น้ำพริกอ่อง

สวัสดีเจ้า555วันนี้มาแบบเหนือๆค่ะเพราะเราจะพาทำเมนูตามรอยรายการ. Master Chef Junior thailandอีกแล้วค่ะอาทิตย์ก่อนน้องๆได้โจทย์ลิงกวินีน้ำพริกอ่องค่ะซึ่งมันน่ากินมากกกกก แปะรูป
แต่เราเป็นเด็กใต้ไม่เคยกินหรือทำน้ำพริกอ่องมาก่อนเลยค่ะแต่อยากกินมากเลยไปหาสูตรวิธีทำในCooK padได้สูตรของคุณสมยิ้มมาอร่อยมากเลยอยากมาแบ่งปันสูตรกับเพื่อนๆค่ะแปะรูปของเรา^^
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
เริ่มจากตำเครื่องน้ำพริกก่อนค่ะ ตะไคร้ 1ต้น ซอยก่อนนะคะเพราะจะตำให้ละเอียดง่ายขึ้น


กระเทียม 3กลีบ

หอมแดง 2 หัว

พริกเม็ดใหญ่แช่น้ำเอาเม็ดออก 4 ดอกใครชอบเผ็ดเพิ่มพริกสดได้นะคะ

ตำทุกอย่างให้ละเอียด
อย่าลืมทำตาหยี่ๆเหมือนที่เชฟเอียนสอนนะคะเดี๋ยวพริกกระเด็นเข้าตา555555
ตามด้วยกะปิ 1 ชช.
นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อยพอน้ำมันร้อนให้เอาน้ำพริกที่ตำแล้วลงผัดให้หอม
ใส่ตามลงไปคือเนื้อไก่บดหรือสับละเอียด 3 กรัม
ผัดต่อจนไก่เริ่มสุกให้ใส่น้ำไปประมาณครึ่งถ้วยและตามด้วยมะเขือเทศลูกใหญ่หั่นเป็นชิ้น 4 ลูก ใช้ลูกเล็กก็ได้ค่ะ
พอน้ำพริกเดือดให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ รสจะออกเปรี้ยวเค็มหวาน
ผัดต่อจนมะเมือเทศสุกและน้ำงวดลงปิดไฟโรยหน้าด้วยผักชี
เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักสดข้างบ้านเป็นผักใต้กินคู่กับน้ำพริกทางเหนือพร้อมข้าวสวยร้อนๆไร้เส้นลิงกวินีก็อร่อยเหาะแล้วจ้า

เป็นคลิปจิ้มตรงนี้นะคะ
[youtube]https://youtu.be/iLh-4JUWwAI[/youtu

**หากไม่เป็นการรบกวนก็ขอฝากชาแนลน้อยหอยสังข์ของเราไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ^^กดติดตามกันได้นะคะ
ใครทำแล้วเป็นยังไงบ้างมาเล่าให้เราฟังได้นะหรืออยากให้เราทำเมนูอะไรแนะนำได้นะคะ
ขอให้มีความสุขสนุกกับการทำอาหารนะคะเจอกันใหม่เมนูหน้าค่ะ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่