ผักกวางตุ้งไต้หวันผัดเบคอน และ ผัดผักอื่นๆ ผัดตามรายการทีวี Tokusen การผัดผักที่บ้านให้ได้เหมือนที่ภัตตาคารจีน


ผักกวางตุ้งไต้หวันผัดเบคอน ผัดตามรายการทีวีญี่ปุ่น Tokusen  การผัดผักที่บ้านให้ได้เหมือนที่ภัตตาคารจีน

ผัดผักให้อร่อยต้องใช้เตาที่มีไฟแรงมาก เพื่อให้น้ำในผักระเหยได้เร็ว แต่เตาไฟที่บ้านไฟไม่ร้อนเหมือนตามภัตตาคาร  รายการทีวีญี่ปุ่น Tokusen ได้เชิญเชฟอาหารจีนมาแนะนำวิธีผัดผักที่บ้านให้อร่อยเหมือนในภัตตาคารจีน

- เริ่มด้วยเอาน้ำมัน 2 ช้อนไปคลุกกับผักสดที่จะนำไปผัดก่อน
- เอาเบคอน หรือ เนื้อหมู หรือ กระเทียม เนื้อหมู พร้อมน้ำมัน ไปผัดก่อนจนสุก แต่ถ้าเป็ฯเบคอนก็ไม่ต้องใส่น้ำมัน
- ใส่น้ำซุปลงไปประมาณ 1/2 - 3/4 ถ้วย (ตามปริมาณผัก)
- เร่งไฟแรงให้น้ำซุปเดือดจัด
- ใส่ผักที่คลุกน้ำมันลงไป ไม่ต้องคน
- เอาฝาปิดกระทะ ไว้ 1 นาที
- เปิดฝา ลดไฟลง ตอนนี้ผักจะสุก
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พร้อมกับใส่ แป้งมันฮ่องกง (หรือแป้งมัน) ผสมน้ำนิดหน่อย ลงไปเพื่อให้น้ำซอสข้น
- คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน

ผักกวางตุ้งไต้หวัน ตัดผ่าครึ่ง เอาน้ำมัน 2 ช้อน คลุกให้ทั่ว

เอาเบคอน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ลงไปผัดในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน  พอเบคอนสุกตามที่ต้องการ ใส่น้ำซุปไป 3/4 ถ้วย

เร่งไฟให้แรงสุด จนน้ำซุปเดือด ใส่ ผักที่คลุกน้ำมันลงไป

เอาฝาปิดกระทะไว้ 1 นาที เปิดฝา ผักสุก หรี่เป็นไฟอ่อน

ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และใส่แป้งมันฮ่องกงให้น้ำซอสข้น คลุกให้เข้ากัน จะได้ผักผักที่ผักกรอบ


หลังจากนั้นได้ลองทำผัดถั่วฝักยาว ผัดคะน้ำฮ่องกง และ ผัดผักกาดจีน ผลออกมาได้เหมือนกัน

ผัดถั่วฝักยาว ผัดใส่น้ำซุปน้อย

ผัดผักคะน้ำฮ่องกง

ผัดผักกาดจีนต้นเล็ก

ผลออกมาได้ผักผักที่ผักกรอบพอดี แบบเดียวกับผัดผักไฟแรงตามภัตตาคารจีน


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่