วันวันศุกร์สุดสัปดาห์ที่แม่ได้สัญญากับลูกว่าแม่จะทำขนมมาให้ลูกและเพื่อนๆ ของลูกกินที่โรงเรียนทุกศุกร์ ด้วยเวลาแม่ที่มีน้อย ขนมจึงเน้นง่ายๆ และต้องเป็นขนมที่ลูกชอบ
มีเวลาแค่ 1 ชม. ก่อนไปรับเด็ก เลยทำอัลมอนด์ตูเล หรือขนมเบื้องฝรั่งเศสแบบด่วนจี๋ ตูเลเป็นขนมที่ทำบ่อยเพราะลูกชอบ ไม่ยากอย่างที่หลายคนคิด มาลองดูวิธีทำแบบง่ายๆ ตามสไตล์แม่ครัวตัวน้อยกันนะคะ
:: อัลมอนด์ตูเล ::
สิ่งที่ต้องเตรียม :
- ไข่ขาว 5 ฟอง
- น้ำตาลไอซิ่งร่อน 80 กรัม (หวานน้อย) ชอบหวานเพิ่มน้ำตาล
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ร่อน 90 กรัม
- เนยสดจืด 110 กรัม
- เกลือ 1 ชช.
- อัลมอนด์สไลด์สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ :
1. ละลายเนยด้วยไมโครเวฟพออุ่นๆ เตรียมไว้
2. ตีไข่ขาวรวมกับน้ำตาลเกลือด้วยความเร็วสูง จนตั้งยอดอ่อน จากนั้นค่อยๆ เทเนยลงไปทีละนิด ตีให้เข้ากัน
3 . ลดความเร็วต่ำเพื่อไล่ฟองอากาศ ตามด้วยแป้งสาลีค่อยๆ เทลงไป ปาดรอบๆ อ่างด้วยนะคะ ตีแค่พอเข้ากัน
4. กรองผ่านกระชอนเพื่อความเนียน
5. เตรียมแผ่นรองอบ ตูนใช้แบบซิลิโคน หรือกระดาษไขก็ได้ แต่ซิลิโคนจะแกะตูเลหลังอบเสร็จออกได้ง่ายกว่า
6. ใช้ช้อนชายาวๆ ตัก 1 ช้อนพูนลงบนแผ่นรองอบ ใช้หลังช้อนวนเบาๆ ให้เป็นแผ่นกลมๆ โรยด้วยอัลมอนด์สไลด์ บางๆ ไม่ต้องมาก พยายามอย่าให้ซ้อนกัน (ซ้อนแล้วอบเสร็จอัลมอนด์จะไม่ติดแป้ง)
7. นำเข้าอบไฟ 170 องศาฯ จนสีเหลืองนวล ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที ถาดหลังๆ จะเร็วขึ้น สังเกตหน้าเตาตลอดนะคะ เผลอปุ้บไหม้ทันที
8. จากนั้นแคะออกจากแผ่นรองอบตอนคุกกี้ยังอุ่นๆ เก็บใส่กระปุกสูญญากาศ เก็บได้นานหลายสัปดาห์
ปล. อัลมอนด์ใส่พอดีๆ นะคะ ใส่มากคุกกี้จะไม่กรอบ
ใช้ตะกร้อมือตีไข่ขาวได้ / แผ่นรองอบอีเกีย / ฝาอบลมร้อนลดไฟลง 20 องศา ถ้ารู้สึกไฟแรงไปให้หาแผ่นฟอยล์บังขดลวดด้านบนไว้นะคะ
ติดตามแม่ครัวตัวน้อยได้เพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/Maekruatuanoi ค่ะ
ชวนทำ อัลมอนด์ตูเลหรือขนมเบื้องฝรั่งเศส
วันวันศุกร์สุดสัปดาห์ที่แม่ได้สัญญากับลูกว่าแม่จะทำขนมมาให้ลูกและเพื่อนๆ ของลูกกินที่โรงเรียนทุกศุกร์ ด้วยเวลาแม่ที่มีน้อย ขนมจึงเน้นง่ายๆ และต้องเป็นขนมที่ลูกชอบ
มีเวลาแค่ 1 ชม. ก่อนไปรับเด็ก เลยทำอัลมอนด์ตูเล หรือขนมเบื้องฝรั่งเศสแบบด่วนจี๋ ตูเลเป็นขนมที่ทำบ่อยเพราะลูกชอบ ไม่ยากอย่างที่หลายคนคิด มาลองดูวิธีทำแบบง่ายๆ ตามสไตล์แม่ครัวตัวน้อยกันนะคะ
:: อัลมอนด์ตูเล ::
สิ่งที่ต้องเตรียม :
- ไข่ขาว 5 ฟอง
- น้ำตาลไอซิ่งร่อน 80 กรัม (หวานน้อย) ชอบหวานเพิ่มน้ำตาล
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ร่อน 90 กรัม
- เนยสดจืด 110 กรัม
- เกลือ 1 ชช.
- อัลมอนด์สไลด์สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ :
1. ละลายเนยด้วยไมโครเวฟพออุ่นๆ เตรียมไว้
2. ตีไข่ขาวรวมกับน้ำตาลเกลือด้วยความเร็วสูง จนตั้งยอดอ่อน จากนั้นค่อยๆ เทเนยลงไปทีละนิด ตีให้เข้ากัน
3 . ลดความเร็วต่ำเพื่อไล่ฟองอากาศ ตามด้วยแป้งสาลีค่อยๆ เทลงไป ปาดรอบๆ อ่างด้วยนะคะ ตีแค่พอเข้ากัน
4. กรองผ่านกระชอนเพื่อความเนียน
5. เตรียมแผ่นรองอบ ตูนใช้แบบซิลิโคน หรือกระดาษไขก็ได้ แต่ซิลิโคนจะแกะตูเลหลังอบเสร็จออกได้ง่ายกว่า
6. ใช้ช้อนชายาวๆ ตัก 1 ช้อนพูนลงบนแผ่นรองอบ ใช้หลังช้อนวนเบาๆ ให้เป็นแผ่นกลมๆ โรยด้วยอัลมอนด์สไลด์ บางๆ ไม่ต้องมาก พยายามอย่าให้ซ้อนกัน (ซ้อนแล้วอบเสร็จอัลมอนด์จะไม่ติดแป้ง)
7. นำเข้าอบไฟ 170 องศาฯ จนสีเหลืองนวล ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที ถาดหลังๆ จะเร็วขึ้น สังเกตหน้าเตาตลอดนะคะ เผลอปุ้บไหม้ทันที
8. จากนั้นแคะออกจากแผ่นรองอบตอนคุกกี้ยังอุ่นๆ เก็บใส่กระปุกสูญญากาศ เก็บได้นานหลายสัปดาห์
ปล. อัลมอนด์ใส่พอดีๆ นะคะ ใส่มากคุกกี้จะไม่กรอบ
ใช้ตะกร้อมือตีไข่ขาวได้ / แผ่นรองอบอีเกีย / ฝาอบลมร้อนลดไฟลง 20 องศา ถ้ารู้สึกไฟแรงไปให้หาแผ่นฟอยล์บังขดลวดด้านบนไว้นะคะ
ติดตามแม่ครัวตัวน้อยได้เพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/Maekruatuanoi ค่ะ