#ไก่ตุ๋นซีอิ้วน้ำจิ้ม3รส

ช่วงนี้อยากกินอาหารที่รสไม่จัดจ้านเกินเพราะรู้สึกปวดท้องบ่อยๆ จะกินแบบจืดไปเลยที่เดียวก็กลัวจะไม่เจริญอาหาร เลยลองทำ #ไก่ตุ๋นซีอิ้วน้ำจิ้ม3รส ตุ๋นจนเปื่อยนุ่มรสชาติซึมเข้าเนื้อกำลังดี น้ำจิ้มช่วยชูรสไม่ให้เลี่ยนได้เป็นอย่างดีเลย
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1

เพจ Facebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2192487651033702&id=1831103717172099


ไก่ตุ๋นซีอิ้ว น้ำจิ้ม3รส



เครื่องปรุง
1.น่องไก่ติดสะโพก 3 ชิ้น
2.เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
3.กระเทียมบุบ 4-5 กลีบ
4.รากผักชีบุบ 2-3 ราก
5.ซิอิ้วขาว 1/2 ถ้วย
6.ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วยกับอีก 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะกับอีกนิดหน่อย
8.น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำเปล่า 5 ถ้วยครึ่ง

น้ำจิ้ม
1.พริกขี้หนู 10 เม็ด
2.กระเทียมไทย 8 กลีบ
3.รากผักชีซอย 1 ราก
4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนชา
6.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 2.5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักไว้ก่อน
2.หั่นตะไคร้ ข่า รากผักชี กระเทียม แล้วบุบๆทั้งหมด

3.ตั้งน้ำให้เดือดใส่ไก่ลงไปต้มพอแต่ผิวไก่ตึงๆ เป็นการลวกทำความสะอาด ตักไก่ขึ้นผ่านน้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักไว้

4.ตั้งน้ำใหม่ ใส่ข่า ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วดำ

น้ำเดือดใส่ไก่ลงไป เดือดอีกครั้งลดเป็นไฟอ่อน

ปิดฝาต้มประมาณ 40 นาที น้ำจะงวดลงเนื้อไก่เปื่อยนุ่มกำลังดี ถ้าเค็มไปเติมน้ำเปล่าเพิ่มได้

5.ทำน้ำจิ้มโขลกพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี ไม่ต้องให้ละเอียดมาก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลปี๊บ มะนาว ชิมให้เป็น3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม ความเผ็ดตามชอบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่