แยมเปรี้ยว หอม lemon อร่อย ๆ ทำครั้งหนึ่งถึงจะกินคราวเดียวไม่หมด ก็สามารถเก็บไว้ได้นาน และการทำก็ง่าย ๆ ลองดูกัน
วัตถุดิบหลัก ผล lemon กับไข่ไก่
ปริมาณที่เหมาะในการทำ 1 ครั้ง คือ ผล lemon 3 ผล ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 10 ฟอง
ผล lemon ซื้อมาจากตลาด ผลละ 20 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2 10 ฟอง 35 บาท
เริ่มด้วยล้างผล lemon ให้สะอาด ปกติก็จะใช้ใยขัดฟองน้ำ ชุบน้ำส้มสายชู หรือผลเบคกิ้งโซดา ขัด ๆ ทั้งผล แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกที แล้วค่อยขูดเอาผิว เป็นฝอย ๆ ละเอียด ทั้งสามผล ถ้าผิว lemon ติดที่ขูด ก็ใช้แปรงสีฟันใหม่ ๆ สะอาด ๆ ปัด ๆ ออกมา เสร็จแล้วเอาผิว Lemon ที่ได้ ผสมน้ำตาลทรายขาว ครึ่งช้อนโต๊ะ และดอกเกลือสัก 1 ใน 5 ช้อนชา กด ๆ บด ๆ รวมกัน
ผล lemon หลังจากขูดผิวแล้ว ก็เอามาคั้นน้ำทั้ง 3 ผล แต่ละผลหั่น 8 ชิ้น ถึงจะคั้นสะดวก แล้วกรองน้ำ lemon เก็บไว้ก่อน
ต่อมา ไข่ไก่สด 10 ฟอง ก็ใช้ไข่ทั้งฟอง 2 ฟอง ส่วนอีก 8 ฟอง ใช้แต่ไข่แดง ไข่ขาวไม่ใช้ แยกออกไว้ ไปทำอาหารอื่น
ตีไข่ด้วยตะกร้อมือผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยครึ่ง และใส่ผิว lemon ลงไปตอนนี้ และตีให้เข้ากัน สักพักก็ใส่น้ำ lemon ลงไป ตีให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ เติมน้ำลงไป รองผ้าขนหนูหนาไว้ใต้กระทะ ปริมาณน้ำให้ความสูงน้อยกว่าไข่ในภาชนะเล็กน้อย (เวลาคน ภาชนะจะได้ไม่หมุนตามตะกร้อที่ตี) แล้วเปิดไฟอ่อน ๆ ไว้ ไฟอ่อนแบบไม่ให้น้ำเดือด
พอน้ำเริ่มร้อน ก็ให้เริ่มคน ๆ ใช้ตะกร้อมือตีคนตลอดเวลา อย่าหยุด เพื่อไม่ให้ไข่สุกเป็นเส้นหรือเป็นลิ่ม ถ้าคน ๆ ตลอดเนื้อที่ได้ก็จะเนียน
แรก ๆ ให้สังเกต จะมีฟองใหญ่ ๆ อยู่บนผิวหน้าเนื้อไข่ที่คน นี่คือไข่ดิบ ๆ เลย
พอตีตะกร้อมือคนไปได้ประมาณ 10 นาที ฟองจะเริ่มละเอียดขึ้นอยู่บนผิวหน้า นี่คือไข่เริ่มร้อนกำลังจะเปลี่ยนจากดิบ เป็นสุก ก็ต้องคนไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องเร็วมาก แต่อย่าหยุดคน
คน ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ อีกประมาณ 5 นาที ฟองจะเริ่มหายไป และเนื้อจะเริ่มเป็นรอยตะกร้อตอนตี ๆ คือเนื้อจะข้นขึ้น จนภาชนะจะหมุนตามการตีตะกร้อไปด้วย
นี่คือการสังเกตว่าสุก ใช้ได้แล้ว ก็ให้ปิดไฟ
พอปิดไฟแล้ว ก็ยังไม่จำเป็นต้องเอาออกจากกระทะ คนต่อไปอีกสักครึ่งนาที ทั้ง ๆ ที่ปิดไฟไปแล้ว เสร็จแล้วใส่เนยจืดลงไป 60 กรัม ก็กะประมาณเท่ากับ 2 ช้อนโต๊ะไม่พูน แล้วใช้ตะกร้อมือตีคน ๆ ให้เนยจืดละลายปนกับเนื้อ curd
เนื้อ Curd เริ่มเป็นมันเงาสวย อันเกิดจากความมันของเนย
ข้อแนะนำคือ อย่าใส่เนยให้มากไปกว่านี้ เพราะกลิ่นเฉพาะของเนย จะทำให้กลิ่น lemon ด้อยลงไป และอีกอย่างก็จะมันเกินไปด้วย
เมื่อคนเข้ากันดีแล้ว ก็ยกออกจากกระทะได้ พอยกออกมาแล้ว ก็ควรหาภาชนะบรรจุเลย เพราะถ้ายังร้อน ก็จะเหลว ๆ ตักง่าย ถ้าเย็นตัวลงจะข้นกว่าเดิมเล็กน้อย ก็จะตักแบ่งยากขึ้น แบ่งแล้วเอาเข้าตู้เย็นได้เลย
หากเราขูดผิว lemon หยาบมาก ก็ควรจะกรองเนื้อ curd ก่อนบรรจุ แต่ถ้าขูดได้เป็นเส้นฝอยจิ๋วละเอียด ก็ไม่จำเป็นต้องกรองออก
บรรจุใส่ขวดไว้ เข้าตู้เย็น เก็บไว้ได้นาน เวลามีเพื่อน ๆ หรือเด็ก ๆ มาเที่ยวบ้านกระทันหัน แค่หาขนมปัง หรือขนมเค้ก หรือบิสกิต มากินคู่กัน ก็อร่อยในยามฉุกเฉินแล้ว
รสชาติ เปรี้ยวนำ หอม lemon และหวานอยู่เหมือนกัน คือ ทั้งเปรี้ยวและหวาน และหอมกลิ่น lemon จัดมาก
ขอให้เจริญอาหารครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
Lemon Curd แยมเลมอน ง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน
วัตถุดิบหลัก ผล lemon กับไข่ไก่
ปริมาณที่เหมาะในการทำ 1 ครั้ง คือ ผล lemon 3 ผล ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 10 ฟอง
ผล lemon ซื้อมาจากตลาด ผลละ 20 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2 10 ฟอง 35 บาท
เริ่มด้วยล้างผล lemon ให้สะอาด ปกติก็จะใช้ใยขัดฟองน้ำ ชุบน้ำส้มสายชู หรือผลเบคกิ้งโซดา ขัด ๆ ทั้งผล แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกที แล้วค่อยขูดเอาผิว เป็นฝอย ๆ ละเอียด ทั้งสามผล ถ้าผิว lemon ติดที่ขูด ก็ใช้แปรงสีฟันใหม่ ๆ สะอาด ๆ ปัด ๆ ออกมา เสร็จแล้วเอาผิว Lemon ที่ได้ ผสมน้ำตาลทรายขาว ครึ่งช้อนโต๊ะ และดอกเกลือสัก 1 ใน 5 ช้อนชา กด ๆ บด ๆ รวมกัน
ผล lemon หลังจากขูดผิวแล้ว ก็เอามาคั้นน้ำทั้ง 3 ผล แต่ละผลหั่น 8 ชิ้น ถึงจะคั้นสะดวก แล้วกรองน้ำ lemon เก็บไว้ก่อน
ต่อมา ไข่ไก่สด 10 ฟอง ก็ใช้ไข่ทั้งฟอง 2 ฟอง ส่วนอีก 8 ฟอง ใช้แต่ไข่แดง ไข่ขาวไม่ใช้ แยกออกไว้ ไปทำอาหารอื่น
ตีไข่ด้วยตะกร้อมือผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยครึ่ง และใส่ผิว lemon ลงไปตอนนี้ และตีให้เข้ากัน สักพักก็ใส่น้ำ lemon ลงไป ตีให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ เติมน้ำลงไป รองผ้าขนหนูหนาไว้ใต้กระทะ ปริมาณน้ำให้ความสูงน้อยกว่าไข่ในภาชนะเล็กน้อย (เวลาคน ภาชนะจะได้ไม่หมุนตามตะกร้อที่ตี) แล้วเปิดไฟอ่อน ๆ ไว้ ไฟอ่อนแบบไม่ให้น้ำเดือด
พอน้ำเริ่มร้อน ก็ให้เริ่มคน ๆ ใช้ตะกร้อมือตีคนตลอดเวลา อย่าหยุด เพื่อไม่ให้ไข่สุกเป็นเส้นหรือเป็นลิ่ม ถ้าคน ๆ ตลอดเนื้อที่ได้ก็จะเนียน
แรก ๆ ให้สังเกต จะมีฟองใหญ่ ๆ อยู่บนผิวหน้าเนื้อไข่ที่คน นี่คือไข่ดิบ ๆ เลย
พอตีตะกร้อมือคนไปได้ประมาณ 10 นาที ฟองจะเริ่มละเอียดขึ้นอยู่บนผิวหน้า นี่คือไข่เริ่มร้อนกำลังจะเปลี่ยนจากดิบ เป็นสุก ก็ต้องคนไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องเร็วมาก แต่อย่าหยุดคน
คน ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ อีกประมาณ 5 นาที ฟองจะเริ่มหายไป และเนื้อจะเริ่มเป็นรอยตะกร้อตอนตี ๆ คือเนื้อจะข้นขึ้น จนภาชนะจะหมุนตามการตีตะกร้อไปด้วย
นี่คือการสังเกตว่าสุก ใช้ได้แล้ว ก็ให้ปิดไฟ
พอปิดไฟแล้ว ก็ยังไม่จำเป็นต้องเอาออกจากกระทะ คนต่อไปอีกสักครึ่งนาที ทั้ง ๆ ที่ปิดไฟไปแล้ว เสร็จแล้วใส่เนยจืดลงไป 60 กรัม ก็กะประมาณเท่ากับ 2 ช้อนโต๊ะไม่พูน แล้วใช้ตะกร้อมือตีคน ๆ ให้เนยจืดละลายปนกับเนื้อ curd
เนื้อ Curd เริ่มเป็นมันเงาสวย อันเกิดจากความมันของเนย
ข้อแนะนำคือ อย่าใส่เนยให้มากไปกว่านี้ เพราะกลิ่นเฉพาะของเนย จะทำให้กลิ่น lemon ด้อยลงไป และอีกอย่างก็จะมันเกินไปด้วย
เมื่อคนเข้ากันดีแล้ว ก็ยกออกจากกระทะได้ พอยกออกมาแล้ว ก็ควรหาภาชนะบรรจุเลย เพราะถ้ายังร้อน ก็จะเหลว ๆ ตักง่าย ถ้าเย็นตัวลงจะข้นกว่าเดิมเล็กน้อย ก็จะตักแบ่งยากขึ้น แบ่งแล้วเอาเข้าตู้เย็นได้เลย
หากเราขูดผิว lemon หยาบมาก ก็ควรจะกรองเนื้อ curd ก่อนบรรจุ แต่ถ้าขูดได้เป็นเส้นฝอยจิ๋วละเอียด ก็ไม่จำเป็นต้องกรองออก
บรรจุใส่ขวดไว้ เข้าตู้เย็น เก็บไว้ได้นาน เวลามีเพื่อน ๆ หรือเด็ก ๆ มาเที่ยวบ้านกระทันหัน แค่หาขนมปัง หรือขนมเค้ก หรือบิสกิต มากินคู่กัน ก็อร่อยในยามฉุกเฉินแล้ว
รสชาติ เปรี้ยวนำ หอม lemon และหวานอยู่เหมือนกัน คือ ทั้งเปรี้ยวและหวาน และหอมกลิ่น lemon จัดมาก
ขอให้เจริญอาหารครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี