สะโพกไก่ต้มซีอิ้ว เมนูง่ายๆ ที่สามารถทำเองที่หอได้

สวัสดีครับ  นี่เป็นการรีวิวอาหาทำเองครั้งแรก ที่ผมอยากจะนำมาให้ทุกคนได้ดู เพราะเป็นอาหารที่ทำเองง่ายๆ ซึ่งสามารถทำได้เองที่บ้าน หรือ เเม้เเต่หอพักเอง ก็สามารถทำได้ครับ ต้องบอกก่อนครับ ว่าผมเป็นคนที่ชอบทำอาหารกินเองมาก เพราะว่าบางทีไปซื้อที่ตลาดมากินรู้สึกว่ามันยังไม่อิ่ม พอดีผมเป็นโรคกระเพาะน่ะครับ(กระเพาะควาย 55+) บางทีก็ได้ เศษหมู วิญญาณไก่มาบ้าง TT นับตั้งเเต่นั้นมา พอผมมีเวลาว่างผมมักจะทำอาหารกินเองเสมอ เพราะว่าเราจะใส่อะไรตามใจที่เราชอบก็ได้ ทีนี้ละจัดไป...

         อย่างวันนี้ ตื่นมาตอนบ่ายแก่ๆ ได้เสียงท้องร้อง จ๊อกๆ  ช่างทรมารหัวใจเสียนี่กระไร ครั้นจะออกไปซื้อกับข้าวข้างนอก มองออกไประเบียงเห็นเเดดประเทศไทยเเล้วเศร้า จึงลุกไปเปิดตู้เย็นดูว่ามีอะไรพอจะทำกินเองง่ายๆได้บ้าง ไปเจอสะโพกไก่ติดน่องอยู่ชิ้นนึง กับ เเครอทอีกครึ่งหัว สมองประมวลผลเเละสั่งการอย่างรวดเร็ว ว่าของเเค่นี้พอจะทำอะไรได้บ้าง ปิ้ง!! ทำสะโพกไก่ต้มซีอิ้วดีกว่า ว่าเเล้วก็ไปดูส่วนผสมและวิธีทำสูตรเร่งด่วน (ออกแนวขี้เกียจ) ฉบับเด็กหอกันเลยครับ อมยิ้ม36อมยิ้ม13

         **ปล.รูปไม่ค่อยเยอะนะครับ พอดีโมโหหิวเลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้เยอะ (อีกอย่างขี้เกียจด้วยเลยหั่นทุกอย่างลงหม้อหมดเลย โนเขียงจ่ะ 55+)



        ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- สะโพกไก่ติดน่อง 1 ชิ้น (น้ำหนักประมาณ350 g)
- ตะไคร้ทุบพอแตก 3 ชิ้น (ชิ้นละประมาณ 1.5")
- ข่าแก่หั่นแว่น 5 ชิ้น
- รากผักชี 3 ต้น
- แครอทหั่นแว่น หนา1/2 ซม.  5 แว่น
- กระเทียม7 กลีบ
- หอมแดงผ่าซีก 3 หัว
- เม็ดผักชี 1ช้อนชา
- เหล้า 1 ช้อนชา (ในที่นี้ผมใช้เหล้า Chivas ครับ)
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
- รสดี 1 ช้อนชา
- น้ำตายทราย 1 ช้อนโต้ะ (สามารถใช้น้ำตาลปิ๊บเเทนได้)
- เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำเปล่า (ใส่ให้ท่วมไก่)



       ขั้นตอนและวิธีการทำ
1. นำตะไคร้ทุบ  ข่าหั่นเเว่น และรากผักชี  มาวางไว้ก้นหม้อ  จากนั้นนำสะโพกไก่มาวางทับไว้ด้านบน (ไก่อาจนำไปฉ่าน้ำมันให้หนังเกรียมนิดนึงก่อนก็ได้ครับ และเเต่สะดวก)
2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดข้างต้น ใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วย ผักชีเเละรากผักชี วางทับไว้บนไก่อีกรอบ
3. เติมน้ำสะอาดลงไปให้พอท่วมไก่ที่เราเตรียมไว้ครับ
4. เปิดไฟกลางๆ ตุ๋นไปเรื่อยๆ จนไก่นุ่มและเปื่อย และเเต่ความพอใจของเราครับ (ในที่นี้ผมตุ๋นไป 2 ชั่วโมงกว่า)
5. ปิดไฟ ตักใส่จาน ตกเเต่งด้วยต้นหอม ผักชี เสิร์ฟกับน้ำจิ้มแซ่บๆ เเค่นี้ก็อิ่มไปอีก 1 มื้อครับ

     ** สูตรน้ำจิ้ม  :  พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด และเเต่ความชอบ  กระเทียมไทย 20 กลีบ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา  น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ   และน้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ (สามารถน้ำตาลทรายแทนได้ครับ)



ขอบคุณทุกคนที่ติดตามนะครับ ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ขอโทษด้วยนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่