วค่อยเอามาโขลกใส่กัน
เครื่องพร้อมแล้ว จัดการต้มน้ำให้เดือน แล้วเติมเครื่องแกงลงไปได้
เสียงติ๊ดๆ ดังบอกว่า ขาไก่เปื่อยเรียบร้อยแล้ว ก็ปล่อยลมอัดแรงดันออก ให้ง่ายต่อการเปิดหม้อ หรือใครจะรอให้เขาปล่อยแรงอันออกเองก็ตามสบาย แต่เดี้ยนใจร้อน เปิดมันเองเลยดีกว่าเนอะ
แล้วก็เติมขาไก่ลงไปในหม้อ ต้มเครื่องแกงนั้น เพื่อให้ละลาย ให้น้ำแกงได้รสกลมกล่อมของไก่เข้าไปด้วย
จากนั้นก็เริ่มต้นปรุงน้ำแกงกัน เราไม่ใช้น้ำปลา เพราะเดี๋ยวมันจะคาวจนเกินไป เริ่มด้วยน้ำปลาร้า เกลือ น้ำตาลนิดหน่อยสำหรับคนติดรสหวาน
ปรุงให้ได้รสที่ชอบแล้วก็ต้มทิ้งไว้ ให้เนื้อเข้ากันสัก 20 นาที แล้วก็เติมเครื่องเสริม อย่างเช่น เลือด หรือ ลูกชิ้นปลา เอาตามที่ชอบ ถ้าไม่ชอบก็เติมผักชีลาว และต้นหอมได้เลยจ้า
เสร็จแล้วอีแม่..... อร่อยมาก นัวร์ด้วยน้ำปลาร้า ไม่ต้องกลัวอ้วนเพราะไม่มีอะไรจะมาทำให้อ้วน เน้นผักเยอะ น้ำแกงซดได้อร่อยจนหมดถ้วย หวังว่าจะชอบกัน เดี๋ยววันไหนขยัน จะมาแบ่งปันสูตรอาหารใหม่นะจ๊ะ
ขอบคุณที่แวะมา หิวกันแล้วยัง.... งั้นแยกย้ายไปหาอะไรกินกันเถอะ
แจกสูตร ขนมจีนน้ำยาทูน่า น้ำปลาร้า ตีนไก่ แซบนัวร์
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมนูวันนี้คือ "ขนมจีนน้ำยาทูน่า น้ำปลาร้า ตีนไก่ แซบนัวร์"
เครื่องปรุงและสิ่งที่ต้องเตรียมก็ตามภาพเลยจ้า
ขั้นตอนเริ่มแรก ก็สับขาไก่ซิคะ ขาไก่ทำไมต้องสับ? ถ้าตามร้านที่เราไปกิน เขาจะต้มเปื่อยจนมันละลาย หรือไม่ก็ทุบๆ ให้มันแตก แต่เราทุบไม่ไหว กินคำใหญ่ก็ไม่ใช่กุลสตรี เลยต้องสับให้มันเล็กลง เพื่อง่ายต่อการรับประทานจ้า
เสร็จแล้วก็ได้เวลาเคี่ยวขาไก่ให้เปื่อยก่อน ก่อนหน้านี่ก็โยนลงหม้อ ต้มน้ำให้เดือน แล้วเคี่ยวไปประมาณ 2-3 ชั่วโมง ให้ขาไก่เปื่อยก่อน แต่ตอนนี้ ชีวิตดีขึ้นเยอะ หลังจากถอยหม้ออัดแรงดัน ช่วยย่นระยะเวลาจาก 3 ชั่วโมง เหลือ 30 นาที ประหยัดแก๊สแบบชนะเลิศ
โยนบาทาไก่ที่สับเรียบร้อยแล้วลงไป เติมเกลือ ข่าตะไคร้
ใส่น้ำพอท่วมขาไก่ก็พอไม่ต้องเยอะ
กดเลือกเมนูไปที่ปุ่มเคี่ยว ตุ๋น แล้วก็กด Start ได้เลย ระหว่างรอเราก็ไปเตรียมเครื่องแกง ด้วยการโยน พริกแห้ง หอมแดง กระชาย ข่า ตะไคร้ โขลกให้แหลก ไม่ต้องละเอียดมาก
จากนั้น ก็เติมปลาทูน่า หรือ ใครอยากจะใช้ปลาอะไรตามใจชอบ เราจะมาโขลกใส่กันก็ตอนนี้ ไม่ต้องเน้นให้ละเอียดมาก แค่พอให้เข้ากัน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เครื่องพร้อมแล้ว จัดการต้มน้ำให้เดือน แล้วเติมเครื่องแกงลงไปได้
เสียงติ๊ดๆ ดังบอกว่า ขาไก่เปื่อยเรียบร้อยแล้ว ก็ปล่อยลมอัดแรงดันออก ให้ง่ายต่อการเปิดหม้อ หรือใครจะรอให้เขาปล่อยแรงอันออกเองก็ตามสบาย แต่เดี้ยนใจร้อน เปิดมันเองเลยดีกว่าเนอะ
แล้วก็เติมขาไก่ลงไปในหม้อ ต้มเครื่องแกงนั้น เพื่อให้ละลาย ให้น้ำแกงได้รสกลมกล่อมของไก่เข้าไปด้วย
จากนั้นก็เริ่มต้นปรุงน้ำแกงกัน เราไม่ใช้น้ำปลา เพราะเดี๋ยวมันจะคาวจนเกินไป เริ่มด้วยน้ำปลาร้า เกลือ น้ำตาลนิดหน่อยสำหรับคนติดรสหวาน
ปรุงให้ได้รสที่ชอบแล้วก็ต้มทิ้งไว้ ให้เนื้อเข้ากันสัก 20 นาที แล้วก็เติมเครื่องเสริม อย่างเช่น เลือด หรือ ลูกชิ้นปลา เอาตามที่ชอบ ถ้าไม่ชอบก็เติมผักชีลาว และต้นหอมได้เลยจ้า
เสร็จแล้วอีแม่..... อร่อยมาก นัวร์ด้วยน้ำปลาร้า ไม่ต้องกลัวอ้วนเพราะไม่มีอะไรจะมาทำให้อ้วน เน้นผักเยอะ น้ำแกงซดได้อร่อยจนหมดถ้วย หวังว่าจะชอบกัน เดี๋ยววันไหนขยัน จะมาแบ่งปันสูตรอาหารใหม่นะจ๊ะ
ขอบคุณที่แวะมา หิวกันแล้วยัง.... งั้นแยกย้ายไปหาอะไรกินกันเถอะ