ทำขนมกันมั๊ย...เมนูวันนี้ Classic Madeleine

แบบว่า จขกท. เพิ่งหายขี้เกียจ เกิดอยากจะอัพบล็อกขึ้นมา ก็เลยเอามารีวิวเป็นกระทู้ซะด้วยเลย  เมนูวันนี้ Classic Madeleine...
จริง ๆ ก็ทำมาหลายวันแล้วแหละ จนกินหมดไปแล้ว เพิ่งจะมาอัพ  ไม่เป็นไรเน๊าะ  

มาเข้าเรื่องดีกว่า... ขนมวันนี้ ชื่อหรู ดูดี แต่ทำไม่ยาก



ส่วนผสม

ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
วานิลา 1 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ผิวมะนาวขูด 1 ลูก
เกลือนิดหน่อย
เนยจืด 5 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 63 กรัม)
*จริงๆ จะใช้เนยเค็มก็ได้นะ  ปกติหน่อยก็ใช้เนยเค็มตลอด แล้วลดเกลือเอา*



ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากนะ  ทำเพลิน ๆ

- ตั้งเตาอบเตรียมไว้ก่อนเลย 190C ไฟล่าง

- เตรียมพิมพ์ด้วยการทาเนยบางๆ แล้วโรยแป้งให้ทั่ว เคาะพิมพ์เอาแป้งส่วนเกินออก

- ขูดผิวมะนาวเตรียมไว้  (ตอนขูดนี่หอมมาก ชอบจัง)

- เอาเนยใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ จนเห็น Milk solid เป็นสีน้ำตาลเข้ม เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็นลง (ดูรูปประกอบนะ จะเห็นเศษเนยเป็นสีน้ำตาล...หอมอีกแล้ว กลิ่นเหมือนคาราเมลเลย)


- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน เสร็จแล้วเอาผิวมะนาวลงไปคนผสมในแป้งให้ทั่ว

- ตีไข่ไก่ พอเริ่มเป็นฟอง ค่อยๆ เติมน้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีต่อไปเรื่อยๆ จนขึ้นฟูมาก ๆ จนถึง Ribbon stage แบบว่าพอยกหัวตีขึ้นมาแล้ว แบทเทอร์ไหลลงมาทับกันเป็นสายเหมือนริบบิ้นอ่ะ

- ใส่วานิลาลงไปคนให้เข้ากัน

- เติมแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน


- เสร็จแล้วใส่เนยที่เราต้มไว้ ค่อยๆ ใส่ พร้อมกับคนไปเรื่อย ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

- ตักใส่พิมพ์ พร้อมเข้าอบเลย  Madeleine ของเราวันนี้ หน้าตาเป็น waffle เชียว เพราะเราไม่มีพิมพ์ หาซื้อไม่มี


- อบซักประมาณ 10-12 นาที เสร็จแล้วเอาออกมาพักบนตะแกรง เกรียมไปนิด


เสร็จแล้ว จับแต่งตัวเหมือนรูปที่โปรยหัวไว้ ถ่ายรูปเสร็จ ก็เอาเข้าปากเลยค่ะ  หอมกลิ่นเลมอนนิด ๆ พาพันชอบ

Christmas Eve แล้ว ทำเป็นของขวัญให้เพื่อน ๆ ก็ดีเหมือนกันนะ นานาของขวัญ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่