สวัสดีค่ะ กลับมาเจอกันอีกครั้งกับเมนูฉู่ฉี่ ความจริงตั้งใจทำฉู่ฉี่หอยเชลล์ แต่หาซื้อไม่ได้ ที่เจอก็จะขนาดตัวไม่ใหญ่ สุดท้ายเลยได้ปลาจาระเม็ดสีทองมาแทน อ่ะ ไม่เป็นไร ทานปลาเยอะๆ จะได้ดีต่อสุขภาพด้วย วิธีทำก็ง่ายๆ อีกเช่นเคย จะง่ายขนาดไหน ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบตามนี้เลยค่ะ
ปลาจาระเม็ดสีทอง หนักประมาณ 4 ขีด
หน่อไม้ฝรั่ง 4 - 5 ต้น
น้ำพริกแกงเผ็ด 3/4 ช้อนโต๊ะ (เผ็ดกลางๆ)
กะทิชาวเกาะแบบพาสเจอร์ไรส์ ประมาณ 180 มิล
ใบมะกรูด 3 - 4 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (ปรุงเพิ่ม/ลดตามชอบ)
น้ำตาลปีบ 1/2 ช้อนโต๊ะ (ปรุงเพิ่ม/ลดตามชอบ)
ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ
1. ปลาจาระเม็ดสีทอง ควักไส้ บั้งลึกๆ และล้างให้สะอาด
2. หน่อไม้ฝรั่งตัดก้านแข็งๆ ออกแล้วล้างให้สะอาด
3. ใบมะกรูดสด ล้างน้ำให้สะอาด นำไปม้วนแล้วหั่นฝอย
4. พริกชี้ฟ้าแดง ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเฉียง
ขั้นตอนการทำ
5. นำปลาไปห่อด้วยแผ่นฟรอยด์ แล้วย่างในเตาอบ อุณหภูมิเตาอยู่ที่ 180 ย่างประมาณ 15 นาที
6. นำหน่อไม้ฝรั่งไปลวกพอสุกและนำขึ้นพักไว้
7. เทกะทิชาวเกาะลงในกระทะ ใช้ไฟกลาง (กะทินี่เหลือจากการทำแกงเขียวหวานเมื่อวาน เลยเก็บแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้แล้วมาใช้ต่ออีกวัน ซึ่งรสชาติยังใหม่สดเหมือนเพิ่งฉีกซองเลยค่ะ)
8. พอกะทิเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด โดยขยี้น้ำพริกให้แตกตัว และคนจนเป็นเนื้อเดียวกันกับกะทิ
9. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ปล่อยให้เดือดจนกะทิแตกมันนิดๆ แล้วค่อยปิดไฟ
10. นำปลาที่ย่างเสร็จแล้วมาจัดใส่จาน โดยรองด้วยหน่อไม้ฝรั่งที่ลวกไว้แล้ว
11. ใช้ทัพพีตักน้ำแกงฉู่ฉี่ ราดลงบนจานปลาที่จัดเตรียมไว้แล้ว
12. จากนั้นแต่งหน้าด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้
แถ่น แถ้นนนน เสร็จแล้วกับเมนูเย็นนี้ ฉู่ฉี่ปลาจาระเม็ดสีทอง เมนูแสนง่ายอีกอย่างที่อยากแนะนำให้ทำทานกัน
[SR] ฉู่ฉี่ปลาจาระเม็ดสีทอง ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน
วัตถุดิบตามนี้เลยค่ะ
ปลาจาระเม็ดสีทอง หนักประมาณ 4 ขีด
หน่อไม้ฝรั่ง 4 - 5 ต้น
น้ำพริกแกงเผ็ด 3/4 ช้อนโต๊ะ (เผ็ดกลางๆ)
กะทิชาวเกาะแบบพาสเจอร์ไรส์ ประมาณ 180 มิล
ใบมะกรูด 3 - 4 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (ปรุงเพิ่ม/ลดตามชอบ)
น้ำตาลปีบ 1/2 ช้อนโต๊ะ (ปรุงเพิ่ม/ลดตามชอบ)
ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ
1. ปลาจาระเม็ดสีทอง ควักไส้ บั้งลึกๆ และล้างให้สะอาด
2. หน่อไม้ฝรั่งตัดก้านแข็งๆ ออกแล้วล้างให้สะอาด
3. ใบมะกรูดสด ล้างน้ำให้สะอาด นำไปม้วนแล้วหั่นฝอย
4. พริกชี้ฟ้าแดง ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเฉียง
ขั้นตอนการทำ
5. นำปลาไปห่อด้วยแผ่นฟรอยด์ แล้วย่างในเตาอบ อุณหภูมิเตาอยู่ที่ 180 ย่างประมาณ 15 นาที
6. นำหน่อไม้ฝรั่งไปลวกพอสุกและนำขึ้นพักไว้
7. เทกะทิชาวเกาะลงในกระทะ ใช้ไฟกลาง (กะทินี่เหลือจากการทำแกงเขียวหวานเมื่อวาน เลยเก็บแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้แล้วมาใช้ต่ออีกวัน ซึ่งรสชาติยังใหม่สดเหมือนเพิ่งฉีกซองเลยค่ะ)
8. พอกะทิเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด โดยขยี้น้ำพริกให้แตกตัว และคนจนเป็นเนื้อเดียวกันกับกะทิ
9. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ปล่อยให้เดือดจนกะทิแตกมันนิดๆ แล้วค่อยปิดไฟ
10. นำปลาที่ย่างเสร็จแล้วมาจัดใส่จาน โดยรองด้วยหน่อไม้ฝรั่งที่ลวกไว้แล้ว
11. ใช้ทัพพีตักน้ำแกงฉู่ฉี่ ราดลงบนจานปลาที่จัดเตรียมไว้แล้ว
12. จากนั้นแต่งหน้าด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้