ผมทำสปันจ์เค้ก แบบเค้กโรลใช้เอสพี เปนสารเสริม ต้องบอกก่อนว่า ผมทำมาซัก 1 ปีแล้ว ไม่ค่อยมีปัญหา พอมาวันนิ เจอดีเลย ขั้นตอนผสมก้ปกติ.นะครับ แต่พอถึงขั้นตอนใส่เนยละลาย ส่วนผสมเหลวลง มากกกก เกิดฟองอากาศเต็มไปหมด งง เลย ทำ อีกรอบก้ เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ เค้กกระด้างหนักเลย ม้วนแล้วแตกหมด ผมทีข้อสงสัย นิดนุง ปกติ ผมใช้เนยสดออร์คิด แต่.พอดี วันนิร้านของหมด.เลยได้ยี่ห้อ.อื่นมา ขอไม่เอ่ยนาม ตอนละลายเนยแล้ว เนยขุ่นมาก ไม่ใส เหมือนออร์คิดเลย อยากทราบว่า ปัญหานี้เปนเพราะ เนยสดหรือเปล่าคับ ผมลองคิดเองว่า เนยยี่ห้อนี้ เหมือนไขมันเนยจะค่อนข้างน้อย พอละลายก้เหมือรเราเอาน้ำแข็งละลาย ผสมลงในส่วนผสมที่ตีฟู ก้เลยทำให้เค้กยุบแล้วเกิดฟองอากาศ หรือ ไครพอจะรู้ต้นสายปลายเหุตบ้างครับ ว่า อาการเมื่อ ใส่เนยละลายแล้ว ส่วนผสมเหลว + เกิดฟองอากาศมากมาย.เปนเพราะอะไร เปนเพราะ ไข่ เอสพี นม หรือเนย
ปัญหาสปันจ์เค้ก จะสอบถาม