กุ้งกรอบยำสมุนไพร

ชอบทานเครื่องสมุนไพรมาทางนี่จ๊ะ #กุ้งกรอบยำสมุนไพร สำหรับคนชอบจุ้งๆๆๆ นำมาทอดกรอบๆ คู่กับน้ำยำมากมายด้วยสมุนไพร ทั้งข่า ตะไคร้ อิ่มสบายท้องขับลมช่วยระบายดีแท้
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1

เพจ Facebook
https://www.facebook.com/1831103717172099/videos/2201843943220334/?__xts__
กุ้งกรอบยำสมุนไพร

เครื่องปรุง
1.กุ้ง 12 ตัว นน.400 กรัม
2.เกลือป่นเล็กน้อย
3.แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเย็น 6 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันสำหรับทอด
6.ใบสาระแหน่

น้ำยำ
1.ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
2.หอมแดงหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
3.มะนาวหั่นเต๋าทั้งเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
4.ขิงอ่อนหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
5.ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6.พริกซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 3.5 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำเชื่อม 2.5 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ปลอกเปลือกกุ้ง ตัดหัวตรงบริเวณแหลมๆออกทิ้ง ผ้าหลังชักเส้นดำออก ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ ใช้มีดบั้งตัวกุ้งด้านใน โรยเกลือคลุกกับตัวกุ้ง พักไว้

2.ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็น
3.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำกุ้งชุบแป้งที่ผสมไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

4.ทำน้ำยำโดย ผสมน้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำมะนาว พริกซอย คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ใส่สมุนไพรที่ซอยๆลงไป

คลุกเคล้าพอเข้ากัน

5.เสิร์ฟแบบราดบนตัวกุ้งหรือ แยกน้ำยำก็ได้  โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่