ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ รสเข้มข้น เนื้อไก่เปื่อยแถมด้วยทรีนนไก่ อร่อยฟิน

สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเมนูแกงค่ะซึ่งเป็นที่นิยมของทั้งชาวต่างชาติและคนไทย นั่นคือ "แกงเขียวหวานไก่" ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ












ชมคลิป
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสม
เนื้อไก่ 600 กรัม
ขาไก่ 450 กรัม
เลือดไก่ 370 กรัม
หัวกะทิ 300 มิลลิกรัม
หางกะทิ 2000 มิลลิกรัม
น้ำเปล่า 600 มิลลิกรัม
พริกแกงเขียวหาน 70 กรัม
มะเขือเปราะ 500 กรัม
ยอดมะพร้าวอ่อน 350 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 30 กรัม
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 30 กรัม
ชูรส 1/2 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ก็ได้)


วิธีทำ
1. หั่นมะเขือ พริกชี้ฟ้า และเตรียมส่วนผสมต่างๆ ให้เรียบร้อย
2. หั่นเนื้อไก่ เลือด และ สับขาไก่เพื่อให้ชิ้นเล็กลงเตรียมไว้
3. นำหัวกะทิส่วนหนึ่งใส่กะทะตั้งไฟอ่อนค่อนไปกลาง แล้วใส่พริกแกง พักพริกแกงกับหัวกะทิจนแตกมัน
4. ถ้าพริกแกงแห้งให้ค่อยๆ เติมหัวกะทิลงไป
5.ใส่เนื้อไก่และขาไก่ลงไปผัด กับพริกแกง หลังจากนั้นเติมหางกะทิ
6. ใส่มะเขือและยอดมะพร้าว รอจนน้ำแกงเดือดและปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
7. เคี่ยวประมาณครึ่งชั่วโมงเพื่อให้ไก่เปื่อย และให้แกงเข้าเนื้อ
8. ใส่พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ปิดไฟ ตัดเสิร์ฟ

ชมคลิปวิธีทำ
https://youtu.be/Klo8WidrOkw

ชมเมนูอื่นๆ
https://www.youtube.com/channel/UC7T2zmxsrdiVGvQDcH83SYw
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่