เอาเมนูปลาอบฟาง จากอเมซอนมาฝาก เมนูง่ายๆ แต่ตัวปลานี้สิ คงหายากหน่อย
ขั้นแรกหาปลา
- ปลาปีรันยา 600 - 700 กรัมต่อตัว
มาถอดเกล็ด อาจจะแข็งและถอดยากกว่าปลานิลบ้านเรา
เครื่องหมัก
โป๊กกั๊ก/ ขิง/ พริก/ ตะไคร่/ พริกไทดำเม็ด/ พริกขี้หนู/ อบเชย/ เกลือ/ หอมจุก
นำทั้งหมดมาตำให้ละเอียด
หลังจากตำเครื่องเสร็จ ก็นำไปทาให้ทั่วตัวปลา ละปีบมะนาวใส่สักสองลูก
นำปลาที่หมักเสร็จ วางบนฟางแห้ง แล้วนำกระทะมาครอบไว้ด้านบน คลุมด้วยฟางแห้ง แล้วจุดเผาไปเลื่อยๆ
ขอบอาจจะไหม้หน่อย แต่ก็ถูออกได้ หนังกรอบบางเหมือนปลาทั่วไป ด้วยที่เป็นปลากินเนื้อ เนื้อปลาจะแน่นและเหนียวกว่าปลาทั่วไป
เมนู ปีรันย่าอบฟาง
เอาเมนูปลาอบฟาง จากอเมซอนมาฝาก เมนูง่ายๆ แต่ตัวปลานี้สิ คงหายากหน่อย
ขั้นแรกหาปลา
- ปลาปีรันยา 600 - 700 กรัมต่อตัว
มาถอดเกล็ด อาจจะแข็งและถอดยากกว่าปลานิลบ้านเรา
เครื่องหมัก
โป๊กกั๊ก/ ขิง/ พริก/ ตะไคร่/ พริกไทดำเม็ด/ พริกขี้หนู/ อบเชย/ เกลือ/ หอมจุก
นำทั้งหมดมาตำให้ละเอียด
หลังจากตำเครื่องเสร็จ ก็นำไปทาให้ทั่วตัวปลา ละปีบมะนาวใส่สักสองลูก
นำปลาที่หมักเสร็จ วางบนฟางแห้ง แล้วนำกระทะมาครอบไว้ด้านบน คลุมด้วยฟางแห้ง แล้วจุดเผาไปเลื่อยๆ
ขอบอาจจะไหม้หน่อย แต่ก็ถูออกได้ หนังกรอบบางเหมือนปลาทั่วไป ด้วยที่เป็นปลากินเนื้อ เนื้อปลาจะแน่นและเหนียวกว่าปลาทั่วไป