สวัสดีค่ะ เจอกันอีกครั้งกับเมนูฉู่ฉี่วันนี้ขอเลือกใช้เป็นกุ้งย่างนะคะ วิธีทำก็ง่ายขึ้นมาอีก ออกมาหน้าตาสวยงามอวดโซเชียลได้ด้วย ไปดูวิธิทำสุดแสนง่ายกันเลยดีกว่าค่ะ^^
วัตถุดิบหาง่าย ตามนี้เลยค่ะ
กุ้งขาว 4 ขีด (เน้นทานจบใน 1 มื้อ เพื่อความสดใหม่)
น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ (เผ็ดกลางๆ)
กะทิชาวเกาะแบบพาสเจอร์ไรส์ ประมาณ 120 มิล
ใบมะกรูด 3 ใบ
พริกขี้หนูสีแดง (หรือพริกชี้ฟ้าแดง) 3 เม็ด สำหรับแต่งหน้า
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (ปรุงลด/เพิ่มตามชอบ)
น้ำตาลปีบ 1/5 ช้อนโต๊ะ (ปรุงลด/เพิ่มตามชอบ)
ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ
1. กุ้งสด (วันนี้ไม่ได้ออกตลาดเลยได้จากรถเร่ แต่ที่ได้มาค่อนข้างสดทีเดียว เสียดายอย่างเดียวคือตัวไม่ใหญ่มาก) นำมาแกะเปลือก เหลือหางและหัวส่วนที่ติดมันไว้ แล้วผ่าหลังให้ลึกพร้อมดึงเส้นหลังกุ้งออก
2. ใบมะกรูดสด ล้างน้ำให้สะอาด นำไปม้วนแล้วฝอย
3. พริกขี้หนูสีแดง ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเฉียง
ขั้นตอนการทำ
4. นำกุ้งไปย่างโดยการจี่บนกระทะแบน ใส่น้ำมันพืชนิดเดียวแค่พอให้กุ้งไม่ติดกระทะ แต่หากจี่บนกระทะเทฟล่อนก็ไม่จำป็นต้องใช้ เมื่อกุ้งสุกก็นำมาจัดเรียงในจานสำหรับเสิร์ฟ
5. เทกะทิชาวเกาะลงในกระทะ ใช้ไฟกลาง
6. พอกะทิเดือด ให้ลดไฟลง และใส่น้ำพริกแกงเผ็ด โดยให้ใช้ทัพพีขยี้น้ำพริกให้แตกตัว จากนั้นคนจนกะทิและเครื่องแกงเป็นเนื้อเดียวกัน
7. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ (ปรุงเพิ่มได้ตามรสที่ชอบ) หากอ่อนเผ็ดให้เติมพริกแกงเพิ่มได้ ปล่อยให้เดือดจนกะทิแตกมันนิดๆ แล้วค่อยปิดไฟ
8. ใช้ทัพพีตักน้ำแกงฉู่ฉี่ที่เสร็จแล้ว ราดลงบนกุ้งที่จัดเตรียมไว้
9. สุดท้ายนำใบมะกรูดและพริกขี้นหนูแดงที่เตรียมไว้ มาโรยแต่งหน้า
เท่านี้ก็จะได้ฉู่ฉี่กุ้งย่าง รสชาติดี หน้าตาอวดโซเชียลได้แล้ว
[SR] ฉู่ฉี่กุ้งย่าง เข้มข้น หอมเครื่องแกง
วัตถุดิบหาง่าย ตามนี้เลยค่ะ
กุ้งขาว 4 ขีด (เน้นทานจบใน 1 มื้อ เพื่อความสดใหม่)
น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ (เผ็ดกลางๆ)
กะทิชาวเกาะแบบพาสเจอร์ไรส์ ประมาณ 120 มิล
ใบมะกรูด 3 ใบ
พริกขี้หนูสีแดง (หรือพริกชี้ฟ้าแดง) 3 เม็ด สำหรับแต่งหน้า
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (ปรุงลด/เพิ่มตามชอบ)
น้ำตาลปีบ 1/5 ช้อนโต๊ะ (ปรุงลด/เพิ่มตามชอบ)
ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ
1. กุ้งสด (วันนี้ไม่ได้ออกตลาดเลยได้จากรถเร่ แต่ที่ได้มาค่อนข้างสดทีเดียว เสียดายอย่างเดียวคือตัวไม่ใหญ่มาก) นำมาแกะเปลือก เหลือหางและหัวส่วนที่ติดมันไว้ แล้วผ่าหลังให้ลึกพร้อมดึงเส้นหลังกุ้งออก
2. ใบมะกรูดสด ล้างน้ำให้สะอาด นำไปม้วนแล้วฝอย
3. พริกขี้หนูสีแดง ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเฉียง
ขั้นตอนการทำ
4. นำกุ้งไปย่างโดยการจี่บนกระทะแบน ใส่น้ำมันพืชนิดเดียวแค่พอให้กุ้งไม่ติดกระทะ แต่หากจี่บนกระทะเทฟล่อนก็ไม่จำป็นต้องใช้ เมื่อกุ้งสุกก็นำมาจัดเรียงในจานสำหรับเสิร์ฟ
5. เทกะทิชาวเกาะลงในกระทะ ใช้ไฟกลาง
6. พอกะทิเดือด ให้ลดไฟลง และใส่น้ำพริกแกงเผ็ด โดยให้ใช้ทัพพีขยี้น้ำพริกให้แตกตัว จากนั้นคนจนกะทิและเครื่องแกงเป็นเนื้อเดียวกัน
7. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ (ปรุงเพิ่มได้ตามรสที่ชอบ) หากอ่อนเผ็ดให้เติมพริกแกงเพิ่มได้ ปล่อยให้เดือดจนกะทิแตกมันนิดๆ แล้วค่อยปิดไฟ
8. ใช้ทัพพีตักน้ำแกงฉู่ฉี่ที่เสร็จแล้ว ราดลงบนกุ้งที่จัดเตรียมไว้
9. สุดท้ายนำใบมะกรูดและพริกขี้นหนูแดงที่เตรียมไว้ มาโรยแต่งหน้า
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้