แบบว่า จขกท. เพิ่งหายขี้เกียจ เกิดอยากจะอัพบล็อกขึ้นมา ก็เลยเอามารีวิวเป็นกระทู้ซะด้วยเลย เมนูวันนี้ Classic Madeleine...
จริง ๆ ก็ทำมาหลายวันแล้วแหละ จนกินหมดไปแล้ว เพิ่งจะมาอัพ ไม่เป็นไรเน๊าะ
มาเข้าเรื่องดีกว่า... ขนมวันนี้ ชื่อหรู ดูดี แต่ทำไม่ยาก
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
วานิลา 1 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ผิวมะนาวขูด 1 ลูก
เกลือนิดหน่อย
เนยจืด 5 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 63 กรัม)
*จริงๆ จะใช้เนยเค็มก็ได้นะ ปกติหน่อยก็ใช้เนยเค็มตลอด แล้วลดเกลือเอา*
ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากนะ ทำเพลิน ๆ
- ตั้งเตาอบเตรียมไว้ก่อนเลย 190C ไฟล่าง
- เตรียมพิมพ์ด้วยการทาเนยบางๆ แล้วโรยแป้งให้ทั่ว เคาะพิมพ์เอาแป้งส่วนเกินออก
- ขูดผิวมะนาวเตรียมไว้ (ตอนขูดนี่หอมมาก ชอบจัง)
- เอาเนยใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ จนเห็น Milk solid เป็นสีน้ำตาลเข้ม เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็นลง (ดูรูปประกอบนะ จะเห็นเศษเนยเป็นสีน้ำตาล...หอมอีกแล้ว กลิ่นเหมือนคาราเมลเลย)
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน เสร็จแล้วเอาผิวมะนาวลงไปคนผสมในแป้งให้ทั่ว
- ตีไข่ไก่ พอเริ่มเป็นฟอง ค่อยๆ เติมน้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีต่อไปเรื่อยๆ จนขึ้นฟูมาก ๆ จนถึง Ribbon stage แบบว่าพอยกหัวตีขึ้นมาแล้ว แบทเทอร์ไหลลงมาทับกันเป็นสายเหมือนริบบิ้นอ่ะ
- ใส่วานิลาลงไปคนให้เข้ากัน
- เติมแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วใส่เนยที่เราต้มไว้ ค่อยๆ ใส่ พร้อมกับคนไปเรื่อย ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- ตักใส่พิมพ์ พร้อมเข้าอบเลย Madeleine ของเราวันนี้ หน้าตาเป็น waffle เชียว เพราะเราไม่มีพิมพ์ หาซื้อไม่มี
- อบซักประมาณ 10-12 นาที เสร็จแล้วเอาออกมาพักบนตะแกรง เกรียมไปนิด
เสร็จแล้ว จับแต่งตัวเหมือนรูปที่โปรยหัวไว้ ถ่ายรูปเสร็จ ก็เอาเข้าปากเลยค่ะ หอมกลิ่นเลมอนนิด ๆ
Christmas Eve แล้ว ทำเป็นของขวัญให้เพื่อน ๆ ก็ดีเหมือนกันนะ
ทำขนมกันมั๊ย...เมนูวันนี้ Classic Madeleine
จริง ๆ ก็ทำมาหลายวันแล้วแหละ จนกินหมดไปแล้ว เพิ่งจะมาอัพ ไม่เป็นไรเน๊าะ
มาเข้าเรื่องดีกว่า... ขนมวันนี้ ชื่อหรู ดูดี แต่ทำไม่ยาก
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
วานิลา 1 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ผิวมะนาวขูด 1 ลูก
เกลือนิดหน่อย
เนยจืด 5 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 63 กรัม)
*จริงๆ จะใช้เนยเค็มก็ได้นะ ปกติหน่อยก็ใช้เนยเค็มตลอด แล้วลดเกลือเอา*
ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากนะ ทำเพลิน ๆ
- ตั้งเตาอบเตรียมไว้ก่อนเลย 190C ไฟล่าง
- เตรียมพิมพ์ด้วยการทาเนยบางๆ แล้วโรยแป้งให้ทั่ว เคาะพิมพ์เอาแป้งส่วนเกินออก
- ขูดผิวมะนาวเตรียมไว้ (ตอนขูดนี่หอมมาก ชอบจัง)
- เอาเนยใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ จนเห็น Milk solid เป็นสีน้ำตาลเข้ม เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็นลง (ดูรูปประกอบนะ จะเห็นเศษเนยเป็นสีน้ำตาล...หอมอีกแล้ว กลิ่นเหมือนคาราเมลเลย)
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน เสร็จแล้วเอาผิวมะนาวลงไปคนผสมในแป้งให้ทั่ว
- ตีไข่ไก่ พอเริ่มเป็นฟอง ค่อยๆ เติมน้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีต่อไปเรื่อยๆ จนขึ้นฟูมาก ๆ จนถึง Ribbon stage แบบว่าพอยกหัวตีขึ้นมาแล้ว แบทเทอร์ไหลลงมาทับกันเป็นสายเหมือนริบบิ้นอ่ะ
- ใส่วานิลาลงไปคนให้เข้ากัน
- เติมแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วใส่เนยที่เราต้มไว้ ค่อยๆ ใส่ พร้อมกับคนไปเรื่อย ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- ตักใส่พิมพ์ พร้อมเข้าอบเลย Madeleine ของเราวันนี้ หน้าตาเป็น waffle เชียว เพราะเราไม่มีพิมพ์ หาซื้อไม่มี
- อบซักประมาณ 10-12 นาที เสร็จแล้วเอาออกมาพักบนตะแกรง เกรียมไปนิด
เสร็จแล้ว จับแต่งตัวเหมือนรูปที่โปรยหัวไว้ ถ่ายรูปเสร็จ ก็เอาเข้าปากเลยค่ะ หอมกลิ่นเลมอนนิด ๆ
Christmas Eve แล้ว ทำเป็นของขวัญให้เพื่อน ๆ ก็ดีเหมือนกันนะ